Chuyển tiền sai tên chủ tài khoản là trường hợp phổ biến trong giao dịch. Nhiều người khi chuyển tiền không kiểm tra kỹ phần thông tin của người nhận, dẫn đến chuyển nhầm gây rủi ro mất tiền. Do đó, để biết những rủi ro khi chuyển sai tên người nhận là gì? Cách xử lý ra sao? Cùng Vpbanksme.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Rủi ro khi chuyển tiền sai tên chủ tài khoản và cách xử lý

I. Chuyển tiền sai tên chủ tài khoản xảy ra khi nào?

Khi có nhu cầu chuyển tiền qua ngân hàng, bạn có thể lựa chọn các cách sau: 

  • Qua dịch vụ Internet Banking/mobile banking
  • Chuyển trực tiếp tại ngân hàng hoặc chuyển qua cây ATM

Trong trường hợp bạn chuyển tiền trực tiếp tại ngân hàng, trong quá trình ghi biên lai có thể gặp sơ xuất nên dễ xảy ra tình huống chuyển đúng số tài khoản nhưng sai tên người nhận. Hai trường hợp còn lại ít xảy ra hơn do hệ thống tự hiển thị tên người dùng khi nhập đúng số tài khoản. 

Theo quy trình chuyển tiền tại ngân hàng, nhân viên sẽ tiến hành kiểm tra và xác nhận thông tin trước khi tiến hành chuyển tiền. Nhưng trong một vài trường hợp nhân viên sơ xuất trong bước kiểm tra, xác nhận thông tin nên sẽ xảy ra trường hợp chuyển tiền nhầm. 

II. Rủi ro và cách xử lý khi chuyển tiền sai tên chủ tài khoản

Rủi ro và cách xử lý khi chuyển tiền sai tên chủ tài khoản

Trường hợp chuyển tiền sai tên người nhận nhưng đúng số tài khoản thì giao dịch này sẽ bị hủy. Tiền của bạn không bị mất và sẽ được chuyển lại vào số tài khoản của bạn trong một khoảng thời gian. Nhưng, nếu sau một khoảng thời gian dài chưa nhận lại được số tiền đó, rất có thể tiền đang bị treo. Qua đó bạn cần liên hệ ngay với ngân hàng để trình báo sự việc. Ngay sau khi xác nhận thông tin, nhân viên ngân hàng sẽ hướng dẫn cách nhận lại số tiền và gửi tiền chính xác hơn. 

Xem thêm:  Big Data là gì? Tổng quan về Big Data ở Việt Nam

Bên cạnh đó, để quá trình xác minh được diễn ra nhanh hơn, bạn nên đến chi nhánh ngân hàng gần nhất để trình báo thông tin. Khi đến ngân hàng bạn cần mang chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước và kèm theo biên lai chuyển tiền của lần trước. 

Do vậy, bạn không cần quá lo lắng khi rơi vào trường hợp trên. Số tiền của bạn sẽ không bị mất, việc quan trọng của bạn sau khi phát hiện sớm trình báo ngân hàng để họ hỗ trợ bạn xử lý kịp thời.  

>>>Xem thêm: Chuyển tiền liên ngân hàng mất bao lâu sẽ nhận được?

III. Những lưu ý quan trọng khi chuyển tiền trực tiếp tại ngân hàng

Những lưu ý quan trọng khi chuyển tiền trực tiếp tại ngân hàng

Để tránh trường hợp chuyển tiền sai tên người nhận, khách hàng cần nắm rõ một số lưu ý sau đây: 

  • Khách hàng cần kiểm tra kỹ các thông tin người nhận, số tài khoản trước khi xác nhận chuyển tiền
  • Tất cả các thông tin ghi trên giấy cần rõ ràng đầy đủ tên đệm, họ, được viết in hoa, không dấu,.. Bạn không nên gạch xóa trên giấy, hãy chủ động xin giấy mới khi ghi sai
  • Bạn nên sử dụng dịch vụ Internet banking để chuyển tiền, nếu trường hợp sai tên người nhận hay số tài khoản, hệ thống sẽ lập tức báo lỗi. Tuy nhiên hiện nay ở một số ngân hàng, chuyển tiền online vẫn mất một khoản phụ phí nhỏ.
Xem thêm:  Top 10 ý tưởng kinh doanh chỉ với 100 triệu đồng hiệu quả cao

Trên đây là toàn bộ những thông tin tham khảo về trường hợp chuyển tiền sai tên chủ tài khoản. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về rủi ro và cách xử lý phù hợp khi rơi vào trường hợp này. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. 

>>>XEM THÊM: Quên mật khẩu ACB online cần làm gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *