Bitcoin là gì? Nếu thường xuyên theo dõi tin tức thị trường tài chính toàn cầu, chắc chắn bạn không còn xa lạ với khái niệm Bitcoin – loại tiền tệ vô cùng nổi tiếng. Sự ra đời của BTC là bước ngoặt lớn của thị trường tiền điện tử toàn cầu thời đại 4.0. Hãy cùng VPBANKSME tìm hiểu chi tiết về BTC ngay sau đây.

I. Tổng quan về tiền điện tử

Trước khi đi sâu giải thích kỹ hơn về khái niệm BTC là gì, VPBANKSME sẽ cung cấp đến bạn kiến thức tổng quan nhất về tiền điện tử. Bởi chỉ khi nắm rõ khái niệm và các tính chất của tiền điện tử, bạn mới hiểu chính xác tiền ảo Bitcoin là gì.

1. Khái niệm tiền điện tử

btc la gi 1

Tiền điện tử được hiểu là một dạng tài sản kỹ thuật số vận hành dựa trên các thuật toán đặc biệt. Toàn bộ quy trình lưu trữ, giao dịch, thanh toán và phát hành của tiền điện tử đều thực hiện trên môi trường internet.

Ý tưởng về loại tiền tệ hoạt động trên internet được nhà nghiên cứu David Chaum đề cập từ năm 1983. Năm 1990, David đã thành lập một công ty chuyên về nghiên cứu, thương mại hóa tiền điện tử. Tuy nhiên, sau 8 năm hoạt động công ty này đã tuyên bố phá sản.

Trong giai đoạn 1990 – 2000, E – Gold nổi lên như một dự án tiền điện tử của cực kỳ thành công ở Mỹ. Từng có thời điểm, E – Gold xử lý khối lượng giao dịch khổng lồ lên đến cả tỷ USD mỗi tháng. Thế nhưng, vì hạn chế trong khâu bảo mật, dự án này đã trở thành mục tiêu của giới hacker. Đến năm 2009, E – Gold chính thức rút lui khỏi thị trường.

2. Phân loại tiền điện tử

btc la gi 2

Dựa vào phương thức kiểm soát, tiền điện tử hiện nay được chia ra thành 3 nhóm chính.

2.1 Tiền điện tử pháp định 

Đây là loại tiền tệ đã trải qua quá trình số hóa, được phát hành bởi chính phủ của mỗi quốc gia. Tiền điện tử pháp định có thể dễ dàng lưu thông trên môi trường internet, ví dụ như đồng USD trong ví Paypal của bạn.

2.2 Tiền ảo

Loại tiền này không được kiểm soát bởi bất kỳ chính phủ hay một tổ chức mang tính tập trung nào cả. Thay vào đó, tiền ảo chủ yếu được phát hành bởi các nhà phát triển, công ty tư nhân. Mỗi loại tiền ảo hoạt động trong một mạng lưới Blockchain riêng.

Tiền ảo tồn tại ở dạng kỹ thuật số và chỉ được phép lưu hành, giao dịch trên hệ thống phần mềm đã chỉ định, hoặc trên các ứng dụng di động, máy tính kết nối với ví điện tử tương thích.

2.3 Tiền mã hóa

Tiền mã hóa có vai trò như một nhánh của tiền ảo. Chúng tương tự như một tài sản kỹ thuật số, có vai trò như kênh trung gian trao đổi. Mỗi giao dịch sẽ có mật mã riêng nhằm đảm bảo tín an toàn và bảo mật.

Sức hấp dẫn của tiền mã hóa nằm ở tính chất phi tập trung. Có nghĩa chúng không chịu bất kỳ sự quản lý của một tổ chức hay cơ quan chính phủ nào. Như vậy, tiền mã hóa không bị kiểm soát bởi hệ thống ngân hàng trung ương. Khi nắm giữ loại tiền tệ này, không một ai có thể tịch thu hoặc quy biên giống như tiền pháp định.

3. Tiền mã hóa hoạt động như thế nào? 

Tiền mã hóa hoạt động dựa trên nền tảng Blockchain – công nghệ lưu trữ dữ liệu tiên tiến nhất hiện nay với dung lượng lưu trữ khổng lồ. Đặc biệt dữ liệu lưu trữ trên Blockchain gần như không thể thay đổi hay bị thao túng bởi một cá nhân hay tổ chức nào. Mọi thay đổi trên chuỗi khối đều phải được thông qua toàn bộ cộng đồng tham gia vào hệ thống.

Thực chất, tiền mã hóa còn hoạt động dựa vào các thuật toán tinh vi, hỗ trợ giao dịch cho cả người nhận và người gửi mà không cần thông qua trung gian. Nhờ vậy, thời gian giao dịch sẽ được rút ngắn và phí giao dịch giảm.

II. Bitcoin (BTC) là gì?

btc la gi 3

BTC là ký hiệu của tiền mã hóa Bitcoin do lập trình viên ẩn danh người Nhật – Satoshi Nakamoto phát triển và chính thức phát hành vào ngày 1/3/2009. Giao dịch với đồng BTC được thực hiện trực tiếp trên môi trường internet mà không cần thông qua kết nối trung gian.

Đến nay, Bitcoin là loại tiền mã hóa thành công nhất trên thị trường. Thời điểm phát hành, mỗi Bitcoin giá trị chưa đến 0.001 USD. Tuy nhiên sau hơn 10 năm, đã có lúc đồng tiền này áp sát mức giá 65.000 USD.

Theo kế hoạch, nguồn cung tối đa của Bitcoin được ấn định ở con số 21 triệu BTC. Nghĩa là khi khai thác hết con số này, Bitcoin sẽ không thể tạo mới nữa. Đồng thời cứ sau 4 năm, tỷ lệ lạm phát của đồng Bitcoin lại giảm 50%.

Thời gian để tạo mới một khối Bitcoin khoảng 10 phút, tương ứng với mỗi khối là 12.5 BTC. Đồng Bitcoin ứng dụng cơ chế đồng thuận Proof of Work (PoW). Điều này nghĩa là, toàn bộ máy tính tham gia vào mạng lưới Bitcoin đều có nhiệm vụ duy trì hoạt động, an ninh cho hệ thống mạng Blockchain.

III. Bitcoin dùng để làm gì?

btc la gi 4

Đồng Bitcoin được ví như “Vàng kỹ thuật số” bởi nó sở hữu đầy đủ đặc tính của một loại tiền tệ. Bao gồm có giá trị, có thể mang ra lưu thông, sử dụng như một tài sản dự trữ và thanh toán.

Tính đến năm 2016, số doanh nghiệp chấp nhận Bitcoin lên đến 122.000. Ngày nay, có rất nhiều tổ chức doanh nghiệp cho phép khách hàng thực hiện giao dịch bằng đồng BTC. Nổi bật phải kể đến các tập đoàn lớn như Microsoft, Atomic Mall, Dell, Virgin Galactic,..

Đặc biệt từ tháng 9/2014, cổng thanh toán Paypal đã chính thức cho phép mọi công ty tại Bắc Mỹ thực hiện giao dịch thanh toán bằng đồng Bitcoin. Sự kiện này đã mở ra cơ hội mới cho BTC tiến gần hơn đến mục tiêu trở thành phương tiện giao dịch toàn cầu.

Cũng trong năm 2016, thế giới đã có hơn 800 máy ATM hỗ trợ rút tiền bằng đồng Bitcoin. Hiện tai, con số này vẫn không ngừng tăng lên. Cụ thể, chỉ riêng trên lãnh thổ Hoa Kỳ đã có trên 28.000 máy ATM cho phép rút Bitcoin.

Như vậy, nếu đang sở hữu tiền mã hóa Bitcoin, bạn có sử dụng chúng để chi trả cho các loại hàng hóa, dịch vụ hoặc đầu tư vào Bitcoin như một loại hình tài sản lưu trữ, tương tự như việc đầu tư vào vàng hay USD.

IV. Quy trình tạo ra đồng Bitcoin?

btc la gi 5

Quá trình cung ứng đồng Bitcoin diễn ra hoàn toàn tự động. Mạng Blockchain của Bitcoin hoạt động theo cơ chế đồng thuận Proof of Work phát triển bởi chính cha đẻ của Bitcoin – Satoshi Nakamoto. Mọi máy tính tham gia vào hệ thống này đóng vai trò như các nodes (đội ngũ thợ đào), có nhiệm vụ duy trì hoạt động cho toàn mạng lưới.

Theo lý thuyết, các nodes (đội ngũ thợ đào) sẽ cùng tham gia giải các phương trình toán. Máy tính nào tìm ra đáp án trước sẽ nhận thêm một khối giao dịch vào mạng Blockchain. Đây là quá trình xác minh giao dịch sau đó ghi vào cuối sổ cái kỹ thuật Blockchain.

Thời gian để tạo thành 1 khối Bitcoin (12.5 BTC) kéo dài trong 10 phút. Khi xuất hiện bên nào đó thực hiện gửi coin theo hướng gian lận thì ngay lập tức sẽ bị loại bỏ bởi phần còn lại của mạng lưới. Các chuyên gia gọi đó là “tấn công 51%” bởi nó cần đảm thu thập hơn ½ hashing power. Mà trong thực tế hầu như không một thợ đào nào đủ sức đạt tỷ lệ trên 50% hashing power.

Nhìn chung, quy trình đào Bitcoin khá phức tạp, đòi hỏi đội ngũ thợ đào phải thực sự am hiểu cách thức vận hành của mạng lưới cũng như đầu tư hệ thống máy tính có cấu hình cực mạnh. 

Xem thêm:  Đòn bẩy tài chính là gì? Ý nghĩa và cách tính đòn bẩy tài chính

V. 7 Yếu tố khiến Bitcoin trở nên có giá trị 

Ước tính giai đoạn 2009 – 2010, đã có hàng trăm loại tiền mã hóa mới ra đời. Đến nay, con số này thậm chí lên đến cả ngàn. Mặc dù phải đối đầu với sự cạnh tranh khốc liệt nhưng Bitcoin vẫn giữ vị thế ngôi vương trong suốt hơn 10 năm phát triển.

Vậy điều gì đã khiến đồng Bitcoin gần như không có đối thủ trên thị trường Crypto toàn cầu? Hãy cùng Coinhub68 phân tích 7 yếu tố dưới đây để hiểu vì sao BTC lại luôn trụ vững vị trí đầu, bất chấp sự cạnh tranh của mạng Ethereum.

1. Hoạt động trên hệ thống mạng Blockchain

btc la gi 6

Blockchain giữ vai trò xương sống trong hầu hết các dự án tiền điện tử hiện nay. Trong đó, Bitcoin được xem như nền tảng tiên phong trong ứng dụng công nghệ này. Vậy Blockchain là gì? 

Blockchain hay chuỗi khối dữ liệu,hoạt động như một cuốn sổ cái kế toán kỹ thuật số. Chức năng chính của Blockchain là ghi lại mọi thay đổi diễn ra trong mạng, như giao dịch mua bán Bitcoin. Tuy nhiên, dữ liệu không chỉ ghi lại theo cách ngẫu nhiên mà phải được xác minh bởi toàn bộ các nodes. Sau đó chúng mới chính thức được ghi vào sổ cái Blockchain.

Mỗi Blockchain hoạt động tương tự như một hệ thống dữ liệu phân tán và không chịu sự quản lý của bất kỳ một cơ quan hay cá nhân nào. Thay vào đó, toàn bộ cộng đồng (các nodes) sẽ cùng tham gia vận hành và phát triển Blockchain.

Dữ liệu một khi đã lưu vào sổ cái thì gần như không thể xóa đi hay thay đổi. Vì một thay đổi dù là nhỏ nhất cũng đều phải qua xác minh và đồng ý của toàn bộ cộng đồng tham gia vào mạng Blockchain.

Chính vì vậy, dữ liệu giao dịch Bitcoin luôn được lưu lại đầy đủ. Đồng thời, công nghệ Blockchain cũng mở ra thời kỳ giao dịch mới. Bên mua và bán mặc dù không biết nhau nhưng vẫn có thể thực hiện giao dịch theo cách an toàn nhất.

Bitcoin là dự án tiền mã hóa đầu tiên ứng dụng công nghệ lưu trữ dữ liệu Blockchain. Nhờ đó, BTC nhanh chóng tạo chỗ đứng, đi trước các đối thủ và tạo lợi thế cạnh tranh để vươn lên ngôi vương trên thị trường Crypto.

2. Độ bảo mật an toàn tuyệt đối

btc la gi 7

Giá trị của một loại tiền tệ pháp định do chính phủ ban hành luôn dựa vào tiềm lực sức mạnh quân đội, cơ chế hành pháp và tiềm lực kinh tế của một quốc. Chính những yếu tố này giúp cho đồng tiền đó có được tự tin tưởng, tạo dựng giá trị i với người nắm giữ. 

Còn với Bitcoin, tính an toàn và tin tưởng của người dùng quyết định bởi khả năng xử lý hashing power. Mạng lưới vận hành an toàn, chống lại các vụ tấn công là điều kiện cần thiết để người dùng an tâm khi sử dụng Bitcoin. 

Thực tế, đã có nhiều khách hàng bị mất Bitcoin. Tuy nhiên nguyên nhân chủ yếu là do họ vô tình để lộ khóa riêng tư, tạo cơ hội cho hacker. Còn riêng với giao thức Bitcoin, đến nay người ta vẫn chưa phát hiện bất kỳ lỗi bảo mật nào. Vì thế nếu không để lộ khóa riêng tư, Bitcoin bạn đang sở hữu chắc chắn không thể có chuyện tự dưng bốc hơi.

3. Có tính chất ẩn danh

btc la gi 8

Bitcoin có bản chất của một loại tiền tệ ẩn danh. Hiểu đơn giản thì số Bitcoin bạn đang nắm giữ không gắn với thế giới thực, vì chúng gắn với địa chỉ Bitcoin. Mặc dù chủ sở hữu địa chỉ BTC không được xác định rõ ràng nhưng mọi giao dịch với đồng tiền này đều được công khai.

Bên cạnh đó, các giao dịch còn có thể liên kết với bất kỳ cá nhân hoặc công ty nào nhờ việc phân tích hướng dịch chuyển của dòng tiền. Ví dụ như giao dịch chi tiêu của nguồn đầu vào thường là cùng một chủ sở hữu. Sau đó, người ta kết hợp với dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau.

Sẽ rất khó để xác định một Bitcoin đang thuộc sở hữu của một đối tượng cụ thể nào. Tính riêng tư còn được củng cố hơn khi mỗi giao dịch đều chỉ dùng một địa chỉ ví duy nhất.

4. Phần mềm có tính tiến hóa

btc la gi 9

Bitcoin (BTC) được phát hành theo dạng mã nguồn mở. Như vậy, bất kỳ ai muốn cũng đều có thể xem hoặc tham gia thay đổi. Trong trường hợp có thêm tính năng mới cần tích hợp vào Bitcoin, nhà phát triển sẽ cung cấp thêm 1 BIP. Lúc này người dùng có quyền tham gia bầu chọn tính năng mới cần thêm vào để nâng cấp mạng lưới Bitcoin.

Ngay cả khi “cha đẻ của Bitcoin” – Satoshi đề xuất một thay đổi mới, nếu người dùng không muốn cập nhật tính năng này, họ có quyền từ chối. Tính dân chủ trong mạng lưới Blockchain luôn được ưu tiên hàng đầu. Đây là xu hướng mới, định hướng hành vi của người dùng trên internet.

Trong hệ sinh thái Bitcoin, mỗi hệ thống máy đào tương ứng với node có quyền tham gia bỏ phiếu. Bất kỳ ai cũng có quyền đưa ra một đề cử, điều luật mới. Chính vì vậy, Bitcoin mang bản chất của dạng phần mềm có tính tiến hóa cao. Do đó, người dùng sẽ rất khó tìm được một loại tiền mã hóa nào khác ưu việt hơn Bitcoin.

5. Có thể chia nhỏ

btc la gi 10

Giá mỗi Bitcoin hiện tại có thể lên đến cả vài chục ngàn USD. Theo lý thuyết, những nhà đầu tư có số vốn hẹp rất khó để tiếp cận với loại tiền mã hóa này. Tuy nhiên nếu tìm hiểu kỹ BTC là gì, bạn hẳn biết rằng đồng Bitcoin có thể được chia thành các đơn vị nhỏ hơn.

Mỗi đồng Bitcoin có thể chia nhỏ thành những đơn vị nhỏ hơn như mBTC (millibit), μBTC (bit), satoshi. Trong số đó, satoshi là đơn vị nhỏ nhất của đồng Bitcoin. Mỗi satoshi có giá trị chỉ bằng một phần một trăm triệu BTC.

Việc chia nhỏ đồng Bitcoin đã tạo tính linh hoạt cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Ví dụ như giá Bitcoin thời điểm hiện tại ở mức xấp xỉ 49.000 USD, không phải trader nào cũng đủ khả năng sở hữu 1 BTC. Thay vào đó, họ có thể chọn mua Bitcoin theo đơn vị mBTC (millibit), μBTC (bit) hoặc satoshi.

Nếu chọn mua 1 satoshi, số tiền bạn bỏ ra chỉ là 1/100.000.000 × 49.000 = 0.00049 USD, tương đương 11.29 VND. Tất nhiên thực tế, chắc chắn không ai mua Bitcoin với số lượng ít như vậy. Vậy nên, hầu như tất cả đối tượng nhà đầu tư đều dễ dàng sở hữu loại tiền mã hóa này.

6. Không thể làm giả mạo

Nếu như sử dụng các loại tiền mặt trong chi tiêu hàng ngày, bạn rất khó để phân biệt đâu là tiền thật, đâu là tiền giả. Tuy nhiên, nếu thanh toán bằng Bitcoin, người dùng không cần lo lắng về việc tiền có bị làm giả hay không.

Bitcoin không tồn tại ở dạng vật lý như các loại tiền tệ thông thường. Chúng được phát hành, giao dịch trên internet nên không có cách nào để làm giả một Bitcoin.

7. Mang bản chất của một loại tiền giảm phát

btc la gi 11

Trước nguy cơ lạm phát tăng cao, một số chính phủ thậm chí còn khuyến khích người dân sử dụng đồng Bitcoin thay vì tiền giấy truyền thống. Tiêu biểu phải kể đến Venezuela. Với mức siêu lạm phát 1000%, chính phủ nước này không những cho phép mà còn khuyến khích người dân giao dịch mua bán bằng đồng Bitcoin.

Không tự nhiên mà Bitcoin được mệnh danh là “vàng kỹ thuật số”. Tổng nguồn cung đã và chưa khai thác của Bitcoin bị giới hạn ở mức 21 triệu BTC. Số lượng Bitcoin đang lưu hành trên thị trường đang ở con số 18.709.712 BTC. Như vậy, số coin chưa khai thác chỉ còn khoảng hơn 2 triệu BTC.

Cứ sau 4 năm, mức lạm phát của Bitcoin giảm xuống 50%. Nhờ vào tính chất này, đồng Bitcoin thích hợp để trở tài sản đầu tư lâu dài. Một số dự án tiền điện tử sau này cũng áp dụng chiến thuật nguồn cung giới hạn nhưng chưa đồng tiền mã hóa nào vượt qua Bitcoin.

Xem thêm:  Staking là gì? Tìm hiểu về Staking Coin từ A-Z cho người mới

VI. Lịch sử hình thành & phát triển của đồng Bitcoin 

Để đứng vững ở vị trí dẫn đầu trên thị trường như hiện nay, Bitcoin đã trải qua không ít thăng trầm. Từng có lúc, 1.000 Bitcoin chỉ đáng giá bằng 2 bánh pizza. Để đạt đến giá trị chục ngàn USD như hiện tại, Bitcoin đã vượt qua vô số hoài nghi,  ngờ vực từ giới đầu tư và cộng đồng người dùng.

1. Giai đoạn 2007 – 2010

btc la gi 12

Năm 2007, Satoshi Nakamoto bắt đầu khởi xướng dự án tiền điện tử Bitcoin. Nhà lập trình này mong muốn tạo dựng một hệ thống giao dịch hoàn toàn mới, giữa người mua và người bán mà không nhất thiết phải quen biết hay tin cậy lẫn nhau. Ngày 18/8/2008, tên miền bitcoin.org chính thức được Satoshi đăng ký.

Những đồng tiền Bitcoin đầu tiên bắt đầu phát hành vào ngày 3/1/2009. Giao dịch đầu tiên với đồng tiền này diễn ra vào ngày 12/1/2009. Khi đó, Satoshi đã chuyển 10 Bitcoin cho chuyên gia nghiên cứu mật mã nổi tiếng – Hal Finney.

Giá trị của đồng Bitcoin trong phiên giao dịch đầu tiên được định giá 0.00076 USD. Đến khoảng giữa năm 2010, Satoshi đột nhiên biến mất không dấu vết. Ông chỉ để lại cho Gavin Andresen khóa báo động trong trường hợp hệ thống Bitcoin bị hack.

Trong trường hợp mạng bị tấn công, khóa bảo mật này có nhiệm vụ thông báo cho toàn mạng lưới dừng việc sao lưu dữ liệu giao dịch. Đến nay danh tính và sự biến mất của Satoshi Nakamoto vẫn là một ẩn số và là chủ đề được bàn tán xôn xao suốt hơn 10 năm qua.

Ngày 22/10/2010, lần đầu tiên kể từ khi phát hành, người ta sử dụng 1.000 Bitcoin để giao dịch hàng hóa. Khi đó với từng ấy Bitcoin, người ta chỉ mua được đúng 2 chiếc bánh pizza, bằng  khoảng 25 USD. 

2. Giai đoạn 2011 – 2015

btc la gi 13

Giá trị của Bitcoin bắt đầu trải qua biến động mạnh từ năm 2011. Giá Bitcoin từ mốc 0.3 USD đã bật tăng lên con số 32 USD. Để rồi sau đó lại giảm xuống chỉ còn 2 USD.

Trong năm 2012 và 2013, dự án Bitcoin thu hút thêm nhiều nhà đầu tư mới. Bên cạnh đó, các hệ thống thanh toán lớn cũng bắt đầu chấp nhận Bitcoin như Foodler, OKCupid, Reddit, Gyft… Canada là quốc gia đầu tiên trên thế giới có cây ATM hỗ trợ rút Bitcoin.

Tại Việt Nam vào tháng 12/2013, đại lý đầu tiên cho phép mua bán Bitcoin đã đi vào hoạt động. Đại lý Bitcoin Vietnam hỗ trợ khách hàng mua và bán Bitcoin với khách hàng ở thị trường Mỹ, Singapore và Israel. Cũng trong năm 2013, sàn giao dịch Bitcoin mang tên VBTC đã đi vào hoạt động tại thị trường Việt Nam trong.

Tại thị trường châu Âu, Bitcoin đã bắt đầu phát triển tư vấn. Trong đó, Barclays là một trong những đơn hàng đầu tiên tại Anh chấp nhận đồng Bitcoin. 

Nói chung giai đoạn từ 2011 đến 2015, Bitcoin phát triển cực kỳ mạnh tại thị trường Bắc Mỹ và Châu Á. Tuy nhiên, cũng trong thời gian này, chính phủ nhiều quốc gia đã bắt đầu mạnh tay với dự án tiền ảo BTC. Chính phủ Thái Lan và Việt Nam đều không công nhận Bitcoin như một loại tiền tệ hợp pháp. Tuy không công nhận nhưng, chính phủ các nước không hề đưa ra lệnh cấm rõ ràng với đồng Bitcoin.

3. Giai đoạn 2016 – 2018

btc la gi 14

Ngày 5/6/2016, máy ATM rút Bitcoin đầu tiên đã xuất hiện tại Việt Nam. Cụ thể chiếc máy này được đặt tại một cửa hàng bánh pizza số 290 Lý Tự Trọng, q.1, TPHCM. Sau đó, tháng 12/2016, máy ATM Bitcoin thứ 2 tiếp tục được đặt tại một quán cà phê ở số 74, phố Bùi Viện, TPHCM.

Trong năm 2017, chính phủ Trung Quốc bắt đầu thực hiện chính sách kiểm soát tiền điện tử chặt chẽ hơn. Hàng loạt sàn giao dịch lớn tại đất nước tỷ dân dần phải chuyển hướng sang các thị trường khác. Tiêu biểu phải kể đến việc sàn Binance phải chuyển trụ sở từ Bắc Kinh sang Malta.

Thời điểm 2/3/2017, giá Bitcoin lần đầu tiên vượt qua giá vàng. Cũng trong năm đó, Nhật Bản đã công nhận Bitcoin như một phương thức giao dịch chính thức. Chính phủ Úc thậm chí còn không thu thuế với các giao dịch Bitcoin.

Trước nhu cầu giao dịch ngày một lớn, số lượng người tham gia tăng, mạng Bitcoin bắt đầu đối mặt với nguy cơ phân tách hệ thống. Vào tháng 8/2018, mạng Bitcoin bị chia tách thành 2, hình thành mạng Bitcoin Cash. Mạng Bitcoin mới sở hữu kích thước khối lớn hơn, tốc độ xử lý nhanh hơn. Tuy nhiên, nó vẫn chưa thể đạt được thành công như mạng Bitcoin trước.

4. Giai đoạn 2019 – 2022

btc la gi 15

Ngày 21/10/2020, Paypal đưa ra thông báo cho phép khách hàng thực hiện mua bán, lưu trữ đồng Bitcoin trên chính dịch vụ ví điện tử họ đang cung cấp. Trước đó, NYSE công bố dự án hợp với những ông lớn như Microsoft, Starbucks và Boston Consulting để cho ra đời sàn giao dịch Bitcoin mang tên Bakkt.

Giai đoạn cuối năm 2020, đầu năm 2021 thị trường toàn cầu liên tiếp chứng kiến các kỷ lục về giá của Bitcoin. Đỉnh điểm phải kể đến phiên giao dịch ngày 14/4, giá BTC đã tiến gần sát mức 65.000 USD.

Hiện tại, sau thông tin Tesla chấm dứt hỗ trợ khách hàng thanh toán bằng đồng Bitcoin, giá của đồng tiền này lập tức giảm mạnh. Thế nhưng, mức giá BTC vẫn giữ xấp xỉ 50.000 USD.

VII. Tính hợp pháp của đồng Bitcoin tại Việt Nam và thế giới

Khi nghiên cứu cách đầu tư Bitcoin, mỗi trader đều đặt ra vấn đề về tính hợp pháp của loại tiền điện tử này. Và liệu rằng một ngày nào đó Bitcoin có bị xóa khỏi thị trường tài chính thế giới hay không. Nguy cơ biến mất của BTC đã được một vài chuyên nhắc đến và cảnh báo nhà đầu tư. Tuy nhiên để loại “vàng kỹ thuật số” này bị khai tử là không hề dễ bởi vốn hóa toàn cầu của nó hiện đã vượt mức 1000 tỷ USD.

Tuy vậy trong mắt chính phủ nhiều quốc gia, Bitcoin vẫn bị xem như công cụ rửa tiền, bao che hoạt động giao dịch phi pháp. Chính bởi vậy, mỗi chính phủ đều có kế hoạch siết thị trường tiền tệ nói chung và Bitcoin nói riêng.

1. Quy mô toàn thế giới

Bởi tính chất ẩn danh khi giao dịch nên Bitcoin rất khó bị kiểm soát và vô tình nó trở thành công cụ để giới tội phạm mạng lợi dụng. Nói như vậy không có nghĩa tiền mặt không là công cụ rửa tiền. Theo như báo cáo của Cục Phòng Chống Tội phạm Liên Bang Mỹ, giới tội phạm vẫn sử dụng tiền mặt như phương tiện chính để phục vụ mục đích rửa tiền. Như vậy nếu viện vào lý do rửa tiền để cấm đồng Bitcoin hoạt động thì thực sự không công bằng.

Chủ tịch Cục Dự Trữ Liên Bang Mỹ – Ben Bernanke đã đưa ra nhận định, Bitcoin sẽ mang lại giá trị dài hạn. Tháng 9/2015, Bitcoin đã được thông qua để trở thành danh sách hàng hóa được giao dịch hợp pháp tại Mỹ.

Ở châu Âu, Bitcoin cũng đạt được thành công lớn khi không những được phép giao dịch mà còn không bị đánh thuế. Về cơ bản thì tại lại thị trường Châu Âu và Bắc Mỹ, Bitcoin đã bước đầu được chấp nhận.

Đặc biệt, chính phủ Malta còn đưa Bitcoin và công nghệ khối Blockchain vào nhóm mục tiêu phát triển chiến lược quốc gia. Tại Châu Á, mặc dù bị giới hạn tại Trung Quốc nhưng Bitcoin lại được chấp rộng ở Nhật Bản.

btc la gi 16

Bạn có thể theo dõi biểu đồ phản ánh tình trạng cấp phép Bitcoin trên toàn cầu. Trong đó, màu xanh cho biết khu vực Bitcoin đã được chấp nhận, màu vàng không chấp nhận giao dịch chính thức nhưng cũng không hoàn toàn cấm, màu hồng không cấm nhưng còn nhiều tranh cãi, màu đỏ cho biết Bitcoin đã bị cấm.

Xem thêm:  Binance Launchpad là gì? Tìm hiểu về Binance Launchpad từ A–Z

2. Tại Việt Nam 

Tại Việt Nam vào năm 2014, ngân hàng nhà nước đã thông báo đưa ra quan điểm về giao dịch Bitcoin. Cụ thể, việc sử dụng đồng Bitcoin tại thị trường Việt Nam hoàn toàn không được luật pháp hiện hành thừa nhận. Tuy nhiên, ngân hàng nhà nước hay chính phủ lại không đưa ra lệnh cấm cụ thể. Có nghĩa người dân vẫn có thể sử dụng Bitcoin để giao dịch nhưng khi xảy ra tranh chấp, họ hoàn toàn không được luật pháp can thiệp hay bảo vệ.

Tháng 8/2017, khung pháp lý dành cho Bitcoin đã dần hoàn thiện. Năm 2018, giao dịch Bitcoin được phân loại vào danh mục các tài sản ảo. Có thể xem đây tín hiệu đáng mừng cho biết Bitcoin đang dần được chấp nhận tại nước ta.

Nói chung, chính phủ Việt Nam không cấm nhưng cũng không khuyến khích người dân giao dịch bằng Bitcoin. Việc không công nhận không có nghĩa người dân không được phép sử dụng loại tiền này để trao đổi hàng hóa. Tuy nhiên trong tình huống xảy ra tranh chấp, người sử dụng Bitcoin gần như không nhận được bất kỳ chính sách hỗ trợ, bảo vệ nào.

VIII. Cập nhật 1 Bitcoin có giá như thế nào?

btc la gi 17

Đồng Bitcoin đã trải qua một năm 2021 đầy biến động. Giá của BTC liên tiếp chạm đỉnh chưa từng có trong lịch sử. Thời điểm giữa tháng 4, Bitcoin có lúc tiến sát mức 65.000 USD. Tính đến thời điểm hiện tại khi Coinhub68 tổng hợp bài viết này, giá BTC bắt đầu hạ nhiệt trước thông tin Tesla ngừng hỗ trợ khách hàng thanh toán bằng đồng Bitcoin.

Tuy nhiên mức giá của nó vẫn trên 50.000 USD. Mặc dù có giảm so với thời kỳ đỉnh điểm nhưng khối lượng giao dịch vẫn rất lớn, vốn hóa thị trường trên 1000 tỷ USD.

IX. Hướng dẫn cách mua bán Bitcoin 

Nếu đã hiểu một cách cặn kẽ Bitcoin là gì, chắc hẳn bạn cũng muốn thử đầu vào loại tiền mã hóa cực hot này. 

1. Mua Bitcoin

btc la gi 18

Cách mua Bitcoin cực kỳ đơn giản bởi tất cả các sàn giao dịch tiền điện tử lớn hiện nay đều đã niêm yết BTC. Cùng với Ethereum, Bitcoin trở thành đồng tiền chung hỗ trợ mua bán những loại Altcoin khác. Trong phần này, Coinhub68 sẽ hướng dẫn bạn cách mua Bitcoin trên sàn.

 • Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản giao dịch trên sàn Binance. Nếu chưa có tài khoản, hãy tìm đến mục “Đăng ký” và cung cấp một vài thông tin theo hướng dẫn. Tiếp theo, bạn cần thực hiện xác minh danh tính để hoàn tất thủ tục đăng ký.
 • Bước 2: Chọn loại tiền viện tử muốn mua, ở đây chính là đồng Bitcoin, nhập số lượng Bitcoin cần mua.
 • Bước 3: Tiến hành gửi tiền cho bên bán và thực hiện xác nhận giao dịch. Bạn phải chuyển tiền pháp định vào ví trước khi đặt lệnh mua  đồng Bitcoin.

2. Bán Bitcoin

Khi mua xong, lúc giá Bitcoin lên cao, chắc chắn bạn sẽ cần bán đi để kiếm lời. Sàn Binance hiện đang hỗ trợ kết nối trực tiếp người bán với người mua. Việc mua đi bán lại Bitcoin diễn ra theo vài bước sau.

 • Bước 1: Chuyển đồng Bitcoin cần bán vào ví Fiat
 • Bước 2: Ấn chọn “Fiat” để hiện ra mục bán. Sau đó, bạn cần nhập chính xác số lượng Bitcoin cần bán, đặt lệnh bán BTC.
 • Bước 3: Khi người mua đã c chuyển tiền, bạn cần xác nhận và mở khóa Bitcoin để hoàn tất giao dịch.

X. Cách lưu trữ Bitcoin

btc la gi 19

Để lưu trữ Bitcoin, trader sẽ có 3 lựa chọn cơ bản sau: ví sàn, ví độc lập và ví lạnh. Khi lưu trữ BTC trên ví sàn, bạn sẽ thuận tiện hơn trong quá trình mua bán. Thế nhưng, các sàn giao dịch tiền điện tử này rất hay bị hacker nhòm ngó. Ngay cả sàn giao dịch lớn như Binance cũng từng bị hack hơn 7000 BTC.

Vì thế để đảm bảo an toàn,, bạn nên lựa chọn lưu trữ Bitcoin trên ứng dụng ví online độc lập hoặc ví lạnh offline. Một số ứng dụng ví nóng offline thông dụng trong lưu trữ Bitcoin phải kể đến như:

 • Ví Mycelium
 • Ví Bitcoin Core
 • Ví BTC.com
 • Ví Counterwallet

Đầu tiên bạn cần tạo ví Bitcoin trên một trong những ứng dụng ở trên. Sau đó, thực hiện chuyển Bitcoin từ ví sàn sang ví BTC vừa tạo.

Với những trader có nhu cầu đầu tư Bitcoin dài hạn, họ thường lựa chọn ví lạnh – dạng ví không kết nối với môi trường internet, đảm bảo an toàn gần như tuyệt đối cho Bitcoin. Ledger Nano S, Trezor là 2 loại ví lạnh rất uy tín để cất giữ đồng Bitcoin.

XI. Đánh giá ưu điểm & nhược điểm của đồng Bitcoin

btc la gi 20

Trong phần cuối của bài viết về chủ đề BTC là gì, Coinhub68 sẽ tổng lại một ưu và nhược điểm của Bitcoin.

1. Ưu điểm 

 • Kết nối trực tiếp người bán và người mua mà  không cần thông qua bên trung gian, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí giao dịch.
 • Hạn chế tình trạng lạm phát bởi nguồn cung Bitcoin đã ấn định ở con số 21 triệu BTC.
 • Đặc điểm gần tương tự như vàng (không thể tạo mới mà chỉ có thể khai thác).
 • Tiết kiệm chi phí in ấn bởi Bitcoin là dạng tài sản kỹ thuật số hoạt động chủ yếu trên môi trường internet.
 • Không thể làm giả Bitcoin
 • Mạng lưới máy tính xử lý giao dịch Bitcoin tiêu tốn ít điện năng hơn so với toàn bộ hệ thống tài chính tập trung toàn cầu.
 • Bitcoin thuộc loại tiền tệ thông minh với khả năng lập trình linh động, có thể tự kích hoạt vào hợp đồng thông minh nhằm hạn chế thấp nhất tình trạng gian lận, lừa đảo.
 • Có thể chia nhỏ thành những đơn vị nhỏ hơn, giúp nhà đầu tư dễ tiếp cận và sở hữu.

2. Nhược điểm

 • Lượng người dùng Bitcoin vẫn nhỏ so với lượng người dùng tiền pháp định. 
 • Bitcoin vẫn còn khó sử dụng đặc biệt là với khách hàng không am hiểu công nghệ.
 • Giá Bitcoin chịu sự biến động mạnh, có thể tăng giảm vài chục phần chục phần trăm hay vài trăm phần trăm trong thời gian ngắn.
 • Tính chất ẩn danh, khó kiểm soát khiến chính phủ tại các quốc gia chưa an tâm để chấp nhận như một phương thức thanh toán chính thức.
 • Tạo môi trường cho các tổ chức tội phạm thực hiện hành vi gian lận, rửa tiền, lừa đảo.
 • Nhà đầu tư có nguy cơ chịu thiệt hại nặng nề từ sức nóng thị trường khi cơn sốt Bitcoin không đến từ nhu cầu thực tế.
 • Mạng lưới Bitcoin vẫn đang đối mặt với nguy cơ bị phân tách trước tình trạng người tham gia ngày một đông
 • Tốc độ xử lý giao dịch chưa nhanh bằng hệ thống chuỗi Blockchain khác.

XII. Kết luận 

Sau hơn 10 năm kể từ lúc phát hành, Bitcoin đã và đang vững vàng thống lĩnh thị trường tiền điện tử toàn cầu. Ngày càng có nhiều quốc gia, hệ thống thanh toán lớn chấp nhận Bitcoin như một hình thức thanh toán chính thức. Giá BTC trong đầu năm 2022 liên tục chạm đỉnh chưa từng có trong lịch sử.

Tại Việt Nam tuy rằng chưa được cấp phép và công nhận chính thức nhưng giao dịch Bitcoin vẫn diễn ra sôi nổi. Mặc dù bị hạn chế nhưng trong tương lai có thể khung pháp lý sẽ hoàn thiện hơn, khả năng Bitcoin được chấp tại Việt Nam sẽ được rộng mở.

Thông qua bài viết ở trên chắc hẳn bạn đã phần nào hiểu được định nghĩa cũng như cách thức hoạt động của đồng Bitcoin để đưa ra chiến lược đầu tư hợp lý. Nếu cần thêm thông tin, hãy truy cập ngay VPBANKSME. Chúc các bạn đầu tư thành công và kiếm được nhiều lợi nhuận với thị trường tiềm năng này nhé.

Xem thêm: