Thẻ tín dụng là công cụ thanh toán tiện lợi và hữu ích nếu biết sử dụng đúng cách và chi tiêu có kiểm soát. Bạn có thể được giảm giá hoặc tích điểm khi thanh toán hàng hóa, dịch vụ,…bằng thẻ tín dụng, chưa kể bạn còn có thể dùng thẻ tín dụng để thanh toán mua sắm hàng hóa và thanh toán dịch vụ bằng số tiền “vay trước” của ngân hàng mà không phải lo có mang theo tiền mặt hay không.

Thẻ tín dụng là gì? Cách đăng ký mở thẻ tín dụng

I. Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng (credit card) là thẻ cho phép người dùng giao dịch trong hạn mức tín dụng được cấp theo thỏa thuận với tổ chức phát hành thẻ. Nói một cách đơn giản, thẻ tín dụng là loại thẻ giúp bạn mua hàng trước và sau đó thanh toán lại cho ngân hàng.

Bạn có thể dùng thẻ tín dụng để mua hàng trực tuyến, thanh toán hàng hóa và dịch vụ tại cửa hàng, nhà hàng hoặc khách sạn, nơi chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng hay rút tiền mặt từ máy ATM và trả lại số tiền này sau.

Bạn được chi tiêu trước trong một hạn mức tín dụng mà ngân hàng cho phép, sau đó thanh toán lại số tiền đã chi tiêu đúng hạn cho ngân hàng.

1. Hạn mức tín dụng 

Hạn mức thẻ tín dụng là số tiền tối đa bạn có thể chi tiêu qua thẻ. Hạn mức này được phê duyệt bởi ngân hàng phát hành thẻ dựa trên điều kiện tài chính của bạn tại thời điểm xét duyệt làm thẻ.

2. Bảng sao kê thẻ tín dụng

Bảng sao kê thẻ tín dụng là hóa đơn ngân hàng gửi cho bạn vào cuối mỗi chu kỳ sao kê. Bảng sao kê sẽ liệt kê tất cả giao dịch đã được thực hiện trên thẻ và số dư nợ thẻ tín dụng cho kỳ sao kê lần này. Bảng sao kê bao gồm chi tiết về ngày đến hạn thanh toán và số tiền tối thiểu bạn cần phải thanh toán.

3. Thanh toán dư nợ tối thiểu thẻ tín dụng hàng tháng

Thẻ tín dụng là gì

Khoản thanh toán tối thiểu của thẻ tín dụng là số tiền ít nhất bạn cần trả trong tháng để không bị tính phí hoặc dẫn đến nợ xấu. Thông thường khoản thanh toán tối thiểu là 5% số dư nợ trên thẻ tín dụng, tuy nhiên, cách tính số tiền thanh toán tối thiểu có thể thay đổi tùy vào quy định của mỗi ngân hàng. Theo đó phần dư nợ chưa được thanh toán sẽ bị tính lãi theo quy định.

Bạn có thể chọn thanh toán một phần, hoặc thanh toán toàn bộ dư nợ. Việc thanh toán toàn bộ dư nợ là lựa chọn khôn ngoan. Bởi nếu không thanh toán toàn bộ dư nợ, bạn sẽ phải trả thêm tiền lãi. Hãy nhớ thời gian trả nợ càng dài, tiền lãi phát sinh càng lớn.

4. Cách thanh toán thẻ tín dụng

  • Tự động ghi nợ từ tài khoản tín dụng
  • Chuyển khoản từ tài khoản ngân hàng khác sang tài khoản thẻ tín dụng để thanh toán
  • Nộp tiền mặt trực tiếp tại chi nhánh hoặc phòng giao dịch của ngân hàng phát hành thẻ
Xem thêm:  Thẻ trả trước là gì? Cách phân biệt thẻ trả trước và thẻ ghi nợ

5. Lãi suất thẻ tín dụng là gì?

Tiền lãi là khoản tiền bạn phải trả khi vay và được tính bằng tỷ lệ phần trăm trên khoản vay. Nếu không thanh toán đầy đủ số dư nợ thẻ tín dụng của mình theo sao kê hàng tháng, bạn phải trả thêm lãi cho số dư nợ chưa được thanh toán.

Một số thẻ tín dụng áp dụng lãi suất 0% trong một khoảng thời gian nhất định khi bạn sử dụng thẻ lần đầu. Tuy nhiên, sau khi kết thúc, bạn sẽ bắt đầu chịu lãi nếu không thanh toán toàn bộ dư nợ hàng tháng của mình.

Thẻ tín dụng là gì

II. Có nên sử dụng thẻ tín dụng?

Sở hữu thẻ tín dụng mang đến rất nhiều tiện ích, miễn là bạn sử dụng thẻ có trách nhiệm.

1. Chia nhỏ các khoản thanh toán lớn bằng cách trả góp theo tháng

Bạn muốn đặt vé cho kỳ nghỉ dưỡng hoặc mua nội thất mới? Với thẻ tín dụng, bạn có thể mua hàng trước, sau đó trả góp trong các tháng tiếp theo.

2. Lập bảng xếp hạng tín dụng cá nhân

Ngân hàng sẽ không biết khả năng trả nợ của bạn đến đâu nếu bạn không có lịch sử tín dụng. Thẻ tín dụng giúp xây dựng lịch sử tín dụng cá nhân thông qua lịch sử thanh toán các khoản dư nợ hàng tháng. Nếu bạn có lịch sử tín dụng tốt chứng minh bạn có khả năng chi trả trong trường hợp bạn đăng ký các khoản vay lớn hơn.

3. Sẵn sàng cho những trường hợp khẩn cấp

Thẻ tín dụng hỗ trợ chi trả các chi phí phát sinh.

Ngoài ra thẻ tín dụng còn có nhiều chương trình ưu đãi giảm giá, trả góp, điểm thưởng hoặc hoàn tiền cho người sử dụng thẻ. 

III. Không nên sử dụng thẻ tín dụng khi nào?

Không nên sử dụng thẻ tín dụng khi nào

1. Rút tiền mặt

Mặc dù bạn có thể sử dụng thẻ tín dụng để rút tiền mặt tại ATM, tuy nhiên không nên sử dụng thẻ thanh toán để rút tiền. Khi sử dụng thẻ tín dụng để rút tiền mặt, bạn sẽ bị tính lãi, điều này khiến khoản tiền lãi tăng cao.

2. Những giao dịch lớn như mua xe hơi, xây nhà, kinh doanh

Lãi suất thẻ tín dụng tương đối cao, vì vậy nếu dùng thẻ tín dụng để mua hàng lớn, bạn sẽ phải trả lãi cao. Vì thế, hãy cân nhắc đăng ký một khoản vay cá nhân thay vì dùng thẻ tín dụng.

Không nên sử dụng thẻ tín dụng khi nào

IV. Lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng

Trước khi mở thẻ tín dụng, bạn nên cân nhắc những điều quan trọng sau:

1. Bạn đối mặt với “cám dỗ” như thế nào?

Với thẻ tín dụng, bạn được phép chi tiêu nhiều hơn số tiền bạn có. Trước khi mở thẻ, hãy cân nhắc cách bạn vượt qua cám dỗ trong chi tiêu và xem xét loại thẻ phù hợp dành cho mình. 

Khi đã có quyết định, bạn nên đặt ra quy tắc chi tiêu cho bản thân. Chẳng hạn, chỉ chi tiêu một số tiền nhất định mỗi tháng, chỉ sử dụng thẻ cho các trường hợp cần thiết.

Xem thêm:  Vay tiền qua thẻ ATM Agribank: điều kiện, thủ tục, lãi suất siêu thấp 2022

2. Thói quen thanh toán

Nếu có kế hoạch thanh toán toàn bộ dư nợ hàng tháng, bạn sẽ không cần bận tâm về vấn đề lãi suất, vì vậy bạn chỉ cần chọn thẻ tín dụng có phí thường niên thấp nhất. 

Tuy nhiên nếu bạn không thanh toán toàn bộ mà chỉ thanh toán một phần dư nợ thẻ mỗi tháng và chấp nhận có số dư, bạn nên chọn thẻ nào có mức lãi suất thấp nhất có thể. Hãy nhớ rằng bạn không nên mang nợ dài hạn trong thẻ tín dụng.

3. Phí và lệ phí

Ngân hàng phát hành thẻ có thể yêu cầu bạn phải trả phí thường niên cho thẻ tín dụng của mình. Nếu sử dụng thẻ tín dụng để mua sắm các dịch vụ, hàng hóa được bán bằng ngoại tệ, bạn sẽ phải chịu thêm phí chuyển đổi ngoại tệ. 

Bên cạnh đó, bạn phải chịu thêm “phí vượt hạn mức” nếu sử dụng thẻ vượt quá hạn mức được cấp, hoặc “phí trả trễ” nếu thanh toán trễ hơn hạn thanh toán. Điều này ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng cũng như cơ hội vay tín dụng mới của bạn trong tương lai.

V. Sai lầm dễ gặp cần tránh cho người mới sử dụng thẻ tín dụng

Sai lầm dễ gặp cần tránh cho người mới sử dụng thẻ tín dụng

1. Chi tiêu quá 30% hạn mức thẻ

Sau khi mở thẻ tín dụng và kích hoạt, ngân hàng sẽ cấp một hạn mức tín dụng nhất định, thường gấp 2 – 3 lần lương hàng tháng của bạn. Việc chi tiêu toàn bộ 100% hạn mức là hợp lệ và không gây phát sinh chi phí sử dụng thẻ tín dụng. 

Tuy nhiên, nếu không có nguồn thu nhập khác hoặc không có một khoản tích lũy ổn định thì việc chi tiêu hết hạn mức có thể khiến bạn không thể thanh toán toàn bộ dư nợ cuối kỳ và phải chịu phí phạt chi tiêu.

2. Không thanh toán toàn bộ dư nợ

Ngân hàng cho phép chủ thẻ tín dụng lựa chọn 1 trong 2 phương thức thanh toán nợ là thanh toán toàn bộ dư nợ và thanh toán một phần dư nợ (tối thiểu khoảng 5% – 10% tổng dư nợ), phần còn lại bị tính lãi. Vì thế hãy cố gắng thanh toán toàn bộ dư nợ thẻ tín dụng cuối kỳ, giúp tiết kiệm tối đa chi phí sử dụng thẻ tín dụng. 

Trong trường hợp bắt buộc phải thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng, hãy thanh toán nhiều nhất có thể, tránh để dư nợ bị cộng dồn quá nhiều, khiến bạn mất khả năng thanh toán.

3. Trễ thanh toán dư nợ thẻ tín dụng 

Nếu thanh toán dư nợ thẻ tín dụng muộn, bạn phải chịu phí chậm thanh toán dư nợ thẻ tín dụng. Việc chậm thanh toán có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân như bạn không có khả năng thanh toán đúng hạn hoặc bị quên ngày thanh toán dư nợ. Dù là nguyên nhân gì, bạn cũng phải chịu khoản phí phạt chậm thanh toán theo quy định của ngân hàng. Đây là sai lầm dễ mắc phải khi sử dụng thẻ tín dụng.

Xem thêm:  Các mẫu giấy xác nhận tài khoản ngân hàng Vietcombank mới nhất 2022

Hiện tại nhiều ngân hàng đang để mức phí phạt chậm thanh toán thẻ tín dụng khoảng 3% tổng tiền thanh toán tối thiểu.

4. Cho mượn thẻ tín dụng

Nếu cho mượn thẻ tín dụng, bạn nên lường trước rủi ro có thể dẫn tới khi cho người khác mượn thẻ của mình.

Khi bạn cho người khác mượn thẻ, bạn không còn khả năng kiểm soát các giao dịch chi tiêu trên thẻ, nhưng người chịu trách nhiệm thanh toán dư nợ thẻ tín dụng phát sinh lại là bạn, vì vậy việc cho người khác mượn thẻ tín dụng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, hãy hạn chế tối đa việc cho mượn thẻ tín dụng.

5. Không đọc sao kê thẻ tín dụng

Sai lầm dễ gặp cần tránh cho người mới sử dụng thẻ tín dụng

Nếu quên không đọc sao kê thẻ tín dụng, bạn đang mắc phải một sai lầm lớn khi không biết ngày thanh toán nợ thẻ tín dụng, những thay đổi quan trọng trong điều khoản sử dụng và các mức phí sử dụng thẻ tín dụng. 

Ngoài ra trong sao kê còn ghi rõ số dư thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng để bạn chủ động chuẩn bị trả ngân hàng, tránh phải chịu phí phạt chậm thanh toán. Các thông báo trong sao kê tín dụng gồm nhiều thông tin quan trọng, vì vậy đừng bao giờ bỏ qua sao kê thẻ tín dụng.

6. Dùng quá nhiều thẻ tín dụng cùng lúc

Nếu như bạn là người có thu nhập ổn định và đủ điều kiện, bạn có thể mở và sử dụng nhiều thẻ tín dụng cùng lúc. Việc sử dụng nhiều thẻ tín dụng giúp bạn tận hưởng nhiều chương trình ưu đãi và tiện ích khác nhau. 

Tuy nhiên việc sử dụng quá nhiều thẻ tín dụng có thể khiến bạn chịu nhiều khoản nợ, nếu không có kế hoạch chi tiêu hợp lý bạn có thể rơi vào tình trạng mất khả năng thanh toán, nợ xấu, ảnh hưởng đến điểm tín dụng trên hệ thống CIC.

7. Để thẻ tín dụng bị thu hồi

Thẻ tín dụng sẽ bị thu hồi nếu bạn chi tiêu không hợp lý. Nên nhớ, ngân hàng luôn cho phép thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng, theo đó bạn chỉ trả một phần dư nợ thẻ tín dụng mà không bị tính là thanh toán quá hạn. 

Tuy nhiên không phải tháng nào bạn cũng thanh toán tối thiểu dư nợ thẻ tín dụng, hơn nữa lựa chọn hình thức này, bạn phải chịu thêm phí lãi phát sinh. Nếu không còn khả năng thanh toán, thẻ tín dụng của bạn sẽ bị thu hồi.

Trên đây là những thông tin liên quan đến thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng, Vpbanksme hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết cách sử dụng thẻ tín dụng sao cho hợp lý nhất, tránh trường hợp bị trả phí phạt và rơi vào nợ xấu.

>>>Xem thêm: Mẫu séc rút tiền mới nhất tại các ngân hàng 2022