Trước bối cảnh phức tạp của đại dịch Covid hiện nay, xu hướng đầu tư của các trader toàn cầu dường như đang bắt đầu chuyển sang những loại hình tài sản mới. Trong đó, Crypto là một loại hình tài sản đang rất được quan tâm. Tuy nhiên, vẫn nhiều người thực sự chưa hiểu chính xác Crypto là gì và cách thức hoạt động của nó như thế nào? Hãy giải đáp thắc mắc trên cùng VPBANKSME qua bài viết sau.

crypto la gi 1

1. Cryptocurrency (Crypto) là gì?

Cryptocurrency hay Crypto là thuật ngữ chung dùng để chỉ các loại tiền mã hóa hoạt động trên môi trường internet. Tiền điện tử được thiết kế như một dạng phương tiện trao đổi kỹ thuật số.

Crypto không bị quản lý bởi ngân hàng trung ương hay bất kỳ tổ chức tập trung nào khác như tiền phát định. Thay vào đó là chúng được phân phối rộng rãi đến người dùng thông qua internet.

Thực tế, ý tưởng về tiền điện tử đã xuất hiện từ những năm 1990. Đến năm 2008, Crypto mới thực sự phổ biến trên toàn cầu bởi sự xuất hiện của dự án Bitcoin do Satoshi Nakamoto đề xuất.

Bitcoin là hệ thống tiền điện tử từ ngang hàng đầu tiên trên toàn cầu. Satoshi đã cho ra đời một khái niệm giao dịch tiền tệ thông cần dựa trên niềm tin giữa 2 bên. Nghĩa là khi giao dịch sẽ thực hiện bằng chứng bật mã. Những mật mã này xuất hiện ở dạng giao dịch đã thông qua xác minh và lưu lại trên chuỗi khối Blockchain.

Đến bây giờ, Bitcoin vẫn là dự án tiền điện tử thành công nhất trên thị trường, tạo nên nguồn cảm hứng cho sự ra đời của hàng ngàn loại tiền mã khác. Theo thống kê của CoinMarketCap, số lượng Crypto lưu hành trên toàn cầu đã vượt hơn 9000 loại. Bên cạnh đồng Bitcoin là vô số các Altcoin khác. Trong đó, nổi bật nhất phải kể đến Ethereum đồng tiền mã hóa thị trường chỉ sau đồng Bitcoin.

2. So sánh giữa tiền điện tử và tiền thông thường 

Bảng so sánh tiền điện tử và tiền thông thường: 

crypto la gi 2

Cả tiền điện tử và tiền pháp định thông thường sẽ có các chứng năng như một công cụ thanh toán. Nhưng nếu so sánh kỹ càng thì 2 loại tiền tệ này có khá nhiều điểm khác biệt. 

3. Tìm hiểu về Cryptocurrency

    a. Cơ chế hoạt động của Crypto 

Dự án Crypto được thiết kế như một phương tiện trao đổi kỹ thuật số. Cơ chế hoạt động của chúng rất khác với những loại tiền pháp định truyền thống.

 • Được xây dựng trên nền tảng Blockchain

Blockchain hoạt động giống như một cuốn sổ cái kỹ thuật số phân tán, có nhiệm vụ ghi lại toàn bộ các giao dịch. Dữ liệu sẽ lưu lại theo từng khối liên kết với nhau. Từ đó, hình thành chuỗi dữ liệu khổng lồ. Khi muốn thực hiện thay đổi bất kỳ thông tin nào trên chuỗi khối đòi hỏi phải có sự đồng thuận của toàn bộ nhân viên trong hệ thống.

Với công nghệ Blockchain, mọi người dùng tiền điện tử đều có bản sao của cuốn sổ cái này để tạo nên bản sao dữ liệu mạng tính thống nhất. Phần này, sẽ ghi lại các giao dịch mới và tất cả các bản sao của chuỗi khối đều cập nhật đồng thời.

Để ngăn chặn các hành vi gian lận xảy ra, mỗi giao dịch đều được kiểm tra thông qua một trong hai cơ chế xác thực cơ bản chính là Proof of Work hoặc Proof of Stake.

crypto la gi 3

 • Xác thực qua cơ chế Proof of Work hoặc Proof of Stake

Proof of Work (PoW) là cơ chế xác minh giao dịch trên Blockchain. Thuận toán này đưa ra các bài toán để đội ngũ thợ đào cùng nhau cạnh tranh để giải quyết. Hệ thống máy tính nào giải được sớm nhất sẽ nhận thưởng bằng chính loại tiền mã hóa của hệ thống họ đã tham gia. Tuy nhiên, quá trình cạnh tranh này lại vô tình tiêu tốn một lượng lớn năng lượng và tài nguyên máy tính.

Proof of Stake (PoS) so với cơ chế trên thì thuật toán của nó đã khắc phục được nhược điểm tiêu tốn năng lượng. Cách thức hoạt động của nó gần như cho vay tín chấp ở ngân hàng. Mỗi bên tham gia đặt cược tiền điện tử để xác minh giao dịch. Khi đã thu thập đủ cổ phần, nhóm xác nhận sẽ được xếp vào nhóm giao dịch mới.

Các dự án tiền điện tử ra đời sau này sau Bitcoin có xu hướng ứng dụng Proof of Work thay vì Proof of Stake. Chẳng hạn như đồng ETH, bạn đầu họ cũng sử dụng cơ chế xác minh PoW nhưng sau đó đã chuyển sang PoS.

 • Thông qua yếu tố đồng thuận trong thế giới tiền điện tử
Xem thêm:  Price action là gì? Cách thực hiện các phương pháp giao dịch Price action

Cả PoW và PoS đều tiến hành xác minh thông qua cơ chế đồng thuận. Nghĩa là mỗi khi một cá nhân tham gia xác minh giao dịch thì giao dịch đó phải trải qua kiểm tra, xác minh của đa số các thành viên cùng tham gia vào mạng lưới cùng tham gia vào mạng lưới.

Chẳng hạn, một hacker không thể tự mình thay đổi sổ cái Blockchain nếu không tập hợp ít nhất 51% các thành viên khác trong hệ thống cùng đồng thuận gian lận. Tuy nhiên, trong thực tế để nhận về 51% đồng thuận gian lận là điều không thể.

       b. Tính chất đặc trưng của Crypto 

 • Tính chất số hóa: Các Cryptocurrency sẽ chỉ có thể lưu trữ trên thiết bị điện tử, giao dịch trên môi trường internet. Do đó mà người dùng không thể nào cầm nắm tiền điện tử theo dạng vật lý.
 • Tính phi tập trung: Tiền điện tử không bị quản lý bởi bất kỳ một cơ quan hay hệ thống máy tính tập trung nào. Thay vào đó, chúng được phân bổ trên mạng lưới nhất định chính là hệ thống máy tính ngang hàng. Mạng máy tính này không hệ có máy chủ điều phối.
 • Tính chất ngang hàng: Tiền điện tử bị quản lý bởi bất kỳ một cơ quan hệ thống hoặc hệ thống máy tính tập trung nào. Nhưng chúng lại được phân bổ trên mạng lưới nhất định đó là hệ thống máy tính ngang hàng. Tuy nhiên, mạng máy tính này không hề có máy tính điều phối.
 • Tính chất ẩn danh: Chủ sở hữu không cần phải cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân nào. Bởi vậy, giao dịch Crypto không bị quản lý bởi bên thứ 3 nên rất khó để xác định được danh tính của người mua và người bán.
 • Không dựa trên sự tin cậy: Giao dịch tiền điện tử chuyển giao tự động, không cần thông qua bên trung gian. Người mua và người bán không nhất định phải tin tưởng lẫn nhau.
 • Tính bảo mật cao: Mỗi loại Crypto khi đã phân phối đến người dùng đều được mã hóa nhằm ngăn chặn người lạ có thể truy cập.
 • Giao dịch không phân biệt phạm vi lãnh thổ: Cho dù đang ở bất kỳ đâu, người dừng đều có thể thực hiện giao dịch với tiền mã hóa. Quá trình này không bị kiểm soát bởi bất kỳ một quốc gia nào.

crypto la gi 4

4. Các ứng dụng cơ bản crypto

     a. Thay thế được các dịch vụ của ngân hàng

Khi sử dụng tiền điện tử, bạn sẽ không cần liên kết với bất kỳ một ngân hàng nào. Giao dịch tiền điện tử hoàn toàn được diễn ra trên môi trường online nên tốc độ luân chuyển rất nhanh.

Vậy nên, các loại Crypto hoàn toàn đủ sức thay thế các dịch vụ ngân hàng. Một khi đã được chấp nhận ở những hệ thống thanh toán lớn, chúng sẽ giúp người dùng tiết giảm đáng kể chi phí giao dịch. Nhờ vậy mà thời gian thanh toán cũng diễn ra nhanh hơn. 

     b. Lưu trữ giá trị tài sản

Khi sử dụng tiền điện tử, người dùng có quyền trong việc xử lý, không một cơ quan nào có quyền thu giữ. Bởi chúng đã trải qua quá trình mã hóa nên chỉ có chủ sở hữu mới có quyền truy cập, sử dụng và quản lý. Vì vậy, tiền điện tử chính là phương thức tuyệt vời để mỗi cá nhân lưu trữ giữ giá trị tài sản. Cho dù đang ở bất kỳ đâu, bạn vẫn có toàn quyền quản lý, sử dụng.

    c. Được ứng dụng như một phương tiện thanh toán thông minh

Tuy rằng, vẫn vấp phải một số tranh cãi về tiền điện tử nhưng chúng vẫn ngày càng xâm nhập mạnh mẽ vào các hệ thống thanh toán lớn. Chỉ tính riêng, đồng Bitcoin đã chính thức trở thành phương thức thanh toán chính thức tại hơn 200.000 tổ chức lớn trên toàn cầu.

Tại Mỹ, người ta còn bố trí hơn 28.000 cây ATM cho phép người dùng rút nạp BTC. Khi sở hữu một số lượng tiền điện tử nhất định, bạn hoàn toàn có thể sử dụng chúng để thanh toán chi nhiều hàng hóa, dịch vụ. 

Bên cạnh đó, việc chuyển Bitcoin đến một đơn vị chấp nhận thanh toán nào đó còn nhanh hơn rất nhiều so với tốc độ chuyển tiền trên internet banking. Đặc biệt là phí giao dịch thấp hay thậm chí là miễn phí.

crypto la gi 5

     d. Kênh đầu tư hấp dẫn

Không thể phủ nhận rằng khi đầu tư vào tiền điện tử tiềm ẩn rất nhiều rủi ro bởi vì biến động giá có thể lên đến vài trăm hay thậm chí là vài ngàn phần trăm. Tuy nhiên, với bất kỳ kênh đầu tư nào, rủi ro lớn luôn đi đôi với cơ hội lớn.

Xem thêm:  Hướng dẫn cách phân tích kỹ thuật trade coin “đánh nhanh thắng nhanh”

Hiện tại, Bitcoin và Ethereum là hai đồng tiền điện tử có giá trị và tổng hóa lớn nhất thị trường. Đặc biệt là trong giai đoạn đầu của năm 2021, 2 đồng tiền này liên tiếp thiết lập kỷ lục mới về giá. Trong đó, đồng BTC từng có thời điểm áp sát mức 65.000 USD, đồng ETH cũng lần đầu tiên trong lịch sử vượt qua mức giá 4.000 USD.

Với mức tăng kỷ lục trên, các nhà đầu tư đã có cơ hội thu về lợi nhuận khủng nhờ 2 đồng tiền này. Tiền điện tử đang nổi lên như một kênh đầu tư vô cùng hấp dẫn với những trader ưu thích mạo hiểm.

5. Thị trường Crypto là gì?

Thị trường được hiểu đơn giản chính là môi trường diễn ra các hoạt động mua bán tiền điện tử. Sau khi đã khai thác thành công, các nhóm thợ đào sẽ tìm cách để tung lượng tiền họ đang sở hữu ra thị trường. Còn đối với các nhà đầu tư không có điều kiện trực tiếp để tham gia khai thác, họ sẽ chủ yếu giao dịch tiền điện tử trên các sàn Cryptocurrency.

Thị trường tiền điện tử trong những năm gần đây đang có sự phát triển cực nóng. Theo thống kê trên các website xếp hạng CoinMarketcap, số lượng sàn trung cấp dịch vụ tiền điện tử đã lên đến con số 400 sàn. Những sàn Crypto nổi bật Binance, Huobi, Coinbase, Bittrex,… Các sàn này sở hữu khối lượng giao dịch mỗi ngày cực lớn, tính toán khoản cao, số lượng tiền điện tử niêm yết đa dạng.

6. Để sở hữu tiền điện tử bạn cần làm những gì?

     a. Tham gia đào coin

Đây là cách thức cơ bản nhất để bạn có thể sở hữu một loại tiền điện tử nào đó. Tuy nhiên, không phải tất cả các dự án tiền điện tử đều có thể đào như đồng Bitcoin và Ethereum. Một số dự án sẽ khai thác toàn bộ coin trước, sau đó mới phát hành theo từng giai đoạn cụ thể.

Khi tham gia đào coin bạn cần phải đầu tư cho dàn máy tính cấu hình mạnh và hệ thống mạng Internet tốc độ cao. Nói chung, việc đào coin đòi hỏi bạn phải thực sự am hiểu về kỹ thuật máy tính và mạng lưới tiền điện tử. Còn nếu như không có đủ tiềm lực để đuổi theo hình thức này, bạn chỉ nên mua bản coin trên thị trường tiền điện tử mà thôi. 

    b. Thực hiện mua bán trên thị trường tiền điện tử 

Việc sở hữu tiễn mã hóa trên thị trường Crypto đơn giản hơn rất nhiều so với việc đào coin. Với một số tiền pháp định vừa đủ, các bạn sẽ dễ dàng mua bán loại coin cần sử dụng hoặc đầu tư.

    c. Thực hiện mua bán coin trên một số sàn giao dịch

Đầu tiên bạn cần sàng lọc và lựa chọn một số sàn giao dịch uy tín. Đó đều là những sàn sở hữu khối lượng mua bán lớn, cung cấp các loại tiền điện tử đa dạng, hỗ trợ nhiều phương thức thanh toán.

Khi đã lựa chọn được một sàn giao dịch phù hợp, bạn cần bắt tay vào việc thiết lập tài khoản trên chính sàn đó. Quy trình lập tài khoản rất đơn giản, thường chỉ diễn ra theo 2 bước cơ bản. Bước thứ nhất, cung cấp thông tin mà hệ thống sàn yêu cầu. Bước thứ hai là tiến hành xác minh danh tính để bắt đầu thực hiện giao dịch.

Sau đó, bạn cần phải chuyển tiền vào ví sàn. Số tiền này sẽ dùng để mua một số loại coin chủ chốt trên thị trường. Chẳng hạn như đồng Bitcoin hay Ethereum. 

Nếu đã mua được loại Crypto mình cần, bạn nên chuyển chúng sang một ứng dụng độc lập, lưu giữ vào ví cứng hoặc để ngay trên ví cứng hoặc đẻ ngay trên ví sàn nếu cần phải sử dụng thường xuyên.

crypto la gi 7

     d. Giao dịch tiền điện tử qua hợp đồng chênh lệch (CFD)

Hợp đồng chênh lệch được biết là một dạng công cụ phái sinh. Nó cho phép người tham gia dự án dự đoán hướng dịch chuyển lên xuống mà không cần phải sử hữu từng loại tiền như việc mua trên sàn.

Nếu có cơ sở nào đó cho rằng một loại tiền điện tử có thể biến động tăng, bạn cần mở vị thế mua. Nếu bạn nghĩ rằng giá sẽ giảm, bạn cần mở vị thế bán khống. Với cách đầu tư này, trader thường chỉ cần bỏ ra một số vốn nhỏ sau đó sử dụng đòn bẩy tài chính để bắt đầu tham gia thị trường.

>>>Xem thêm: CFD là gì? Thị trường CFD lừa đảo không?

7. Liệu có nên đầu tư vào các loại Cryptocurrency không?

Ngày nay giới chuyên gia vẫn có nhiều ý kiến trái chiều về việc đầu tư vào tiền điện tử. Bời vì, các loại Crypto là một khoản đầu tư mang tính chất đầu cơ khá cao, biến động giá của chúng rất khó lường. Phần lớn các cố vấn tài chính đều khuyến nghị mọi người nên cẩn trọng khi đầu tư vào thị trường tiền điện tử.

Xem thêm:  Top 10 ý tưởng kinh doanh chỉ với 100 triệu đồng hiệu quả cao

Chẳng hạn như đồng Bitcoin, vào năm 2019 – 2020 giá BTC đã có thời điểm tăng gấp đôi. Nhưng cũng có thời điểm nó giảm xuống chỉ còn 5000 USD cho mỗi BYC. Đặc biệt trong đầu tháng 5/2021, giá Bitcoin đã liên tiếp thiết lập phát hiện được chưa từng có.

Phần đông các chuyên gia tài chính đều cho rằng Crypto có thể bay hơi hoặc biến động giá vô cùng phức tạp. Peter Palion, một nhà hoạch định tài chính tạo East Norwich đưa ra quan điểm cho rằng nhà đầu tư sẽ an toàn hơn nếu như tin tưởng vào các loại tiền tệ do chính phủ hậu thuẫn giống như đồng USD chẳng hạn.

Còn nếu như đã có ý định đầu tư vào tiền điện tử, trader nên xem đó là một danh mục đầu tư nhỏ. Có nghĩa tiền điện tử chỉ nên chiếm từ 1 – 5% nhiều khi cũng chỉ lên đến 10% trong tổng danh mục đầu tư của bạn. Như vậy, nếu như giá của chúng có giảm thì mức thua lỗ đó cũng sẽ không ảnh hưởng nhiều đến cơ cấu đầu tư chung.

8. Tương lai nào cho sự phát triển của Crypto?

Phần lớn các chuyên gia tài chính đều cho rằng thị trường trên điện tử có thể bay hơi bất kỳ khi nào. Tuy nhiên, với cộng đồng người sử dụng Crypto họ lại nghĩ khác. 

Chính nhờ các tính năng mới mẻ của tiền điện tử nên người dùng vẫn còn hơi e ngại. Ngoài ra, tiền mã hóa sở hữu tính chất ẩn danh, không cần phải thông qua trung gian và phí giao dịch thấp. Trong tương lai, nếu như được chấp nhận chính thức, nó có thể lung lay vị thế của hệ thống ngân hàng trung ương và tổ chức tài chính tập trung.

Ngoài ra, tính ẩn danh của tiền điện tử có thể trở thành mục tiêu rửa tiền của các tổ chức tội phạm. Theo báo cáo của cục Điều tra Liên bang Mỹ, hoạt động rửa tiền hiện nay vẫn chủ yếu thực hiện bằng tiền mặt. 

Viễn cảnh biến mất của tiền điện tử mặc dù được một số chuyên gia cảnh cáo. Nhưng trước những ưu việt của tiền điện tử, ngày càng có nhiều hệ thống thanh toán lớn trên toàn cầu chấp nhận chúng.

Đồng Bitcoin đã được chấp nhận như một phương thức thanh toán toàn cầu chính thức tại hơn 200.000 doanh nghiệp và tổ chức trên toàn cầu. Theo sau là Ethereum và hàng loạt những dự án tiền tử khác. Có thể nói, tương lai phát triển của chúng phụ thuộc vào mức độ chấp nhận của thị trường.

crypto la gi 6

9. Ưu và nhược điểm của Crypto 

Ưu điểm của Crypto:

 • Hỗ trợ các giao dịch ngang hàng, kết nối trực tiếp giữa người bán và người mua mà không cần phải thông qua bất kỳ tổ chức trung gian nào.
 • Phí giao dịch thấp hơn tiền pháp định.
 • Tốc độ luân chuyển nhanh, không phân biệt phạm vi lãnh thổ.
 • Sở hữu tính bảo mật cao nhờ tính chất ẩn danh
 • Không có tổ chức nào thu giữ tiền điện tử của chủ sở hữu
 • Khó có thể làm giả như tiền pháp định.

Nhược điểm của Crypto: 

 • Vẫn chưa được chấp nhận và biết đến  rộng rãi
 • Mức độ biến động cao, vô tình tạo nên rủi ro cho nhà đầu tư.
 • Những người không am hiểu công nghệ thì khó có thể sử dụng
 • Có nguy cơ trở thành công cụ cho các tổ chức tội phạm thực hiện rửa tiền, giao dịch bất hợp pháp.

Hy vọng rằng qua bài viết trên đây bạn sẽ có cái nhìn trực quan hơn về Crypto. Đồng thời, giúp phân biệt được các loại Crypto khác nhau như thế nào và cần phải chuẩn bị những gì trước khi đầu tư tiền điện tử.

Xem thêm: