Rủi ro khi vay tín chấp nghĩa là người vay không trả được cả gốc và lãi cho bên cho vay khi hết thời hạn vay. Vây có cách nào để hạn chế các rủi ro hay không? Những rủi ro mà người vay và bên cho vay thường gặp là gì? Hãy cùng Vpbanksme tìm hiểu qua bài viết sau đây.

rui ro khi vay tin chap

I. Rủi ro khi vay tín chấp là gì?

Trong quy định của ngân hàng/tổ chức tài chính, Khoản vay chỉ được gọi là hoàn thành khi khách hàng thanh toán xong khoản vay (cả gốc lẫn lãi). Như vậy rủi ro khi vay tín dụng chính là việc khách hàng không thể trả nợ đúng hẹn. 

Nguyên nhân của việc trên xuất phát từ nhiều yếu tố. Ở cấp độ nhẹ, đôi lúc vì quá bận khách hàng không tránh được việc quên hoặc có việc đột xuất không đi nộp tiền được. Tuy nhiên sẽ có một số khách hàng cố tình không trả nợ, chỉ trả một nửa, không thanh toán xong hợp đồng vay. Khi đó, rủi ro tín dụng được xem ở mức cao nhất. Lúc này, ngân hàng/tổ chức tài chính sẽ tiến hành thu hồi tiền bằng các nghiệp vụ riêng.

Một trường hợp rủi ro khác là khách hàng có thể bị mất tích, tử vong, tai nạn… trong thời gian đang vay. Những rủi ro này cả hai bên đều không mong muốn. Vì vậy, loại rủi ro này được các ngân hàng/tổ chức tài chính giảm thiểu bằng việc khuyến khích khách hàng mua bảo hiểm khoản vay.

II. Rủi ro tín chấp đối với người cho vay

Trong cho vay tiêu dùng, người cho vay chủ yếu đối mặt với rủi ro hệ thống và ít bị ảnh hưởng bởi rủi ro cá nhân. Rủi ro hệ thống chủ yếu là rủi ro vĩ mô như suy thoái kinh tế, rủi ro lãi suất, rủi ro chính trị, môi trường kinh doanh… Những rủi ro này sẽ ảnh hưởng đến khả năng thanh toán của bên đi vay, từ đó ảnh hưởng đến khả năng thu nợ của bên cho vay.

Xem thêm:  Cash24 - vay tiền nhanh online 15 triệu, 0% Lãi suất chỉ cần CMND

Để đối phó với những rủi ro này, người cho vay cần có nhiều lựa chọn phòng ngừa rủi ro, chẳng hạn như nắm giữ tài sản thế chấp, thực hiện các hoạt động chia sẻ rủi ro với các tổ chức tài chính khác và tăng dự phòng rủi ro bằng cách tăng lãi suất cho vay. Người đi vay phải trả phí bảo hiểm rủi ro để tính phí người cho vay. 

rui ro doi voi nguoi cho vay

III. Rủi ro tín chấp đối với người đi vay 

Rủi ro mà người đi vay mắc phải là do vay quá mức chi trả. Tâm lý của người tiêu dùng thường sử dụng các khoản vay để chi tiêu bằng thẻ tín dụng thường nhiều hơn so với việc sử dụng tiền mặt. Vì vậy họ bắt buộc tham gia nhiều tổ chức vay mượn tiêu dùng khác nhau để đáp ứng nhu cầu đó của bản thân. 

Đặc biệt đối với những người vay là người trẻ và ít kinh nghiệm, sẵn sàng chấp nhận rủi ro cao thì sẽ rất dễ rơi vào bẫy nợ nần. Và khi không có khả năng chi trả cho khoản vay đó nữa, các tổ chức tín dụng cũng sẽ phải chịu hậu quả nặng nề vì không thể thu hồi lại các khoản cho vay.

Ngoài ra, Người đi vay có thể gặp rủi ro do lãi suất tăng. Bởi lãi suất cho vay tiêu dùng thường xuyên biến động hoặc cao hơn so với vay tín chấp, khi người tiêu dùng không có đủ kiến ​​thức tài chính để hiểu rõ rủi ro lãi suất, biến động lãi suất trên toàn hệ thống sẽ khiến chi phí khoản vay tăng cao và khiến người vay mất khả năng thanh toán.

Bên cạnh đó, người vay cũng có thể gặp các rủi ro ngoài ý muốn như: bị tai nạn, đau ốm buộc phải mất một khoản chi phí rất lớn. Điều đó ảnh hưởng đến khả năng chi trả các khoản vay. Hay là rủi ro về người tạo thu nhập chính trong gia đình mất khả năng lao động, rủi ro bị mất việc làm…

Xem thêm:  Cách đăng nhập ACB online đơn giản. Lợi ích khi sử dụng ACB online

rui ro khi vay tin chap doi voi nguoi di vay

IV. Các cách có thể hạn chế rủi ro khi vay tín chấp

1. Tính toán kỹ lãi suất khi vay

Để có thể chủ động trong việc thanh toán khoản vay phù hợp với khả năng tài chính của bản thân, người vay cần tìm hiểu kỹ về lãi suất và cách tính lãi suất khi đi vay. Tránh trường hợp bạn phải trả mức lãi cao hơn dự tính của bản thân rất nhiều.

Có thể hiểu rõ hơn qua ví dụ sau:

Một khoản vay 15 triệu trong 6 tháng với mức lãi suất 2,17%/tháng thì có nghĩa là mức lãi suất theo năm mà khách hàng phải chịu lên đến 26,4%/năm (mức lãi suất khá cao).

2. Lên kế hoạch trả nợ phù hợp và đúng hẹn

Khách hàng cần cân đối tài chính cá nhân khi vay, có phương án trả nợ phù hợp, có thiện chí trả nợ tích cực. Điều này không chỉ giúp các tổ chức tín dụng giảm nợ xấu mà quan trọng hơn là nâng cao uy tín tín dụng của chính người đi vay.

Hơn nữa, nếu khách hàng trả nợ chậm ngày, ngân hàng sẽ áp dụng mức phí phạt trả chậm khá là cao. Điều này lại càng ảnh hưởng đến khả năng chi trả của bạn.

V. Có nên vay tín chấp không?

Đã lựa chọn vay vốn thì sẽ đều có những ưu và nhược điểm riêng, nên người vay cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định. 

Ngoài những hạn chế mà người vay cần xem xét như: lãi suất, sẽ bị phạt nếu trả nợ sau hạn… thì vay tín chấp vẫn là một sự lựa chọn của nhiều khách hàng với thủ tục, hồ sơ dễ dàng, nhanh chóng, đáp ứng nhu cầu tài chính tạm thời của khách hàng mà không cần tài sản đảm bảo.

Xem thêm:  Vay tín chấp ngân hàng Shinhan với lãi suất thấp nhất 2022

VI. Bí quyết khi vay tín chấp

1. Xác định rõ ràng mục đích vay và lựa chọn khoản vay

Bạn nên tìm hiểu kĩ các khoản vay dành cho mục đích vay của mình. Sẽ có những khoản vay cho các mục đích như: mua, xây sửa nhà, kinh doanh, du học. Hơn nữa, những khoản vay này thường có lãi suất thấp hơn so với vay tín chấp. Vậy nên, hãy chắc chắn về mục đích vay của mình để có được khoản vay phù hợp với khả năng của bản thân. 

2. Có kế hoạch trả nợ rõ ràng

Nếu bạn không trả nợ đúng hạn, lúc này, ngoài việc phải chịu thêm khoản phí phạt trễ nợ, bạn cũng sẽ thuộc vào danh sách bị nợ xấu, điểm tín dụng của bản sẽ giảm xuống. Điều này sẽ ảnh hưởng đến việc vay vốn của bạn trong tương lai.

bi kip vay tin chap

3. Trước khi vay một khoản vay lớn, không nên vay tín chấp

Mỗi người đều có một hạn mức tín dụng dựa trên mức thu nhập của mình được lưu trong hệ thống ngân hàng hoặc tổ chức tài chính. Hạn mức tín dụng là số tiền tối đa bạn được vay và khoản vay của bạn chỉ được nằm trong phạm vi này.

Vậy nên nếu bạn muốn vay một khoản có giá trị lớn nhưng trước đó bạn đã vay tín chấp thì khoản vay lớn kia sẽ bị giảm. Ví dụ khoản vay lớn để mua nhà của bạn có thể sẽ bị giảm bởi trước đó bạn đã có lịch sử vay tín chấp.

Trên đây là bài viết chia sẻ về những rủi ro khi vay tín chấp Vpbanksme hy vọng với những thông tin này, bạn sẽ giảm thiểu được những vấn đề không đáng có khi vay tín chấp.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.