Hồ sơ vay tín chấp bị từ chối khiến khách hàng không thể giải quyết kịp thời nhu cầu tài chính của mình. Vậy nguyên nhân là gì? Có những cách khắc phục nào không? Hãy cùng Vpbanksme tìm hiểu qua bài viết sau.

ho so vay tin chap bi tu choi

I. Hồ sơ vay tín chấp là gì?

Hồ sơ vay tín chấp là bao gồm các loại giấy tờ cần thiết theo yêu cầu của ngân hàng, đơn vị/tổ chức tài chính. Đây là minh chứng để người vay chứng minh khả năng tài chính có thể trả nợ của bản thân. Về phía ngân hàng, công ty tổ chức tài chính sẽ dựa vào hồ sơ này để xem xét và quyết định liệu bạn có thể vay vốn không.

Đối với những hồ sơ vay vốn bị từ chối thì nếu muốn đăng ký lại phải đợi đến 6 tháng sau. Dưới đây là các nguyên nhân khiến hồ sơ bạn bị từ chối.

>>>Xem thêm: Quy trình thẩm định hồ sơ vay tín chấp mới nhất 2022

II. Nguyên nhân hồ sơ vay tín chấp bị từ chối

1. Nộp hồ sơ cũng một thời điểm ở nhiều ngân hàng

Với tâm lý muốn được vay tiền nhanh chóng, nhiều người vay đã gửi hồ sơ đến nhiều ngân hàng, tổ chức cho vay. Tuy nhiên, việc này sẽ khiến hồ sơ của bạn dễ dàng bị đánh rớt trong quá trình thẩm định. Vì vậy để hồ sơ vay tín chấp được chấp nhận, người vay chỉ được nộp hồ sơ tại một tổ chức duy nhất.

li do ho so vay tin chap bi tu choi

2. Không cung cấp đủ giấy tờ cần thiết

Trong một bộ hồ sơ đi vay, công ty/tổ chức tài chính đó sẽ yêu cầu những loại giấy tờ cần thiết phục vụ việc vay vốn. Nếu thiếu một trong các loại giấy tờ, nhân viên kiểm định sẽ lập tức đánh rớt hồ sơ đó.

Xem thêm:  Vay tín chấp tại ACS Nhanh chóng - Đơn giản - Uy tín

3. Được nhân viên chưa có nhiều kinh nghiệm tiếp nhận hồ sơ

Khi nộp hồ sơ cho nhân viên chưa có nhiều tuổi nghề, bạn sẽ không được tư vấn một cách cụ thể và chi tiết. Điều đó khiến cho người vay vừa không được duyệt hồ sơ vừa mất thời gian.

4. Không có địa chỉ nhà cụ thể

Một trong những nguyên nhân khiến hồ sơ của bạn bị trả về là khai báo địa chỉ sai sự thật. Nhân viên thẩm định sẽ đánh rớt hồ sơ của bạn nếu như địa chỉ trong tờ khai và trong hộ khẩu không khớp nhau.

5. Tiến hành vay hộ người khác

Nếu người đi vay không phải là chính chủ và và không sử dụng tiền vay để đáp ứng mục đích cho bản thân thì hiển nhiên sẽ không được vay. Điều này để đảm bảo độ chính xác cũng như an toàn của khoản vay.

6. Hồ sơ bị làm giả

Nhiều người quyết định làm giả hồ sơ bởi họ có nhu cầu vay vốn nhưng lại không đáp ứng đủ điều kiện để vay. Tuy nhiên, nhân viên thẩm định sẽ dễ dàng phát hiện ra và từ chối hồ sơ đó.

7. Không có khả năng chi trả khoản vay

Với những khoản vay có hạn mức cao lên tới vài trăm triệu, nhiều người với nhu cầu của bản thân mà chọn hạn mức cao trong khi thu nhập của bản thân không có khả năng chi trả. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến hồ sơ của khách hàng bị đánh trượt.

8. Khách hàng bị nợ xấu

Bởi đây là loại hình vay không yêu cầu tài sản thế chấp, đảm bảo nên hoàn toàn dựa vào mức độ uy tín của mỗi chủ thể đi vay. Thông qua CIC, nếu phát hiện ra khách hàng thuộc nợ xấu nhóm 3 thì hồ sợ sẽ bị từ chối vĩnh viễn. Trong trường hợp nếu khách hàng thuộc nợ xấu nhóm 2 thì vẫn được phép vay nhưng sẽ bị hạn chế một số điều.

Xem thêm:  Tạm nhập tái xuất là gì? Có phải đóng thuế không?

li do ho so vay tin chap bi tu choi

>>>XEM THÊM: Top 10+ App vay tiền hỗ trợ nợ xấu với lãi suất tốt nhất 2022

9. Không chứng minh được thu nhập

Vì muốn chắc chắn rằng bạn sẽ có đủ khả năng để chi trả khoản nợ, ngân hàng/tổ chức tài chính luôn yêu cầu bạn phải chứng minh được thu nhập. Nếu thu nhập của bạn không phù hợp, hồ sơ của bạn sẽ không được thông qua. 

Hiện nay, vẫn có một số công ty tài chính hỗ trợ vay các khoản vay nhỏ mà không cần chứng minh thu nhập. Tuy nhiên, nếu bạn cần vay các khoản vay lớn thì bắt buộc phải cung cấp bảng lương, giấy bổ nhiệm công tác…

10. Các nguyên nhân khác

Ngoài các nguyên nhân trên, có thể kể đến nguyên nhân mà bạn bị từ chối hồ sơ vay nữa là:

Địa điểm bạn ở quá xa, dẫn tới tình trạng nhân viên tư vấn phải gặp hẹn bạn ở nơi cách hàng chục cây số. Trong nhiều trường hợp, vì ngại xa mà họ sẽ từ chối hồ sơ của bạn.

li do khien ho so vay tin chap bi tu choi

III.  Cách khắc phục khi hồ sơ vay tín chấp của bạn bị từ chối

1. Thanh toán hết các khoản nợ xấu trước đó

Thay vì tiếp tục vay vốn, bạn nên thanh toán hết các khoản nợ trước đó để đảm bảo độ uy tín cho mình và tránh ảnh hưởng tới việc vay vốn của bản thân trong tương lai. Bởi chỉ cần quá hạn một ngày, bạn sẽ nằm trong danh sách nợ xấu của CIC. Tuy nhiên, nếu hiện tại bạn chưa có khả năng chi trả cho các khoản nợ, thì có thể tham khảo thêm những cách sau đây.

Xem thêm:  Top 7 app vay tiền qua iCloud iPhone giải ngân nhanh, lãi suất tốt nhất

2. Tìm người bảo lãnh khoản vay

Bạn có thể tìm đến thành viên trong gia đình hoặc bạn bè (những người mà đủ điều kiện vay), thuyết phục họ vay khi bạn không có đủ điều kiện để vay. 

Tuy nhiên, phương án này sẽ dễ phá hủy mối quan hệ của bạn trong trường hợp bạn không thể tất toán khoản vay đúng hẹn. Do vậy, trừ khi bạn chắc chắn rằng mình có thể thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của khoản vay đó nếu không hãy đợi đến khi đủ điều kiện để đăng ký lại.

3. Sử dụng tài sản đảm bảo

Trong trường hợp cần tiền gấp nhưng lại không thể sử dụng các cách trên, bạn có thể sử dụng tài sản thế chấp. Với cách vay này, nếu bạn không thể thanh toán khoản nợ, họ vẫn có thể thu lại khoản lỗ, vậy nên giảm thiểu rủi ro cho ngân hàng.

Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu kỹ về loại tài sản mà mình sẽ thế chấp để đảm bảo cho việc vay vốn của mình được diễn ra suôn sẻ.

4. Tìm đến một ngân hàng khác

Mỗi ngân hàng/tổ chức tín dụng sẽ có những quy định riêng và cách xem xét rủi ro riêng. Vậy nên, bạn có thể lựa chọn một ngân hàng khác để thực hiện vay vốn. 

Ví dụ: Nếu bạn thuộc nợ xấu nhóm 2, thì có thể sẽ có một số ngân hàng/ tổ chức tín dụng đồng ý xét duyệt hồ sơ bạn.

cach khac phuc khi ho so vay bi tu choi

Trên đây là những chia sẻ về các lí do và cách khắc phục khi hồ sơ vay tín chấp bị từ chối. Vpbanksme.vn hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn thực hiện thủ tục vay vốn của mình suôn sẻ hơn. 

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *