Chi phí du học Anh 1 năm luôn là câu hỏi của nhiều bậc phụ huynh và các bạn trẻ khi muốn chọn Vương quốc Anh là điểm đến cuối của con đường học tập. Bởi ngoài tiền học phí thì bạn còn phải tốn thêm tiền sinh hoạt, tiền làm hồ sơ xin visa… Hãy cùng VPbank SME theo dõi hết bài viết này để tìm đáp án nhé!

1. Chi phí du học Anh 1 năm hết bao nhiêu tiền?

Theo nhiều du học sinh tại Anh chia sẻ thì chi phí du học Anh 1 năm khoảng từ 600 triệu đến 1,3 tỷ đồng. Tùy theo ngành học, cấp bậc đào tạo, trường và địa điểm học tập, số tiền chi ra sẽ cao hoặc thấp. Nó bao gồm các khoản phí dưới đây.

Chi phí du học Anh dao động từ khoảng 600 triệu đến 1,3 tỷ
Chi phí du học Anh dao động từ khoảng 600 triệu đến 1,3 tỷ
 • Tiền học phí
 • Tiền ăn uống và đi lại gồm tiền dùng các phương tiện di chuyển, tiền ăn
 • Tiền sinh hoạt gồm tiền nhà ở, tiền điện, tiền nước
 • Tiền chi tiêu lặt vặt
 • Tiền mua dụng cụ học tập

2. Chi phí du học Anh 1 năm thật sự là đắt hay rẻ?

Hiện tại có hai ý kiến trái chiều nhau khi bàn về vấn đề chi phí du học Anh 1 năm là đắt hoặc rẻ. Vì sao lại có hai yếu tố trái ngược nhau thì dưới đây là các nguyên nhân. 

2.1. Vì sao nói chi phí du học Anh đắt?

 • So với đô la Mỹ, Úc hay của Canada thì đồng bảng Anh lại có giá trị cao hơn.
 • Chi phí sinh hoạt như đi lại, ăn uống, mua sắm, tiền nhà ở và các phụ phí khác luôn đắt đỏ hơn các quốc gia khác. 
 • Mức học phí hàng năm tại Anh luôn cao hơn, có thể đứng đầu nhất nhì trên thế giới. Bởi lẽ chất lượng giáo dục tại Vương quốc Anh được toàn cầu đánh giá cao.
 • Sau khi tốt nghiệp, các du học sinh sẽ không được tạo điều kiện để ở lại làm việc. Thế nên cơ hội kiếm tiền từ mức lương hấp dẫn tại Anh rất khó.

2.2. Vì sao chi phí du học Anh lại rẻ

Thời gian đào tạo tại Anh luôn ngắn hơn nhiều quốc gia khác
Thời gian đào tạo tại Anh luôn ngắn hơn nhiều quốc gia khác
 • Chương trình đào tạo tại Anh ngắn hơn so với các quốc gia khác. Ví dụ nếu học đại học thì bạn phải mất 4 năm để lấy bằng cử nhân. Nhưng học tại Anh thì chỉ tốn 3 năm. 
 • Chi phí sinh hoạt ở các khu vực tại nước Anh có sự chênh lệch rõ rệt. Nếu bạn muốn tiết kiệm thì thay vì học ở miền đông nam thì bạn hãy chọn học tại miền Bắc để giảm bớt chi phí. 
 • Có nhiều cơ hội để kiếm thêm tiền trang trải cuộc sống khi bạn đã sang năm học thứ 2. Qua đó cũng tăng thêm cơ hội được định cư và ở lại Anh lâu hơn. 

3. Bí quyết giúp tiết kiệm chi phí du học Anh hiệu quả

Tiết kiệm tối đa các khoản phí khi đi du học luôn được các bạn du học sinh áp dụng triệt để. Dưới đây là vài bí quyết giúp bạn cắt giảm bớt phần nào số tiền phải chi ra cho chi phí du học Anh 1 năm. 

3.1. Săn học bổng du học Anh

Đây là chủ đề được các bạn học giỏi, có niềm đam mê đi du học nước ngoài săn đón tích cực. Bởi đây là cơ hội thiết thực dễ có được nếu bạn thật sự có tài học xuất sắc. Cách này sẽ giúp bạn tiết kiệm được từ 10 – 50% học phí tùy theo chương trình đào tạo. 

3.2. Làm thêm để có tiền trang trải cuộc sống tại Anh khi đi du học

Làm thêm là cách giúp tăng thu nhập trang trải cuộc sống khi đi du học tại Anh
Làm thêm là cách giúp tăng thu nhập trang trải cuộc sống khi đi du học tại Anh

Sau khi học sang năm thứ 2 thì bạn sẽ được quyền đi làm thêm để có thêm chút thu nhập trang trải. Đa phần, các du học sinh trên mọi quốc gia khi đến Anh du học đều chọn làm thêm ngoài giờ. Điều này vừa tích lũy được kinh nghiệm sống, vừa có thêm thu nhập cho chi phí cuộc sống. Bạn có thể làm thêm vào các ngày nghỉ, ngày lễ hoặc ngoài giờ học. Tùy theo tính chất công việc, bạn có thể kiếm từ 7 – 15 GBP/ giờ.

3.3. Chọn nơi ở gần trường học có phí sinh hoạt thấp

Tuy chi phí du học Anh 1 năm được đánh giá là khá cao nhưng bạn vẫn có thể chọn mức thấp nhất nếu chọn khu vực ở có phí sinh hoạt thấp. Ngoài trừ London và khu vực ở miền Đông Nam nước Anh có chi phí sinh hoạt cao. Còn lại các khu vực xa trung tâm sẽ có phí sinh hoạt thấp hơn. Ví dụ, nếu ở London thì bạn tốn 1 tháng khoảng 1.265 GBP. Nhưng nếu chọn nơi ở xa chút thì chỉ chi ra khoảng 1.015 GBP.

3.4. Tham gia chương trình thực tập hưởng lương do nhà trường tổ chức

Vương quốc Anh được cả thế giới đánh giá cao về chất lượng giảng dạy. Vì thế mà các trường học luôn tạo điều kiện để học sinh tiếp xúc nhiều hơn với thực tế. Cụ thể là thông qua chương trình thực tập hưởng lương và internship để các du học sinh học tập tích cực và có hiệu quả hơn. 

Chương trình du lịch khách hàng và đào tạo thạc sĩ luôn tạo thời gian internship cho sinh viên. Nhờ vậy, bạn có cơ hội kiếm tiền để trang trải cuộc sống. Đồng thời cũng tích lũy được kinh nghiệm để tăng cơ hội xin việc thành công sau khi tốt nghiệp ra trường. 

Như vậy, VPbank SME đã giải đáp chi phí du học Anh 1 năm tốn khoảng bao nhiêu tiền. Qua đó, các bạn sẽ có sự chuẩn bị tốt về mặt tài chính khi chọn Vương quốc Anh để du học. Đồng thời còn gợi ý vài bí quyết giúp bạn tiết kiệm phần nào chi phí trong những năm đi học tại nước ngoài.