Các nhà giao dịch thường gặp nhiều thách thức như: tài sản rủi ro,  biến động cao, sự kiện bất ngờ, tín hiệu sai… v.v. Ngoài ra, còn 1 thách thức khác mà họ có thể đối mặt là bẫy tăng giá, còn gọi là bull trap.

Vậy bull trap là gì, bài viết này VPBANKSME sẽ giúp bạn giải thích toàn diện về bẫy tăng giá trong giao dịch, cùng các ví dụ thực tế và gợi ý để tránh tình trạng này.

Bull trap la gi 1

I. Bull trap là gì?

Bull trap là các tín hiệu thị trường sai trên một tài sản như tiền điện tử, cho thấy xu hướng giảm mạnh dài hạn. 

Nó còn được gọi là “mô hình cưa sắt”, thường đề cập đến tín hiệu sai lệch như tiền điện tử, giá trị của cổ phiếu hoặc các loại tài sản tài chính khác. Bull trap hiển thị dấu hiệu phục hồi, đảo chiều sau xu hướng giảm trong thực tế, trong đó tài sản thực sự được thiết lập có thể giảm hơn nữa.

Trong bull trap, giá của tài sản vượt qua các mức hỗ trợ trước của nó, thu hút các nhà đầu tư và nhà giao dịch mua nhiều tài sản hoặc mở mua mới dài hạn hơn. Bull trap nổi tiếng là chỉ báo các lừa đảo gây ra hậu quả nghiêm trọng cho người chơi trên tất cả các thị trường, chúng còn được gọi là “bẫy”.

Trên thực tế, chúng là lý do các nhà giao dịch cần phải thận trọng với bất kỳ sự đảo chiều mạnh nào của giá tài sản ngay sau khi kết thúc một sự bứt phá. 

Hiện tượng đó gọi là sự biến động giá dưới mức hỗ trợ.

Thật không may, hầu hết các nhà đầu tư bán lẻ như tiền điện tử đều mong đợi sự bứt phá sẽ có ngay sau đợt tăng giá mạnh hơn nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng.

II. Tại sao bull trap lại xảy ra?

Lý do  bạn cần biết bull trap là gì và tại sao xuất hiện bull trap:

 • Sự kiện thị trường thay đổi bất ngờ

Giao dịch có tính biến động cao do ảnh hưởng của các sự kiện thị trường bất ngờ. 

Thông thường, đó là các vấn đề chính trị do không đoán trước được những gì sẽ xảy ra trong tương lai hoặc một chính trị gia sẽ nói gì. Điều đó dẫn đến việc sắp xếp lại các lực lượng thị trường.

 • Những con bò đực yếu ớt

Bull trap là gì trong giao dịch khi không thể đẩy giá lên cao hơn và các bull lại đang dần đuối sức. 

Bull trap yếu nguyên nhất phổ biến nhất là thiếu xu hướng tăng tiếp tục và các sự kiện tích cực .

 • Xu hướng giảm mạnh

Nếu giá tăng trong xu hướng giảm mạnh dẫn đến rủi ro bẫy tăng giá tăng lên đáng kể.

Vì vậy, lý do bẫy tăng giá trong giao dịch là do những bull yếu kém không thể đẩy giá lên cao hơn.

III. Ví dụ thực tế bẫy Bull tăng giá trong giao dịch

Chúng ta hãy xem xét ví dụ thực tế về Bull trong giao dịch để hiểu rõ hơn:

Ví dụ 1: Trên biểu đồ H4 của EUR / USD, biểu thị giá đã vượt ngưỡng kháng cự trong xu hướng giá tăng mạnh nhưng không thể dính trên đó. 

Chúng ta thấy rằng sau lần kiểm tra ngưỡng kháng cự trước đó, nó đã trở thành hỗ trợ cho giá nhưng khi giá giảm xuống dưới ngưỡng hỗ trợ thì xu hướng giảm mới bắt đầu hình thành.

Xem thêm:  Giá trần là gì? Hướng dẫn cách tính giá trần chứng khoán chính xác

bull trap la gi 2

Ví dụ 2: Một ví dụ khác về cách nhận biết bull trap là gì trên biểu đồ hàng ngày của cặp EUR / USD. Sự chuyển của giá tạo thành mô hình hai đỉnh là: di chuyển trên đỉnh thứ hai và di chuyển xuống dẫn tới xu hướng giảm giá hình thành.

Bull trap la gi 4

IV. Cách xác định bẫy bull trap

Như bạn đã biết bull trap là gì, là mô hình gây ra tổn thất lớn nên cần ngăn chặn việc mắc vào bẫy. Dưới đây là một số lời khuyên giúp bạn xác định khi nào bull trap xảy ra:

 • Kiểm tra kích thước của nến: Thông thường, giá tạo thành một thanh nến lớn hơn ở trước bước bẫy cuối cùng. Tuy nhiên, nó chưa chắc là cái bẫy vì cây nến khổng lồ có thể do lực mua lớn. Vậy nên, bạn hãy đợi xác nhận từ các mẫu hoặc chỉ báo cung cấp tín hiệu về sự đảo ngược xu hướng.
 • Chú ý kiểm tra sự cản trở: Nếu giá kiểm tra mức kháng cự nhiều lần trong xu hướng tăng mạnh cho thấy sự đảo chiều giá sắp xảy ra.
 • Xác định chuyển động sang ngang: Nếu giá di chuyển theo chiều ngang trong xu hướng tăng thì khả năng xu hướng tăng sẽ kết thúc sớm. Cho nên, bạn phải tránh khi giá cao hơn đường trên kênh ngang vì bull trap sẽ xảy ra.

V. Các mẫu biểu đồ bull trap

Trong phần này, bạn sẽ thấy tùy chọn xác định bẫy tăng giá trong giao dịch bổ sung trên biểu đồ, các mẫu cụ thể.

    1. Mô hình Bearish Engulfing

Bull trap la gi 5

Mô hình Bearish Engulfing được hình thành sau khi bull trap hình thành. 

Khi mô hình nhấn chìm giảm giá và khi giá vượt qua ngưỡng kháng cự xuất hiện thì xu hướng giảm, đặc biệt giảm mạnh hơn nếu mô hình nhấn chìm giảm giá theo hình nến Doji báo hiệu sự không chắc chắn của người mua.

    2. Kiểm tra lại mức kháng cự

Bull trap la gi 6

Nếu giá tăng trên ngưỡng kháng cự và giảm xuống thì chưa chắn 100% nó là bẫy tăng giá, có thể chỉ là sự điều chỉnh ngắn hạn. Trong trường hợp này, bạn nên đợi đến khi giá trở thành hỗ trợ cho giá

Nếu sự bứt phá xảy ra thì xu hướng sẽ giảm. Nếu giá chỉ ở mức kháng cự trước đó và tiếp tục tăng, thì đó không phải là bẫy tăng giá cổ điển trong giao dịch.

   3. Mẫu đôi hàng đầu

Bạn nên biết rằng mẫu đơn giản nhất là mẫu áo đôi được hình thành trước xu hướng giảm giá đã chạm ngưỡng kháng cự hai lần, tạo thành hai đỉnh và bắt đầu giảm.

Nếu bull trap là gì trong mẫu đôi này thì giá nên vượt ngưỡng kháng cự ở đỉnh thứ hai rồi quay đầu thì giá được cho là sẽ giảm không quan trọng là mô hình hai đỉnh cổ điển hay bẫy tăng giá.

VI. Tránh bẫy tăng giá hiệu quả bằng cách nào?

Bull trap la gi 7

 Bạn có nguy cơ mất tiền khi mở một vị thế mua giá đột phá song giá lại giảm nên cần phải tránh bẫy tăng giá. Dưới đây, chúng tôi đã tập hợp các phương pháp đối phó bull trap là gì trên sàn giao dịch hiệu quả nhất.

Xem thêm:  Phobitcoin - Giải đáp chi tiết thắc mắc về sàn giao dịch thế hệ mới

   1. Phương pháp 1. Đảm bảo được khối lượng

Ngay cả khi bạn chưa bao giờ nghe nói về chỉ báo khối lượng nhưng công cụ này được các nhà giao dịch sử dụng rộng rãi dù nó có vẻ không cung cấp tín hiệu giao dịch,.

Áp dụng chỉ báo trên biểu đồ giá xem khối lượng có cao trên ngưỡng kháng cự hay không. Nếu khối lượng đáng kể là dấu hiệu của xu hướng tăng mạnh, còn không sẽ có rủi ro đảo ngược xu hướng.

   2. Phương pháp 2. Theo chân nến

Nến Doji chỉ ra những bất ổn của thị trường để bạn nhận biết bull trap là gì. Nếu nó xuất hiện sau sự phá vỡ, thì có khả năng xu hướng giảm vì những người tham gia thị trường không chắc chắn về hướng giá sắp tới.

   3. Phương pháp 3. Hãy chú ý các đơn đặt hàng đang chờ xử lý

Lệnh chờ dừng mua các nhà giao dịch đặt ở mức kháng cự là mở giao dịch khi giá phá vỡ trên một mức nhất định và tiếp tục tăng. Bạn nên đặt dừng mua trên mức kháng cự để chắc chắn rằng giá sẽ tăng.

   4. Phương pháp 4. Cách xác định bẫy phía trước

Nếu bạn bỏ lỡ phần xác định bẫy tăng giá, bạn nên thực hành lại trên tài khoản demo Libertex. Đây là một sàn giao dịch mô tả lại những biến động thị trường để bạn thực hành với bull trap là gì nên sẽ không nhận được một khoản nào từ giao dịch 

   5. Phương pháp 5. Đừng vào muộn

Bẫy tăng giá xuất hiện cho thấy sự kết thúc của xu hướng tăng. Nếu bạn thấy giá đã tăng trong thời gian dài ( phụ thuộc vào thời gian bạn giao dịch), đừng mở một vị thế mua vì xu hướng thay đổi theo thời gian, chứ không bất biến.

VII. Một số chiến lược giao dịch bẫy tăng giá ưu việt

Bull trap la gi 8

Các nhà giao dịch tốt hơn là nên đợi cho đến khi các mô hình xác nhận xu hướng đi lên trên mức kháng cự. Tuy nhiên nó có thể là bất lợi lớn do bỏ lỡ một điểm vào lệnh hoàn hảo nếu đó không phải là bẫy tăng giá mà là xu hướng tăng giá được duy trì  

Vậy nên chúng tôi muốn chia sẻ với bạn cách giao dịch bẫy tăng giá khi giá vượt qua ngưỡng kháng cự giúp bạn không phải tránh xa thị trường.

   1. Chiến lược số 1: Chuyển động ngắn

Bull trap la gi 8

Tính năng tốt nhất là bạn có thể vừa mua vừa bán khi bull trap xảy ra bất kể bạn có sở hữu tài sản đó hay không, đó là lúc để mở vị thế bán. Chiến lược xác định bull trap là gì là đợi đến khi thị trường xác nhận xu hướng giảm, trở thành người bán. Và bạn phải chắc chắn xu hướng giảm giá đang hình thành. Khi nó diễn ra, bạn nên thực hiện theo:

 • Nếu giá phá vỡ dưới mức kháng cự trước đó là dấu hiệu để xem xét giao dịch ngắn hạn (1)
 • Chờ đến khi giá kiểm tra mức kháng cự trước đó sau khi mắc bẫy không bị phá vỡ là dấu hiệu đầu tiên của xu hướng giảm mạnh (2).
 • Xác nhận khác của bull trap là gì xuất hiện từ các mẫu hình nến
Xem thêm:  Điểm Pivot là gì? Hướng dẫn cách xác định và sử dụng điểm xoay Pivot đơn giản

Ví dụ: Các chỉ báo như Awesome Oscillator, MACD. RSI hoặc nhấn chìm giảm giá sẽ hữu ích nếu bạn giao dịch trên các khung thời gian lớn còn tín hiệu sẽ thất bại trên các khung thời gian nhỏ do hoạt động cho một xu hướng giảm mạnh. Đó là lý do lệnh chốt lời có thể đặt xa điểm vào lệnh, sử dụng các lệnh TP  cắt lỗ có thể đặt cao hơn một chút so với mức hỗ trợ trước đó.

   3. Chiến lược số 2. Khi kháng cự chuyển thành vùng hỗ trợ

Bull trap la gi 9

Chiến lược này liên quan đến bẫy tăng giá do là sự giảm giá tạm thời chứ không hình thành trên xu hướng giảm mạnh. Hoặc mua khi giá kiểm tra mức hỗ trợ là mức kháng cự trước đó.

Với giá vượt qua ngưỡng kháng cự rôi quay đầu giảm nhưng không trượt xuống dưới ngưỡng kháng cự trước đó đã trở thành hỗ trợ. Như vậy, xu hướng vẫn còn mạnh mẽ và bạn đã có thể mua dễ dàng. Các bước như sau:

 • Chờ đến khi giá vượt qua ngưỡng kháng cự rồi giảm xuống (1).
 • Giá không giảm xuống dưới cả mức kháng cự trước đó. Tuy nhiên ngay cả khi nó bị phá vỡ bên dưới, thì nó vẫn quay về nhanh (2).
 • Nếu giá kiểm tra lại mức hỗ trợ (mức kháng cự trước đó) ít nhất hai lần là xu hướng tăng đang có hiệu lực.
 • Bạn có thể đi sau khi hình thành của nến tăng giá mạnh và lần kiểm tra lại thứ hai.
 •  Lệnh chốt lời ở trên cùng trước đó sẽ bị phá vỡ nếu bạn có thể giữ được vị trí mở nhờ sử dụng chốt lời theo dõi cho đến đỉnh tiếp theo trước đó.
 • Bạn nên đặt nó thấp hơn một chút so với mức hỗ trợ (mức kháng cự trước đó) nếu có lệnh cắt lỗ.

VIII. Kết luận

Bull trap là gì là mô hình có hại cho các nhà giao dịch. Mặc dù bạn có thể sử dụng nó có lợi cho mình với điều kiện xác định nó trước và tránh tham gia thị trường nếu có dấu hiệu “bẫy” hình thành.

Bạn nên luyện tập nhiều dạng tình huống gặp trong giao dịch tiền điện tử  hàng ngày do không dễ xác định bẫy tăng giá trên biểu đồ giá. Nếu sai lầm có thể bỏ lỡ cơ hội tham gia thị trường với mức giá hợp lý, thậm chí mất tiền 

Lựa chọn tốt nhất là mở một tài khoản demo cho phép các nhà giao dịch mở các vị thế trên nhiều công cụ khác nhau bao gồm cả CFD với điều kiện thị trường thực nhưng không làm mất tiền của họ.

Mặc dù không kiếm được gì từ giao dịch trên tài khoản demo, nhưng bạn sẽ có được các kỹ năng đối phó với bull trap trong giao dịch giúp bạn trở thành nhà giao dịch tương lai.

Trên đây là cách nhận diện “bull trap là gì”, nó ảnh hưởng như thế nào đối với người chơi và những phương pháp sàn giao dịch có bull trap. VPBANKSME hy vọng những gợi ý của chúng tôi sẽ giúp các bạn mất tiền không đáng có,  tránh được các rủi ro trong giao dịch nhé.

Xem thêm: