Hiện nay, số lượng người sử dụng thẻ tín dụng để chi tiêu, mua sắm ngày càng gia tăng. Bởi thẻ tín dụng mang đến nhiều tiện ích ngay cả khi không có số dư trong tài khoản. Tuy nhiên, so với thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng vẫn có những mặt hạn chế nhất định. Nhiều người băn khoăn không biết thẻ tín dụng có chuyển khoản được không? Để có câu trả lời này, cùng Vpbanksme tìm hiểu qua bài viết sau.

Vì sao không nên dùng thẻ tín dụng chuyển khoản?

I. Vì sao không nên dùng thẻ tín dụng chuyển khoản?

Theo quy định sử dụng thẻ tín dụng tại ngân hàng thì thẻ tín dụng không có tính năng chuyển khoản, áp dụng với tất cả các hạng thẻ. 

Điều này được lý giải như sau:

  • Thẻ tín dụng là công cụ cho vay của ngân hàng, mỗi thẻ tín dụng được cấp một hạn mức nhất định để “chi tiêu trước trả tiền sau” cho các giao dịch. Thẻ không có sẵn tiền mặt như thẻ ATM và không thể sử dụng thẻ tín dụng để chuyển khoản.
  • Kiểm soát dư nợ: Không có tính năng chuyển khoản giúp ngân hàng kiểm soát dư nợ của khách hàng. Đồng thời giúp khách hàng tránh tình trạng nợ xấu, không thể hoàn trả gây ảnh hưởng đến khả năng đi vay trong tương lai.
  • Bảo toàn chức năng thanh toán không sử dụng tiền mặt: thẻ tín dụng giúp khách hàng thanh toán mọi giao dịch đơn giản, an toàn hơn mà không cần sử dụng tiền mặt

II. Chuyển tiền từ thẻ ATM sang thẻ tín dụng

Chuyển tiền từ thẻ ATM sang thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng có chức năng nhận chuyển khoản từ thẻ ATM. Theo đó bạn có thể chuyển tiền từ thẻ ATM như cách chuyển khoản thông thường. Khách hàng có thể sử dụng khoản tiền đó để thanh toán sao kê thẻ tín dụng khi đến kỳ hạn.

Xem thêm:  Cập nhật thông tin về biểu phí chuyển tiền ngân hàng Sacombank  

Đây là cách thanh toán sao kê dễ dàng, mất ít thời gian. Khách hàng không cần đến ngân hàng để thanh toán, chỉ cần thực hiện chuyển khoản từ thẻ ATM, thông tin chuyển khoản sẽ được gửi về email hoặc tin nhắn SMS của khách hàng ngay lập tức.

III. Nguyên nhân thẻ tín dụng không thể chuyển khoản

Thẻ tín dụng là công cụ cho vay của ngân hàng, nếu đang tạm ứng tiền của ngân hàng để chi tiêu, mua sắm, bạn nên tham khảo các nguyên nhân khách hàng không thể chuyển tiền từ Visa sang ATM:

1. Kiểm soát dư nợ, tránh việc nợ xấu

Ngân hàng không cho phép chủ thẻ tín dụng chuyển tiền sang thẻ khác để rút, nhằm kiểm soát dư nợ và tránh trường hợp chủ thẻ không thể trả nợ cho ngân hàng.

Thẻ tín dụng là công cụ cho vay, vì thế khi vay tiền tại ngân hàng chủ thẻ cần chứng minh nguồn trả nợ và chỉ chứng minh 1 lần duy nhất trước khi mở thẻ tín dụng.

Nếu chỉ với thao tác chuyển khoản từ thẻ tín dụng; người dùng đã có thể vay được số tiền hàng chục, vài chục triệu thì việc quản trị rủi ro của ngân hàng sẽ bị phá vỡ, dịch vụ rút tiền mặt thẻ tín dụng qua POS sẽ “không có cửa tồn tại”.

2. Bảo đảm chức năng thanh toán không dùng tiền mặt 

thẻ tín dụng có chuyển khoản được không

Thẻ tín dụng là phương thức thanh toán không dùng tiền mặt, do đó nếu ngân hàng cho phép chủ thẻ chuyển khoản để rút tiền, sẽ đi ngược lại với chức năng của thẻ tín dụng.

Xem thêm:  Các mẫu giấy xác nhận tài khoản ngân hàng Vietcombank mới nhất 2022

3. Chuyển khoản qua thẻ tín dụng để mua bán hàng hóa

Thẻ tín dụng có thể chuyển tiền sang tài khoản của người bán với mục đích trả tiền hàng hóa.

Ngân hàng sẽ xác nhận thông tin giao dịch thông qua máy POS trước khi thanh toán cho người bán, sau khi hoàn tất thanh toán, hóa đơn sẽ được gửi cho người mua để chứng minh giao dịch.

Hiện nay một số địa điểm chấp nhận thanh toán qua thẻ lợi dụng sơ hở từ ngân hàng nhằm cung cấp dịch vụ rút tiền mặt từ thẻ tín dụng cho người dùng. Việc sử dụng thẻ tín dụng để rút tiền mặt là trái pháp luật và có thể bị phạt tới 30 triệu đồng.

Bạn có thể rút tiền mặt từ thẻ tín dụng thông qua ATM nếu thực sự cần thiết, bởi bạn sẽ phải chịu phí rút tiền cao và lãi suất thẻ tín dụng bị áp dụng ngay lập tức. Ngân hàng không khuyến khích chủ thẻ rút tiền qua thẻ tín dụng mà chỉ tạo thuận lợi cho khách hàng của họ.

 the-tin-dung-co-chuyen-khoan-duoc-khong-3.jpg

IV. Rút tiền mặt từ thẻ tín dụng

Thực ra, thẻ tín dụng có thể rút được tiền mặt. Tuy nhiên tính năng chính của thẻ tín dụng là thanh toán chứ không dùng để vay “nóng” tiền mặt. Nếu quyết định rút tiền mặt từ máy ATM, bạn cần ghi nhớ các vấn đề sau:

  • Hạn mức rút tiền mặt: Ngân hàng chỉ cho phép rút 70% hạn mức thẻ được cấp
  • Phí rút tiền: Chức năng chính của thẻ không phải là rút tiền mặt, vì thế ngân hàng sẽ thu phí rất cao, thường là 4%/giao dịch
  • Lãi suất: Tại thời điểm bạn rút tiền từ thẻ tín dụng, số tiền đó sẽ bị ngân hàng tính lãi suất. Mức lãi suất tùy thuộc vào ngân hàng ban hành, giao động từ 18%/năm trở lên
  • Điểm tín dụng: Ngân hàng kiểm soát rất kỹ mọi giao dịch từ thẻ tín dụng. Nếu bạn rút tiền từ thẻ tín dụng, ngân hàng sẽ tự động đánh giá bạn có điểm tín dụng xấu. Điều này gây bất lợi cho bạn khi thực hiện các giao dịch liên quan đến ngân hàng như: gia tăng hạn mức tín dụng, sử dụng các dịch vụ khác của ngân hàng…
Xem thêm:  Hướng dẫn tra cứu số tài khoản ngân hàng nhanh chóng đơn giản

V. Lưu ý với dịch vụ rút tiền từ thẻ tín dụng

Lưu ý với dịch vụ rút tiền từ thẻ tín dụng

Hiện nay, dịch vụ mồi chài khách hàng rút tiền từ thẻ ATM ra tiền mặt rất phát triển, bởi nếu khách hàng rút tiền ở cây ATM thì phải trả phí và lãi suất khá cao thường là 4%. Trong khi đó, rút qua dịch vụ này thu lãi chỉ từ 2%. Những dịch vụ hiện có trên thị trường là:

  • Rút tiền qua máy POS
  • Rút tiền thông qua đơn vị cung cấp dịch vụ
  • Rút tiền từ chứng từ

Tuy nhiên, đây là hành động mua bán khống trái pháp luật, có nguy cơ gây rủi ro cho hoạt động tài chính. Nếu bị phát hiện sử dụng dịch vụ này, bạn sẽ bị phạt tiền lên đến hàng chục triệu theo quy định Phát Luật.

Tóm lại, cách rút tiền từ thẻ ATM là giải pháp cuối cùng nếu bạn đang cần để giải quyết vấn đề của mình. Nếu sử dụng đúng chức năng của nó, thẻ tín dụng sẽ phát huy công dụng tuyệt vời và giúp ích rất nhiều cho cuộc sống của bạn.

>>>Xem thêm: Thẻ JCB là gì? Làm thế nào để mở thẻ JCB?