Điểm Pivot là công cụ xác định kháng cự tiệm năng và mức hỗ trợ hiệu quả luôn được đông đảo Trader lựa chọn. Thế nhưng, cách xác định và sử dụng điểm xoay Pivot lại khá phức tạp. Trong bài viết này, VPBANKSME sẽ giúp bạn tìm hiểu điểm Pivot là gì, các phương pháp giao dịch với điểm Pivot và cách sử dụng chủng chuẩn xác nhất. Đừng bỏ lỡ bạn nhé!

pivot la gi 1

I. Điểm Pivot là gì?

pivot la gi 2

Trong thời gian gần đây, các nhà phân tích kỹ thuật tranh cãi khá nhiều về khái niệm Pivot là gì bởi mỗi khu vực khác nhau sẽ có cách lý giải báo chỉ khác nhau. Tuy nhiên, ưu điểm chính của điểm Pivot đó là xác định xu hướng chung của thị trường trong nhiều khung thời gian. Điểm Pivot còn có cách gọi khác là điểm trục hoặc điểm xoay.

Hiểu đơn giản thì điểm xoay là giá trị trung bình của mức cao, thấp trong ngày. và là giá đóng cửa của ngày giao dịch trước đó. Điểm Pivot là loại dự đoán đơn giản và được đánh giá cao là loại chỉ báo dẫn đầu xu hướng

Về mặt lý thuyết, điểm xoay Pivot dùng để xác định các mức tâm lý thị trường. vì sự thay đổi linh hoạt tăng giảm khác nhau và ngược lại. Từ đó, nhà đầu tư có thể tính toán được  3 mức kháng cự và 3 mức hỗ trợ ở phía dưới và phía trên điểm Pivot.

Xem thêm:  Tìm hiểu: Chỉ số chứng khoán trên sàn HSX tên là gì? 

II. Hướng dẫn xác định điểm Pivot chuẩn xác

Trên thực tế, cách xác định điểm Pivot khá đơn giản. Bởi nhà đầu tư chỉ cần thu thập đầy đủ những thông tin được gọi là Fibonacci như: mức giá cao, giá thấp và giá đóng cửa của phiên giao dịch hôm trước. Sau đó, Trader sẽ sử dụng các số này để để tính điểm.

Pivot Point = [Giá thấp (kỳ trước) + Giá cao (kỳ trước) + Giá đóng cửa (kỳ trước)] / 3

Từ điểm Pivot, chúng ta có thể xác định những mức kháng cựhỗ trợ theo công thức sau:

 • Mức hỗ trợ S1 = Pivot × 2 – giá cao;
 • Mức hỗ trợ S2 = Pivot + mức hỗ trợ S1 – mức kháng cự R1;
 • Mức hỗ trợ S3 = Pivot + mức hỗ trợ S2 – mức kháng cự R2;
 • Mức kháng cự R1 = Pivot x 2 – giá thấp;
 • Mức kháng cự R2 = (Pivot – mức hỗ trợ S1) + mức kháng cự R1;
 • Mức kháng cự R3 =Pivot + mức hỗ trợ S2 – mức kháng cự R2.

III. Sử dụng điểm Pivot trong giao dịch một cách đơn giản?

    pivot la gi 3

Trong giao dịch Forex, các Trader có thể xác định nhanh chóng vùng giá hỗ trợ và kháng cự tiềm năng chỉ cần điểm Pivot. Nó rất hữu ích đối với dạng hợp đồng tương lai hay loại hình cổ phiếu. Nhiều cặp tiền tệ cũng có xu hướng thay đổi quanh khu vực điểm Pivot. Vậy nên Trader ngoài việc tìm hiểu điểm Pivot là gì cũng cần nắm rõ cách sử dụng công cụ báo chỉ số này trong giao dịch.

Xem thêm:  Giá trần là gì? Hướng dẫn cách tính giá trần chứng khoán chính xác

IV. Giao dịch khi thị trường đảo chiều tăng giá

pivot la gi 4

Khi thị trường đang trong xu thế đảo chiều tăng, điểm Pivot sẽ được dùng như cột mốc  kháng cự hoặc hỗ trợ. Cụ thể như sau:

 • Đặt lệnh mua khi giá tăng tại mức hỗ trợ S1 và S2.và dừng việc mua khi mức hỗ trợ dưới ngưỡng S2 và S3.
 • Đặt lệnh mua khi giá tăng tại mức kháng cự R1 và R2 và đặt lệnh dừng bán ngay khi mức hỗ trợ trên ngưỡng R2 và R3.

V. Giao dịch khi giá Breakout

pivot la gi 5

Điểm Pivot sử dụng cả khi thị trường đảo chiều và khi mức giá có khả năng Breakout. Trong trường hợp này, Trader nên tiến hành giao dịch theo hướng sau:

 • Đặt lệnh mua khi giá Breakout bắt đầu vượt qua mức kháng cự R1.
 • Bạn hãy kết hợp nhiều công cụ hỗ trợ khác để dịch chuyển xu hướng đến khi giá quay về mức kháng cự R1.

Điểm Pivot đóng vai trò là mỏ neo để ngăn chặn các giao dịch bốc đồng khi thanh giá phá vỡ được mức hỗ trợ hoặc kháng cự

VI. Những điều cần lưu ý khi giao dịch với điểm Pivot

pivot la gi 6

Tính đến thời điểm hiện tại, điểm Pivot vẫn được đánh giá rất cao khả năng dự đoán chỉ số. So với nhiều dạng chỉ báo khác, nó có thể giảm thiểu độ trễ của giá ở mức tối đa nhất. Tuy nhiên, Trader cần lưu ý một số vấn đề trong quá trình giao dịch như:

 • Cấu tạo của điểm xoay Pivot bao gồm: 3 mức kháng cự ở trên (R1, R2, R3), 3 mức hỗ trợ bên dưới (S1, S2, S3) và điểm trục chính (PP).
 • Trái ngược với đường trendline, đường EMA, đường hỗ trợ và kháng cự, các mức điểm xoay Pivot luôn giống nhau ở mọi khung giờ nên bạn chỉ cần sử dụng duy nhất 1 công thức để tính. 
Xem thêm:  Đòn bẩy tài chính là gì? Ý nghĩa và cách tính đòn bẩy tài chính

Cần lưu ý, những điểm xoay Pivot chỉ có giá trị trong ngày hôm đó. Đến ngày hôm sau, các mức S1, S2 S2 và R1, R2, R3 cùng điểm PP luôn dao động.

Như vậy, qua bài viết này VPBANKSME đã giúp bạn tìm hiểu điểm Pivot là gì, cách xác định và sử dụng Pivot. Hy vọng rằng, những thông tin vừa rồi sẽ hữu ích đối với các nhà đầu tư lẫn Trader. Chúc các bạn giao dịch gặp nhiều thuận lợi và thành công!

Xem thêm: