Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến bạn các thông tin chi tiết về sàn giao dịch Hose như: Hose là gì?, chức năng, phương thức giao dịch, thời gian giao dịch hay cách mở tài khoản chứng khoán trên sàn Hose… 

hose la gi 1

I. Sàn Hose là gì?

Sàn Hore (tên viết tắt của Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM) là sàn giao dịch  trực thuộc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, được thành lập từ tháng 7 năm 2000. Sàn giao dịch chứng khoán Hose có nhiệm vụ quản lý tất cả các giao dịch chứng khoán được niêm yết tại Việt Nam. 

Từ khi thành lập đến ngày 7/8/2007, sàn giao dịch này có tên gọi là Trung tâm Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSTC). Từ ngày 8/8/2007 đến nay, sàn mới có tên gọi như hiện tại. Tại Việt Nam, Hose được xem là sàn chứng khoán lớn nhất, có sức hút đối với các nhà đầu tư đồng thời đây cũng là nơi để các doanh nghiệp niêm yết, phân phối các sản phẩm chứng khoán ra bên ngoài.  

Thông tin liên hệ sàn giao dịch chứng khoán Hose:

Tên giao dịch: Sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (Ho Chi Minh Stock Exchange)

Địa chỉ trụ sở : Số 16 Võ Văn Kiệt, quận 1, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại: (84-28) 38 217 713  Fax: (84-28) 38 217 452

Website đơn vị: https://www.hsx.vn/

II. Chức năng của sàn Hose

Sàn giao dịch Hose có nhiều chức năng:

 • Niêm yết mọi chứng khoán của các doanh nghiệp trong nước dạng VNĐ
 • Đây là thị trường thứ cấp phát hành trái phiếu hiện hữu
 • Cung cấp các mã chứng khoán của các công ty, doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam
 • Phân phối chứng khoán cho các đại lý hoặc công ty thành viên trên cả nước
 • Cấp giấy phép hoạt động cũng như giấy phép niêm yết chứng khoán 
 • Cập nhật liên tục giá và những biến động thị trường chứng khoán

III. Giấy phép hoạt động của sàn giao dịch Hose

Sàn giao dịch Hose hoạt động hoàn toàn hợp pháp tại Việt Nam, được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) được cấp phép hoạt động. Quá trình thanh toán được thực hiện thông qua ngân hàng BIDV đồng thời cũng có một số ngân hàng tham gia vào lưu ký chứng khoán.

Khách hàng sẽ được đảm bảo quyền lợi giao dịch khi thực hiện đầu tư trên sàn Hose trong trường hợp xảy ra tranh chấp. Đơn vị sẽ có trách nhiệm bồi hoàn thiệt hại cho nhà đầu tư nếu để xảy ra vấn đề trong quá trình giao dịch. 

IV. Sàn Hose có lừa đảo không?

hose la gi 2

Bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi giao dịch trên sàn Hose bởi:

 • Đây là sàn giao dịch đã được cấp phép hoạt động hợp pháp đồng thời được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đứng ra quản lý các hoạt động cung cấp dịch vụ. 
 • Sự kiện ngày 1/6/2021 sàn Hose ngừng giao dịch đã gây không ít tranh cãi trong giới đầu tư. Tuy nhiên đây chỉ là việc tạm ngưng để đảm bảo an toàn cho hệ thống do khối lượng giao dịch quá lớn. Ngay sau đó, từ ngày 2/6, sàn giao dịch này đã chính thức đi lại vào hoạt động và trong suốt thời gian khó khăn vừa qua, Hose chưa từng dính tin đồn lừa đảo. 
Xem thêm:  Price action là gì? Cách thực hiện các phương pháp giao dịch Price action

V. Quy định về thời gian giao dịch trên sàn chứng khoán Hose

Mỗi sàn sẽ có quy định riêng về thời gian giao dịch và sàn Hose cũng như thế. Trước khi quyết định đầu tư và thực hiện các giao dịch tại sàn Hose, bạn cần nắm rõ được khung thời gian làm việc của đơn vị này.

Phương thức giao dịch Thời gian giao dịch
Cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đóng và chứng chỉ quỹ hoán đổi danh mục (ETF)
Khớp lệnh định kỳ mở cửa giao dịch và thỏa thuận 9h00 – 9h15 
Khớp lệnh liên tục I và thỏa thuận 9h15 – 11h30
Nghỉ giữa phiên 11h30 – 13h00
Khớp lệnh liên tục II và thỏa thuận 13h00 – 14h30
Khớp lệnh định kỳ đóng cửa giao dịch và thỏa thuận 14h30 – 14h45
Giao dịch thỏa thuận 14h45 – 15h00
Trái phiếu
Giao dịch thỏa thuận 9h30 – 11h30
Nghỉ phiên giao dịch 11h30 – 13h00
Giao dịch thỏa thuận 13h00 – 15h00

Lưu ý: 

– Các nhà đầu tư có thể thực hiện nhiều lệnh khác nhau trong thời gian làm việc. Các lệnh đều có giá trị thông suốt và không bị hết hạn nên nếu bạn đặt lệnh trong thời gian nghỉ giữa các phiên với nhau thì cũng không bị ảnh hưởng.

– Thời gian làm việc của sàn chứng khoán Hose buồi sáng từ 9h00, buổi chiều đóng cửa lúc 15h00; nghỉ thứ bảy, chủ nhật và các ngày lễ lớn như 30/4, 1/5, lễ Tết… Do đó, nếu cần giải quyết các vấn đề trục trặc trong giao dịch thì bạn phải đến giờ hành chính.

hose la gi 3

VI. Phương thức giao dịch của sàn Hose như thế nào?

Từ trước đến nay, phương thức giao dịch của sàn Hose không có sự thay đổi. Chính vì vậy, dù bạn đã đầu tư trên sàn hay mới tìm hiểu thì cũng đều dễ dàng nắm bắt vấn đề này. Phương thức giao dịch cụ thể của sàn Hose như sau:

 • Khớp lệnh định kỳ: thực hiện dựa trên cơ sở khớp lệnh mua và bán chứng khoán tại một thời điểm nhất định. Để xác định được giá cần theo nguyên tắc mức giá thực hiện chạm đến khối lượng giao dịch cao nhất. Trương hợp có nhiều mức giá cùng đáp ứng được điều kiện này thì sẽ lấy mức giá khớp chọn gần nhất.
 • Khớp lệnh liên tục: Thực hiện bằng khớp lệnh mua hoặc bán ngay khi lệnh được đăng nhập vào hệ thống.
 • Giao dịch thỏa thuận: Thực hiện khi các thành viên tự thỏa thuận với nhau về điều kiện để giao dịch. Sau khi đồng nhất, một thành viên đại diện sẽ tiến hành nhập thông tin vào hệ thống để ghi nhận.

Ngoài ra bạn cũng cần tìm hiểu thêm về đường Ema sau khi đã chọn được cổ phiếu thích hợp để đầu tư. Đường Ema giúp các nhà đầu tư có thể tính toán đường đi của cổ phiếu tương đối chính xác, từ đó đưa ra các quyết định giao dịch phù hợp.

hose la gi 4

VII. Thời gian thanh toán cho nhà đầu tư của sàn Hose 

Thời gian giao dịch chứng khoán sẽ quyết định thời gian thanh toán cho nhà đầu tư. Ngày giao dịch thành công mã chứng khoán được gọi là T+0. Nếu vào các ngày thứ 7, chủ nhật hay ngày lễ thì qua một ngày làm việc sẽ +1 vào.

Xem thêm:  Airdrop, Bounty là gì? Hướng dẫn cơ bản kiếm tiền từ Airdrop coin hiệu quả

Ngày thanh toán là khi tiền hoặc cổ phiếu được chuyển nhược tùy theo các giao dịch mua hay bán. Phần lớn sẽ thanh toán sau 2 ngày kể từ khi giao dịch thành công. Vì vậy, nếu ngày giao dịch thành công là T+0 thì ngày thanh toán là T+2. Việc thanh toán sẽ diễn ra sau khi phiên giao dịch kết thúc, cụ thể: trong khoảng 15h00 – 16h30 của ngày T+2.

VIII. Các lệnh giao dịch sàn Hose

1. Lệnh ATO

ATO là tên viết tắt của lệnh giao dịch tại mức giá khớp lệnh xác định giá mở cửa, áp dụng cho lệnh mua và bán chứng khoán. Lệnh ATO thường được ưu tiên hơn các lệnh khác tại thời điểm so khớp lệnh. 

Thời gian nhập lệnh: Lệnh nhập khi hệ thống giao dịch đến thời gian khớp lệnh xác định giá mở cửa. Nếu lệnh ATO không được thực hiện hay không được niêm yết thì sau thời điểm xác nhận giá mở cửa sẽ tự động bị hủy bỏ. 

2. Lệnh ATC

Tương tự như lệnh ATO, lệnh ATC cũng áp dụng cho cả lệnh mua và bán chứng khoán nhưng lệnh này lại được thực hiện tại mức giá khớp lệnh xác định giá đóng cửa.

3. Lệnh giới hạn LO 

Lệnh LO được sử dụng để mua/bán chứng khoán khi thị trường có mức giá tốt hơn. Lệnh này chỉ có hiệu lực khi bạn nhập vào hệ thống và sẽ kết thúc khi được hủy bỏ hoặc vào cuối ngày giao dịch. 

hose la gi 5

3. Lệnh thị trường MP

Lệnh thị trường MP phục vụ cho nhu cầu mua/bán chứng khoán của các nhà đầu tư. Khi đặt lệnh này, hệ thống sẽ tự động mua chứng khoán khi mức giá xuống thấp nhất hoặc tự động bán ra khi mức giá lên cao nhất. Nhưng lệnh MP chỉ có hiệu lực trong khớp lệnh liên tục.

IX. Cách hủy lệnh giao dịch

Hai nội dung trong quy định về hủy lệnh giao dịch của Hose mà bạn cần nắm rõ đó là:

 • Lệnh chỉ được hủy với điều kiện cả lệnh hoặc còn một phần của lệnh chưa được thực hiện.
 • Lệnh không được hủy nếu đã đặt trong khớp lệnh định kỳ xác định mức giá mở cửa/đóng cửa.

X. Sàn giao dịch Hose bán bao nhiêu cổ phiếu?

Số lượng giao dịch cổ phiếu tại sàn Hose được quy định cụ thể như sau:

 • Giao dịch khớp lệnh lô chẵn: 100 cổ phiếu đối với chứng chỉ quỹ ETF và quỹ đóng
 • Khối lượng tối đa của mỗi lệnh là 500.000 cổ phiếu chứng chỉ quỹ ETF và quỹ đóng
 • Khối lượng giao dịch thỏa thuận là 20.000 cổ phiếu (không quy định về đơn vị giao dịch)
 • Giao dịch cổ phiếu lẻ (1 – 9 cổ phiếu): nhà đầu tư mua tại các công ty chứng khoán với mức giá bằng 90% giá tham chiếu

XI. Hai cách mở tài khoản chứng khoán sàn Hose

Theo quy định tại sàn Hose, các nhà đầu tư không thể mở tài khoản trực tiếp mà chỉ có thể mở gián tiếp thông qua các công ty chứng khoán thành viên với hai cách dưới đây:

Xem thêm:  Hướng dẫn cách đào Bitcoin mới nhất trên Mobile và Pc

1. Cách mở tài khoản chứng khoán sàn Hose online

Bước 1: Bạn cần truy cập vào trang chủ của công ty chứng khoán

hose la gi 6

Bước 2: Chọn mục “đăng ký trực tuyến”

hose la gi 7

Bước 3: Điền đủ và chính xác các thông tin theo form mẫu

hose la gi 8

Bước 4: Gửi chuyển phát nhanh hợp đồng mở tài khoản về địa chỉ công ty chứng khoán đã đăng ký

2. Cách mở tài khoản chứng khoán sàn Hose qua  công ty môi giới

Cách mở tài khoản này áp dụng đối với những trường hợp khách hàng ở gần chi nhánh của công ty chứng khoán trực thuộc sàn Hose. Các loại giấy tờ, thủ tục sau cần chuẩn bị:

 • Chứng minh thư/hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (bản gốc)
 • Tài khoản ngân hàng chính chủ
 • Hợp đồng mở tài khoản chứng khoán được công ty cung cấp

Sau khi điền đầy đủ các thông tin cần thiết và ký hợp đồng tại quầy giao dịch, nhân viên sẽ tiến hành xác minh và xác nhận nếu hồ sơ đạt yêu cầu.

XII. Có bao nhiêu mã chứng khoán trên sàn giao dịch Hose?

Mã chứng khoán và mã cổ phiếu niêm yết trên sàn Hose có số lượng khá lớn, do đó trong bài viết này, Vpbanksme chỉ thống kê một số mã chứng khoán nổi bật sau:

 • Ngân hàng Vietcombank
 • Tập đoàn FPT…
 • Tập đoàn Hòa Phát
 • Tập đoàn Vingroup
 • Tập đoàn Massan

XIII. Các lỗi thường gặp khi giao dịch trên sàn Hose

Tuy là một sàn giao dịch lớn, uy tín và có nhiều ưu điểm nhưng sàn Hose vẫn không tránh khỏi việc gặp phải một số lỗi sai sót. Dù những lỗi này chỉ hiếm gặp nhưng các nhà đầu tư vẫn nên tìm hiểu trước và cẩn trọng trước khi muốn đặt lệnh nào đó. Các lỗi thường gặp:

 • Lỗi xuất phát từ phía nhà đầu tư
 • Lỗi từ phía các công ty môi giới chứng khoán
 • Lỗi tạm ngừng giao dịch, giá và số lượng lệnh cập nhật thiếu chính xác
 • Tình trạng ùn ứ, không vào được hệ thống của sàn Hose do có nhiều lệnh được đặt cùng lúc.

XIV. Ưu điểm và nhược điểm của sàn Hose

Ưu điểm:

 • Đây là sàn giao dịch hoạt động hợp pháp nên khách hàng tham gia có thể yên tâm về vấn đề đảm bảo quyền lợi và pháp lý trong giao dịch
 • Số lượng cổ phiếu niêm yết lớn, đáp ứng tốt nhu cầu giao dịch của khách hàng
 • Cách thức mở tài khoản và giao dịch đơn giản, dễ thực hiện

Nhược điểm 

 • Đôi khi hệ thống bị tắc nghẽn do khối lượng giao dịch tăng nhanh trong thời gian ngắn
 • Sàn Hose đã từng tạm ngưng giao dịch, gây thiệt hại cho các nhà đầu tư
 • Nền tảng công nghệ chưa đáp ứng được khối lượng giao dịch tăng đột biến

Qua bài viết trên, VPBANKSME đã cung cấp các thông tin chi tiết về sàn giao dịch Hose để bạn có thể tìm hiểu. Đây là địa chỉ uy tín và an toàn nếu bạn muốn đầu tư chứng khoán. 

Xem thêm: