Mô hình nến nhật được tích hợp trên nhiều nền tảng giao dịch. Khi cần phân tích về giá cả mô hình sẽ hỗ trợ cực kỳ đắc lực cho trader. Các nhà đầu tư có thể đoán được diễn biến của thị trường khi nhìn vào sự thay đổi của mô hình nến. Lúc bấy giờ, họ sẽ hoạch định các chiến lược thực hiện đầu tư để tối ưu lợi nhuận.

Bài chia sẻ sau sẽ gồm 10 mô hình nến nhật được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có nhiều kiến thức hơn về các công cụ phân tích kỹ thuật trong giao dịch.

I. Đôi nét về mô hình nến nhật

Mô hình nến nhật giúp các nhà đầu tư có thể xác định được sự thay đổi của giá cả. Từ đó, đưa ra những quyết định thực hiện đầu tư trong thời gian ngắn. Những mô hình nến này được tích hợp nhiều kỹ thuật phân tích giá cả trên nhiều nền tảng giao dịch.

Các trader sẽ biết một vài thông tin cơ bản ngay lập tức khi sử dụng mô hình. Cụ thể như:

 • Giá khi mở phiên
 • Giá khi chốt phiên
 • Giá cao nhất tại phiên giao dịch
 • Giá thấp nhất tại phiên giao dịch

Các mô hình nến nhật đã được sử dụng từ những năm của thế kỷ 18. Munehisa Homma chính là cha đẻ của các mô hình nến hiện nay. Ngay sau khi thừa hưởng cơ nghiệp của gia đình, ông đã chuyển đến Osaka. Một trong những thị trường đứng đầu Nhật Bản. 

Quy trình mua gạo lúc bấy giờ gần giống như quy trình mua chứng khoán ngày nay. Khi mà tất cả lứa gạo đều được đặt mua trước khi thu hoạch, điều này cũng sẽ được ghi chép đầy đủ. 

Sau một thời gian dài Munehisa Homma cũng hiểu ra được rằng người làm chủ cuộc chơi là người nắm được thông tin đầu tiên. Ông thu nhập thông tin bằng cách lan tỏa đến những người làm lúa trong khu vực.

mo hinh nen nhat 1

Sau đó, ông Munehisa Homma đã sáng tạo ra được mô hình cây để phân tích sự thay đổi. Đến nay, chúng ta thường gọi công cụ phân tích sự biến đổi giá cả này là mô hình nến.

Với khả năng dự đoán giá gạo sẽ tăng, ông đã mua hết số lứa gạo có trên thị trường Osaka. Và sau 4 ngày, tất cả thương gia đều tìm đến ông để mua gạo, lúa. Hiển nhân Munehisa Homma sẽ trở thành người giàu nhất đất nước Nhật Bản, hay chi phối các nguồn kinh doanh về lúa gạo.

Đến hiện tai, đa số nhà đầu tư trên nhiều quốc gia đã sử dụng mô hình này để phân tích tài chính doanh nghiệp. Mô hình không chỉ được áp dụng trong môi trường hàng hóa mà còn rất phát triển ở lĩnh vực đầu tư, chứng khoán. 

II. Mô hình nến nhật có đặc điểm gì?

mo hinh nen nhat 2

Môi một mô hình nến đều được cấu tạo bởi 3 đặc điểm: thân nến, bóng nến trên, bóng nến dưới. Cụ thể:

 • Thân nến: Khoảng cách giữa giá mở phiên và giá chốt phiên
 • Bóng nến trên: Phần đường nằm giữa mức giá cao nhất so với mức lúc mở phiên hay đóng phiên giao dịch.
 • Bóng nến dưới: Phần đường nằm giữa mức giá thấp nhất so với mức lúc mở phiên hay đóng phiên giao dịch.

Ngoài ra, mô hình nến còn có 2 nhóm dựa theo bối cảnh thị trường đó là: mô hình nến đảo chiều giảm giá và mô hình nến đảo chiều tăng giá. 

III. Những ứng dụng của mô hình nến nhật

Mô hình nến được ứng dụng trong phân tích ngoại hối Forex, giao dịch chứng khoán, vàng,…Ngoài ra, còn được ứng dụng trong tiền điện tử. Các trader sẽ đưa ra được các quyết định đầu tư đúng đắn nhờ vào sự phân tích thị trường mô hình nến đem lại.

Lưu ý rằng, bất kỳ mô hình nào thì chúng chỉ thể hiện những mức giá trong một thời gian cụ thể. Vì vậy, chỉ sử dụng chúng trong thời gian ngắn hạn.

Theo giới chuyên gia về đầu tư tài chính, các trader không nên phân tích giá cả chỉ dựa vào mô hình nến. Mà bên cạnh đó để có những dự đoán chính xác nhất bạn cần kết hợp với nhiều công cụ phân tích tài chính khác nhau.

IV. Biểu đồ mô hình nến nhật

Trên môi biểu đồ của mô hình nến đều thể hiện các thông tin quan trọng liên quan đến giá. Gồm có giá mở phiên, giá đóng phiên, giá cao nhất và giá thấp nhất phiên.

Xem thêm:  Cách Vay Tiền Mặt FE Credit Giải Ngân Nhanh Lãi Suất Thấp Nhất Năm 2022

Thí nhụ bạn đặt thời gian giao dịch là 10 phút, thì sau mỗi 10 bạn lại nhận được thông tin về giá. Vì thời gian ngắn, nên giá thay đổi khá nhanh. Chẳng hạn, bạn có thể thực hiện phân tích giá theo các bước tham khảo dưới đây:

 • Giá mở phiên: Mức giá này phụ thuộc vào bối cảnh tăng hay giảm giá trong thời gian 10 phút, và được đặt phía trên cùng của mô hình. Nếu giá tăng, màu của nến sẽ là màu trắng hoặc màu xanh ở điểm dưới cùng của giá mở bán. Ngược lại, nếu giá giảm màu của nến sẽ là màu đỏ hoặc màu đen ở điểm dưới cùng của giá mở bán.
 • Giá cao nhất phiên: Thể hiện ở phần đỉnh bóng nến trên. Mô hình sẽ không tồn tại bóng nến trên nếu giá mở phiên và giá chốt phiên đều ở mức cao nhất.
 • Giá thấp nhất phiên: Thể hiện ở phần đỉnh bóng nến trên. Mô hình sẽ không tồn tại bóng nến dưới nếu giá mở phiên và giá chốt phiên đều ở mức thấp nhất.
 • Giá chốt phiên: Trong một phiên giao dịch thì đây là mức giá có hiệu lực cuối cùng. Nếu tăng giá, nó thể hiện ở phần nến trên cùng. Nếu giảm giá, nó thể hiện ở phần nến dưới cùng.

Trong mô hình nến được hình thành, mỗi khi giá giao dịch thay đổi thì mô hình cũng sẽ thay đổi theo. Tuy nhiên, nếu mô hình vẫn đang trong quá trình hình thành thì mức giá thấp nhất và giá cao nhất tại phiên vẫn liên tục biến đổi theo thị trường.

Kéo theo, màu nến cũng sẽ thay đổi. Nếu giá giảm, màu nến sẽ chuyển từ màu xanh sang màu đỏ. Sự thay đổi cho đến khi thời gian kết thúc, mức giá chốt phiên là mức giá cuối cùng. Lúc này mô hình sẽ hoàn thành và bắt đầu tạo lập một mô hình mới.

V. Mô hình nến nhật được chú ý nhất hiện nay

Như đã nói, mô hình nến sẽ được chia làm 2 loại chính dựa theo bối cảnh xuất hiện. Với loại thứ nhất là nến đảo tăng giá và loại thứ 2 là nến đảo giảm giá. Cùng tìm hiểu chi tiết về 2 loại mô hình này ngay sau đây nhé!

mo hinh nen nhat 3

1. Mô hình nến nhật dạng tăng giá

Khi thị trường chuyển biến từ giảm giá đến tăng giá thì loại mô hình nến này sẽ xuất hiện. Dựa vào đó, các trader có thể đặt các lệnh mua để đón đầu xu hướng giá tăng.

Mô hình nến Hammer

Hammer còn được gọi là mô hình nến cây búa. Hammer xuất hiện khi giá mở phiên và chốt phiên có mức giá cao tương đương nhau. So với độ dài bóng nến dưới thân nến chỉ cao bằng ½.

Trong trường hợp, mức giá cao nhất và thấp nhất phiên giao dịch bằng nhau thì lúc này chính là tín hiệu thị trường đang tăng giá mạnh mẽ.

Trong trường hợp, mức giá mở phiên và chốt phiên bằng nhau thì giá sẽ không có tín hiệu tăng quá mạnh. 

Thị trường sẽ đang do dự trong vùng hỗ trợ nếu như chiều dài bóng nến dài hơn. Nếu giá đã dần được xác định, giá sẽ tăng và tiến sát vào phần giá mở phiên. Lúc này xu hướng giảm giá sẽ chính thức hoàn toàn bị từ chối.

Mô hình nến Inverted Hammer

Khi có xu hướng giảm giá mô hình này sẽ xuất hiện ở vị trí cuối cùng. Inverted Hammer như cảnh báo sự diễn ra của xu hướng đảo chiều từ giảm giá sang tăng giá.

Inverted Hammer xuất hiện khi giá mở phiên và giá thấp nhất phiên có mức giá cao tương đương nhau. So với độ dài bóng nến dưới thân nến chỉ cao bằng ½.

Trong trường hợp, mức giá mở phiên và giá thấp nhất phiên giao dịch bằng nhau thì lúc này chính là tín hiệu thị trường tăng mạnh khi giá chốt phiên và giá thấp nhất bằng nhau.

Sự xuất hiện của Inverted Hammer vô cùng quan trọng trong trường hợp giá giảm liên tục. Nó thông báo rằng thị trường sẽ chuyển dần sang xu hướng tăng, bởi lúc này vùng giá do dự đã suy yếu.

Xem thêm:  CRV coin là gì? Tìm hiểu chi tiết về dự án Curve Finance & CRV Coin

Mô hình nến Engulfing

Engulfing xuất hiện ở mặt đáy của chu kỳ giảm giá, nó phản ánh sự đảo chiều từ giảm giá sang tăng giá. Mô hình này gồm có 2 cây nến thành phần:

 • Nến thể hiện giảm giá ít hơn ( Ngày đầu tiên)
 • Nến thể hiện tăng giá ít hơn ( Ngày thứ hai)

Trong đó, phần nến giảm giá ít hơn thường nhỏ hơn và nằm bên trong của phần nến tăng giá ít hơn. Trong ngày thứ 2 tăng giá khoảng trống sẽ xuất hiện và bắt đầu giảm xuống.

Cho nên, có nhiều trường hợp giảm giá sẽ tồn tại khá lâu trước khi đà tăng giá xuất hiện. Lúc này, khoảng trống sẽ được lấp đầy, kéo giá đi qua mức giá đã được chốt ở phiên giao dịch trước.

Mô hình nến Piercing line

Mô hình này cũng tương tự như mô hình Engulfing. Cũng được cấu thành bởi 2 thành phần:

 • Nến giảm giá (Ngày thứ nhất)
 • Nến tăng giá (Ngày thứ hai)

Mô hình này được hình thành khi câu nến của ngày thứ hai có mức giá chốt phiên cao hơn mức giá thấp nhất của nến ngày thứ nhất.

Thông thường, giữa giá chốt phiên ngày thứ nhất và giá mở phiên ngày thứ hai luôn có một khoảng cách khá lớn. Điều này chứng tỏ sức mua khá lớn kéo mức giá lên cao hơn so với giá phiên giao dịch trước.

Mô hình nến Morning Star

Mô hình nến Morning Star có cấu tạo tương đối phức tạp. Với 3 cây nến thành phần, cụ thể:

 • Nến có mức giá giảm lớn hơn ngày thứ nhất
 • Nến giảm hoặc tăng giá nhỏ hơn trong ngày thứ hai
 • Nến có mức giá giảm lớn hơn ngày thứ ba

Ví dụ, ngày thứ nhất giảm giá tạo mức đáy mới. Ngày thứ hai, giá vẫn bị đẩy xuống thấp nhưng không quá lớn so với đáy ngày thứ nhất. Tuy nhiên, từ ngày thứ 2 tiền sẽ rất ít có khả năng tăng, giảm thậm chí là không thay đổi.

Sang đến ngày thứ ba, giá sẽ tăng lên nếu hình thành một khoảng cách tương đối lớn. Lúc bấy giờ, thị trường sẽ kéo giá lên cao hơn để bù trừ cho thiệt hại trong ngày thứ nhất khi mà giá bị giảm.

2. Mô hình nến nhật dạng giảm giá

Bên cạnh mô hình nến đảo chiều tăng giá, các nhà đầu tư cũng nên quan tâm đến mô hình đảo chiều theo hướng giảm giá. Mô hình này thường xuất hiện khi thị trường từ xu hướng tăng giá chuyển sang giảm giá. Lúc này bạn nên đặt lệnh bán để giữ được lợi nhuận.

mo hinh nen nhat 4

Mô hình nến Hanging man

Khi mô hình này xuất hiện tức là thị trường đang bắt đầu bước sang thời kỳ giảm giá cực sâu. Nó thường xuất hiện khi các xu hướng tăng giá bắt đầu và là tín hiệu thể hiện sự đảo chiều có thể xảy ra. Mô hình này được hình thành khi mà giá mở phiên, giá chốt phiên và giá cao nhất ở mức ngang bằng nhau. 

Ngoài ra, phần bỗng luyện ở phía dưới thường có độ dài gấp đôi so với phần thân của nến. Sau một thời gian tăng giá, khi mô hình Hanging man xuất hiện cho thấy thị trường đang lưỡng lự bởi mức giá giảm trong ngày khá lớn.

Mô hình nến Engulfing nhấn chìm

Bạn cần chú ý phân tích 2 cây nến thành phần ở mô hình này. Cụ thể:

 • Nên tăng giá thấp hơn (Ngày thứ nhất)
 • Nến giảm giá lớn hơn (Ngày thứ hai)

Trong đó, cây nến ngày thứ nhất có phần thân nằm bên trong phần thân cây nến ngày thứ hai. Lúc này, thị trường bắt đầu hoạt động ở ngày thứ hai. Nhưng mức tăng này sẽ dễ bị đẩy xuống ở mức giá mở phiên của ngày thứ nhất, đây có lẽ là dấu hiệu cho quá trình giảm giá sắp diễn ra.

Mô hình nến Evening Star

Mô hình nến này được hình thành bởi 3 cây nến thành phần. Cụ thể:

 • Nến tăng giá lớn hơn (Ngày thứ nhất)
 • Nến giảm giá hoặc tăng giá nhẹ (Ngày thứ 2)
 • Nến giảm giá lớn (Ngày thứ 3)

Ngày đầu, giá sẽ thiết lập mức tăng mới. Sang ngày thứ hai, giá sẽ tiếp tục tăng nhưng mức tăng không quá lớn. Tuy nhiên, đến ngày 3 giá sẽ giảm nhấn chìm mức tăng ở mức đầu tiên.

Mô hình nến Shooting Star

Khi giá thấp nhất và giá chốt phiên tương đương nhau thì mô hình nến này sẽ xuất hiện. Và phần bóng nến sẽ dài gấp đôi phần thân nến.

Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục đăng ký vay tiền nhanh Tima online chi tiết

Khi một nến giảm giá của mô hình hình thành bởi mức giá thấp nhất và giá chốt phiên tương đương nhau. Lúc này, thị trường sẽ kéo giá lên cao nhưng vẫn nhỏ hơn mức giá khi mở phiên.

Nếu bạn chú ý, bóng nến của mô hình này sẽ biểu thị cho bạn thị trường ở bối cảnh thử nghiệm. Lúc này, sẽ xác định được rõ vùng kháng cự. Khi tìm thấy được vùng kháng cự, giá sẽ lập tức bị đẩy xuống mức thấp nhất và tiến đến mức giá chốt phiên cuối ngày.

Mô hình nến Three Black Crows

Mô hình này còn được gọi là mô hình nến 3 con quạ bởi sự hình thành của 3 cây nến thành phần liên tiếp giảm giá. Ở mỗi phiên mở cửa thường mức giá sẽ tương tự nhau. Tuy nhiên, giá vẫn bị đẩy xuống khi mà áp lực bán khá lớn.

Mô hình Three Black Crows dự báo một chu kỳ giảm giá mới. Lúc này, với tình hình mua bán trong 3 ngày liên tiếp đã kéo mức giá xuống cực kỳ thấp.

Mô hình nến Doji

Mô hình này thường xuất hiện ở vùng đỉnh hoặc đáy của thị trường. Bởi vậy, mô hình sẽ là tín hiệu báo hiệu sự đảo chiều của giá. Tuy nhiên, Doji vẫn thuộc mô hình nến tiếp tục trong một số trường hợp cụ thể.

Khi giá mở phiên và giá chốt phiên ngang bằng nhau thì mô hình Doji xuất hiện. Khi phiên giao dịch mở các mức giá đều bị từ chối mặc dù được đẩy dần lên cao. Tuy nhiên, giá sẽ bị đẩy về mức giá lức mở phiên nếu như thị trường không có mức giá thấp hơn.

VI. Hạn chế của các loại nến trong mô hình nến nhật

Trong phân tích về kỹ thuật không tồn tại một công cụ nào là hoàn hảo cả. Và mô hình nến nhật cũng không phải ngoại lệ. Cùng VPBANKSME điểm qua một số hạn chế còn tồn tại có thể kể đến như:

1. Không thể dự báo được xu hướng trong tương lai

Mỗi mô hình thường chỉ cho các trader biết về giá lúc mở phiên, chốt phiên hay mức giá thấp nhất và giá cao nhất. Và những thông tin về giá chỉ chuẩn trong một thời gian xác định. Do vậy, những mô hình này chỉ cung cấp cho bạn những thông tin về giá hiện tại mà không dự đoán được mức giá trong tương lai.

Vì vậy, nếu bạn chỉ dựa vào đó sẽ khó có thể xác định được mức giá trong tương lai.

2. Không thể hiện rõ chuyển động về giá

Một trong những yếu tố quan trọng thể hiện tâm lý thị trường về phân tích giá cả đó là hành động thả. Tức là các mô hình nến nhật sẽ thật sự đem lại hiệu quả khi mà được phối hợp cùng với các công cụ phân tích khác.

3. Số lượng mô hình quá nhiều

Hiện nay, số lượng mô hình quá nhiều, 10 mô hình nên này chỉ là một phần nhỏ trong đó. Theo đó, người dùng sẽ trở nên rối mắt, không biết nên sử dụng mô hình nào để thực hiện giao dịch.

4. Thời gian xác nhận khá dài

Đây là một nhược điểm dễ thấy tại các mô hình nến nhật. Nếu các nhà đầu tư chỉ cần chậm vài giây thôi cũng có thể bỏ lỡ nhiều cơ hội vào lệnh quan trọng.

Nếu bạn là một nhà đầu tư truyền thống, thì căn cứ vô cùng quan trọng chính là giá chốt phiên giao dịch. Lúc này thời gian báo tín hiệu về giá ảnh hưởng rất lớn đến chiến lược của bạn.

VII. Lời kết

Tóm lại, mô hình nến nhật sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin quan trọng liên quan đến giá. Điều này giúp các nhà đầu tư nắm được các tín hiệu đảo chiều giá và đưa ra những chiến lược phù hợp nhất. Từ đây, có thể đem về mức lợi nhuận mong muốn.

Bên cạnh đó, mô hình này cũng chưa thể xác định được xu hướng giá tương lai, các chuyển động về giá. Vì vậy, bạn cần phối hợp linh hoạt nhiều công cụ phân tích khác nhau.

Xem thêm: