Bao lâu nay, thị trường tiền điện tử thế giới vẫn là nơi thống trị của Bitcoin. Giá Bitcoin vào đầu những năm 2022 liên tục thiết lập kỷ lục về giá. Nhưng chỉ số thống Dominance của đồng tiền này so với Altcoin ngày càng được rút ngắn. Sự vươn lên vượt trội của những Altcoin như ETH, Doge coin, BNB,… sẽ khiến ngôi vị của Bitcoin không còn vững như xưa. Vậy thực chất Altcoin nghĩa là gì? Làm cách nào để nắm bắt cơ hội khi đến mùa Altcoin?

altcoin la gi 1

I. Ý nghĩa của Altcoin là gì?

Altcoin là từ viết tắt của “Bitcoin alternative” và là sự kết hợp của Alt và Coin có thể hiểu là hình thức thay thế của đồng tiền. Đồng tiền được Altcoin thay thế chính là đồng Bitcoin. Như vậy, Altcoin là những đồng tiền kỹ thuật số ra đời sau Bitcoin (BTC). Các Altcoin hầu như đều được mã hóa từ Bitcoin và mỗi loại đều được sử dụng với từng mục đích khác nhau.

Tóm tắt các thông tin cơ bản cả Altcoin:

Tên Altcoin
Năm thành lập 2010
Số lượng hơn 5000 altcoin khác nhau
Đồng Altcoin đầu tiên Namecoin

Thế giới Crypto bao lâu nay là địa bàn thống trị của Bitcoin. Đơn giản vì đây là đồng tiền được mã hóa đầu tiên phát hành ra thị trường, mở ra một kỷ nguyên mới cho tiền điện tử.

Mặc dù giá trị và vốn hóa của Bitcoin vẫn đứng đầu thị trường hiện nay nhưng mức độ thống trị không còn lớn như xưa. Vì nó đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt của hàng ngàn loại Altcoin đã và sẽ phát hành.

Chỉ trong giai đoạn từ 2009 – 2010 có hơn 100 loại tiền Altcoin ra đời. Hiện nay, theo thống kê của CoinMarketCap đã có trên 9000 mã Altcoin lưu hành trên thị trường toàn cầu. Ngoài ra, chúng đã và đang đối đầu trực tiếp với Bitcoin.

Thậm chí, không ít các bộ phận nhà đầu tư đang dịch chuyển từ Bitcoin sang các loại Altcoin tiềm năng. Một vài Altcoin mới nổi hiện nay còn có mức biến động giá mạnh hơn cả Bitcoin, giúp tạo cơ hội để trader thu về lợi nhuận lớn chỉ trong một thời gian ngắn.

II. Mục đích tạo ra đồng Altcoin

 • Altcoin đóng vi trò quan trọng cùng Bitcoin thực hiện mục đích phân cấp đồng tiền mã hóa.
 • Bitcoin có mức phí giao dịch cao nên nhà sáng tạo ra các đồng tiền Altcoin để cải thiện điều đó.
 • Altcoin xuất hiện một phần là do tiềm năng phát triển mạnh mẽ của tiền điện tử. Với mục đích tạo ra nhiều dự án Altcoin nhằm khai thác lợi nhuận từ thị trường điện tử.

III. Phân loại đồng tiền kỹ thuật số Altcoin 

   1. Nhóm Stablecoin

Đây là nhóm tài sản kỹ thuật số được hình thành với mục đích bình ổn giá. Theo đó, giá của Stablecoin thường sẽ neo theo giá trị của một loại hình tài sản, tiền tệ nào đó.

Sử dụng Stablecoin thay thế cho tiền pháp định giúp người giảm thiểu được các chi phí giao dịch nhờ tốc độ luân chuyển nhanh, không cần thông qua ngân hàng.

Tính chất đặc trưng của nhóm Stablecoin là bình ổn giá, giao dịch phi tập trung, tính bảo mật cao và có thể mở rộng. Loại hình này còn được phân ra thành 3 nhánh nhỏ khác:

 • Tài sản nợ: Stablecoin được neo theo giá trị của một số loại tiền pháp định như USD, EUR, JPY,… Chúng trao đổi với đồng USD theo tỷ lệ 1:1 với mức chênh lệch khôn quá lớn. Tuy nhiên, loại Stablecoin này vẫn bị phụ thuộc vào tiền pháp định và hệ thống ngân hàng. Do đó, Stablecoin được xếp vào loại tiền tệ tập trung.
 • Thế chấp:  Loại Stablecoin này thế chấp cho một loại tiền điện tử khác. Cứ 1 USD Stablecoin là lại được đảm bảo bởi 2 USD tiền mã hóa.
 • Không thế chấp: Loại Stablecoin không tín chấp này được điều tiết theo cung cầu thực tế của thị trường. Nghĩa là khi tăng giá, nguồn cung sẽ tự điều chỉnh giảm và ngược lại khi giá giảm nguồn cung lại điều chỉnh tăng.

USDT, DAI, MKR, USDC,… Là những Stablecoin phổ biến và có giá trị vốn cao trên thị trường hiện nay.  Gần đây, các loại Altcoin này ngày càng nhận được sự quan tâm từ giới đầu tư.

altcoin la gi 2

   2. Nhóm Digital Tokens

Digital Tokens được phát hành theo dạng ICO dùng trong mạng lưới ứng dụng, khởi chạy trên mạng Blockchain. Nó sẽ được sử dụng để thanh toán chi phí dịch vụ trong nền tảng mạng mà chúng khởi chạy.

IV. So sánh giữa đồng Bitcoin và Altcoin

Bitcoin và các loại Altcoin thường là có nguồn cung, thuật ngữ sử dụng, nền tảng Blockchain hay ngôn ngữ lập trình, giai đoạn phát triển,… khác nhau. Tuy nhiên, nếu nói về ứng dụng thì chúng không khác nhau là mấy.

Nhưng nếu xét ở góc độ phổ biến thì Bitcoin vẫn chiếm lợi thế hơn. Bitcoin có thể sử dụng để thanh toán hàng hóa, dịch vụ tại nhiều hệ thống. Tính riêng tại Mỹ, số lượng máy ATM rút Bitcoin đã có hơn 28.000 điểm.

Đối với Altcoin, đồng tiền kỹ thuật số có thể đối chọi với Bitcoin vào thời điểm hiện tại chỉ có Ethereum (ETH) . Đây được coi là loại Altcoin đứng đầu thị trường về giá trị và tổng vốn hóa.

Xem thêm:  Binance Launchpad là gì? Tìm hiểu về Binance Launchpad từ A–Z

Với hàng ngàn dự án Altcoin, con số để có thể đủ sức đối trọng với Bitcoin là không nhiều. Nhưng chỉ số thống trị của Bitcoin hiện nay đã không còn áp đảo như xưa. Việc cho ra đời của vô số các loại Altcoin giúp trader có thêm nhiều lựa chọn để đầu tư trong tương lai.

V. Top 5 đồng Altcoin quyền lực nhất thị trường hiện nay

   1. Ethereum (ETH) 

Giá trị vốn hóa của ETH chỉ đứng sau BTC. Nhiều năm liên tiếp gần đây, ETH luôn giữ vững vị trí Altcoin số 1 trong thị trường. Năm 2013, dự án ETH chính thức khởi động bởi Vitalik Buterin. Đến năm 2015, dự án Ethereum chính thức khỏi chạy.

So với Bitcoin, đồng ETH không hề bị giới hạn nguồn cung. Theo tính toán, hàng năm sẽ có 18 triệu ETH được khai thác. Thời gian tạo khối của ETH chỉ mất từ 14 – 15 giây.

Đến năm 2020, phiên bản Ethereum 2.0 được cập nhật, hệ thống chuyển đổi từ thuật toán PoW sang PoS. Nhờ vậy, toàn hệ thống sẽ được vận hành ổn định, rút ngắn thời gian giao dịch và vận hành tiết kiệm năng lượng hơn.

Chỉ với 5 tháng đầu năm 2021, đồng Altcoin đã có mức độ tăng trưởng vượt bậc. Đỉnh điểm, có lần giá mỗi ETH còn vượt ngưỡng 4000 USD, vốn hóa hơn 400 tỷ USD, thu hẹp khoảng cách đáng kể so với Bitcoin.

altcoin la gi 3

   2. Binance Coin (BNB) 

Đối thủ xứng tầm nhất để cạnh tranh với ETH chính là BNb. Đồng tiền này, được phát hành bởi sàn Binance trong các sàn giao dịch coin toàn cầu. Đầu năm 2020, Binance còn tiến hành thâu tóm cả website của bảng xếp hạng CoinMarketCap với hàng trăm triệu lượt truy cập mỗi tháng.

Sau hơn 3 năm phát hành, BNB đã nhanh chóng vượt lên vị trí đầu tiên chủ chốt của thị trường. Mức độ phổ biến của BNB hiện giờ không hề thua ETH. Trong các cặp giao dịch chính hiện nay, trên các sàn Crypto luôn có mặt BNB.

Cho đến tháng 5/2021, đồng tiền BNB đứng ở  vị trí số 3 trong số những đồng tiền điện tử có giá trị vốn hóa cao nhất. Theo đó, tổng vốn hóa của Binance đã đạt 67.460.114,985 USD. Mỗi BNB đã vượt mức giá 400 USD.

altcoin la gi 4

   3. Tether (USDT) 

Dự án Tether chính thức trình làng từ năm 2014, đồng USDT thuộc loại hình tài sản kỹ thuật số Stablecoin với tính năng bình ổn giá. Đồng này còn được ví là “ Đô la kỹ thuật số”

Khác với Bitcoin hay các loại Altcoin khác, mức biến động của USDT không quá mạnh. bởi vì, USDT ngày càng chứng minh được chúng là loại tiền điện tử sử dụng để giao dịch mua bán với các loại Altcoin khác.

Theo thống kê gần đây, Tether đã đạt mức vốn hóa 58.382.125,785 USD. Đứng thứ 4 trong top các đồng tiền điện tử có giá trị vốn hóa cao nhất thị trường.

altcoin la gi 5

   4. Cardano (ADA)

Tính tới tháng 5/2021, ADA đang nằm trong top 5 Altcoin sở hữu mức vốn hóa lớn nhất thị trường. Cha đẻ của Cardano chính là Charles Hoskinson (thành viên sáng lập dự án Ethereum). Sau một vài mâu thuẫn với đội ngũ phát triển, ông quyết định rời bỏ dự án và xây dựng nên nền tảng Cardano hoàn toàn mới.

Mạng Blockchain cũng ứng dụng thuật toán đồng thuận PoS cho phép toàn mạng lưới vận hành ổn định, tiêu tốn không ít năng lượng. ADA luôn nuôi tham vọng soán ngôi ETH để trở thành altcoin quyền lực nhất thị trường Crypto.

Tuy nhiên, để đạt được tham vọng này, Cardano vẫn còn một chặng đường dài phía trước để hoàn thiện. Tính đến ngày 19/5/2021, tổng vốn hóa trị của ADA đã đạt đến 57.448.440,457 USD.

altcoin la gi 6

   5. Dogecoin (DOGE)

Tính đến nay, đồng DOGE vẫn đang nằm ở vị trí 6 về tổng giá trị vốn hóa theo bảng xếp hạng của CoinMarketCap. Giá trị vốn hóa của đồng này đã sụt giảm đến 20 tỷ USD so với thời điểm lên cơn sốt hồi cuối tháng 4 và đầu tháng 5.

Có lẽ chỉ một năm trở về trước, cái tên DOGE thực sự chưa được nhiều trader biết tới. Nhưng đầu năm nay, trước các động thái lăng xê của tỷ phú Elon Musk, Dogecoin đã tạo nên cơn sốt trong giới đầu tư tiền ảo.

Chỉ với vài dòng trạng thái của Elon Musk về DOGE trên Twitter, giá của đồng tiền ảo này đã tăng lên vài trăm phần trăm. Tuy nhiên, sau cuộc phỏng vấn của ông Elon Musk trên một chương trình truyền thông, động thái không quan tâm của ông đã khiến giá trị của Dogecoin đã bốc hơi nhanh chóng.

altcoin la gi 7

VI. Thế nào là mùa Altcoin? 

Mùa Altcoin dùng để chỉ giai đoạn tăng giá mạnh của loại Altcoin. Từ năm 2016-2017 khi giá nhiều loại Altcoin tăng vượt bậc chưa từng thấy, người ta đã bắt đầu sử dụng thuật ngữ này.

Mùa Altcoin báo hiệu khoảng thời gian tăng giá, đây là thời điểm thuận lợi để trader đầu tư vào những mã tiền điện tử khác Bitcoin. Lúc đó, trader có xu hướng chuyển đổi từ Bitcoin sang Altcoin. Thông thường, khi mùa Altcoin đến, giá Bitcoin lại dịch chuyển theo hướng giảm khiến chúng không còn hấp dẫn như trước trong mắt các nhà đầu tư. 

Xem thêm:  Hướng dẫn cách phân tích kỹ thuật trade coin “đánh nhanh thắng nhanh”

altcoin la gi 8

VII. Các dấu hiệu để nhận biết mùa Altcoin đến

   1. Chỉ số thống trị của Dominance suy giảm 

Dominance là chỉ số cho biết mức độ thống trị của Bitcoin so với những loại Altcoin còn lại trên thị trường theo tỷ lệ phần trăm. Nhìn vào chỉ số này, sẽ giúp các trader biết được mức độ áp đảo của Bitcoin so với phần còn lại của thế giới Cryptocurrency.

Ví dụ như giá trị vốn hóa của Bitcoin là 1000 tỷ USD, các coin khác có mức tổng vốn hóa 500 tỷ. Như vậy, tổng số thống trị của Dominance sẽ được tính theo biểu thức sau:

(1000 + 500) : 1000 = 66.66%

Trong bối cảnh Dominance giảm dần có nghĩa là vốn hóa của Bitcoin đang giảm hoặc vốn hóa tất cả các Altcoin bắt đầu tăng. Dấu hiệu này cho biết Altcoin đang mạnh lên, không còn quá lép vế so với đồng Bitcoin.

   2. Tổng vốn hóa thị trường tăng

Chỉ số thống trị Dominance đôi khi có thể chỉ là tín hiệu giá nếu vốn hóa thị trường vẫn không có xu hướng tăng lên. Nhờ vậy, trader cần tiến hành phân tích kỹ lưỡng để không bị mắc bẫy, đặt lệnh đầu sai thời điểm dẫn đến thua lỗ. Trong tình thế ngược lại, nếu như vốn hóa thị trường tăng nhưng Dominance giảm thì đó cũng là dạng tín hiệu giả.

Như vậy, khi Dominance giảm và vốn hóa thị trường tăng phải là 2 yếu tố song hành cùng nhau trong bối cảnh mùa Altcoin đến. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá phụ thuộc quá vào điều kiện này vì chúng chỉ mang tính tương đối trong phân tích kỹ thuật mà thôi.

   3. Đồng Bitcoin trải qua 3 đợt Halving rồi lại tăng và bắt đầu đi ngang 

Lịch sử thị trường tiền điện tử trên toàn cầu mới chỉ kéo dài hơn 10 năm nay. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian này, với các trader dày dặn kinh nghiệm cũng đã rút ra dấu hiệu biến động giá thường gặp mỗi khi Altcoin mạnh lên.

Đó chính là khi giá của đồng Bitcoin vừa trải qua đợt Halving lần 3 (giảm 50% giá) sau đó lại tăng giá cực mạnh. Nhưng cuối cùng, diễn biến giá lại sang ngang (giá biến động giảm cực nhỏ).

Trader chuyên nghiệp thường sẽ xem đây như thời điểm vàng để rót vốn vào Bitcoin. Vì giai đoạn này, Bitcoin biến động giá không có nhiều tiềm năng đem về lợi nhuận.

   4. Một vài dấu hiệu khác 

Bên cạnh 3 dấu hiệu cơ bản như trên, mua Altcoin còn có thể được dự đoán trước bởi một vài tín hiệu khác như:

 • Liên tục có các đợt mở bán ICO
 • Đà hưng phấn và tâm lý lạc quan của giới đầu tư
 • Bitcoin và nhiều loại Altcoin khác đồng loạt tăng giá mạnh 

Khi hội tụ đầy đủ các tín hiệu trên nghĩa là xu hướng mua đang có vẻ thắng thế nhờ đó dẫn đến sự tăng giá của nhiều loại Altcoin.

altcoin la gi 9

VIII. Cơ hội và thách thức khi vào mùa Altcoin 

   1. Cơ hội 

Trong mùa Altcoin, tỷ lệ coin tăng giá sẽ lớn hơn so với bình thường. Nếu như đã chọn đúng loại coin của dự án uy tín, có đội ngũ điều hành và chiến lược rõ ràng,… Khả năng thắng khá cao trước đà hưng phấn của thị trường.

Bên cạnh đó, biến động giá của Altcoin với những loại hình tài sản khác rất lớn. Mức tăng của Altcoin có thể lên đến vài chục hay thậm chí vài trăm phần trăm. Đó chính là cơ hội vàng để trader chốt lời.

   2. Thách thức

 • Đà chi phối của giới đầu tư cá mập

Cứ đến mùa Altcoin không có nghĩa là mọi nhà đầu tư đều có lãi. Thị trường Crypto toàn cầu hiện nay bị chi phối bởi các thế lực ngầm. Cụ thể là giới đầu tư “cá mập”. Họ đã nắm giữ một lượng lớn coin, dễ dàng thao túng thị trường. Lợi nhuận phần lớn nằm trong tay giới siêu đầu tư, một phần nhỏ còn lại về trader nhỏ lẻ. Một khi giá coin đi xuống thì trader cá nhân lại luôn là đối tượng chịu thiệt hại nhiều hơn.

 • Dự án coin rác trên thị trường 

Mùa Altcoin được xem như cơ hội tuyệt vời để các coin quy mô tăng vốn. Tuy nhiên, theo giới chuyên gia nhận định thì 90% trong số đó không đáng để đầu tư. Sự tăng giá của nó không đến từ các nhu cầu thực tế mà chỉ diễn ra theo kịch bản có sẵn, coin được đầu tư lớn mua vào từ trước rồi lại bán ra.

Với dự án coin rác có thể làm trader mắc bẫy khi vào mùa Altcoin. Vì vậy, trước khi muốn đầu tư vào một dự án nào đó, bạn hãy tham khảo thông tin thật kỹ lưỡng, tránh đầu tư vào các dự án không rõ nguồn gốc.

 • Mùa Altcoin kéo dài không như mong đợi 

Thực tế, không có một thời gian cụ thể nào cho mùa Altcoin. Nó có thể chỉ diễn ra trong vài ngày, vài tuần hoặc ngắn hơn. Một khi mùa tăng giá Altcoin đã qua đi, trader sẽ rất khó để rút vốn. Do vậy, khi cảm thấy đã có lãi thì tốt nhất bạn nên tìm cách chốt lời và dừng lại. 

Xem thêm:  LINA Coin là gì? Tìm hiểu chi tiết giao thức Linear và LINA coin

IX. Các chiến lược giao dịch cơ bản trong mùa Altcoin 

   1. Chiến lược ngắn hạn

Với chiến lược này, trader chỉ nên nắm giữ coin trong thời gian ngắn. Khi thấy đã có lãi, trader nên bán ngay để chuyển sang hướng đầu tư mới. Phần lớn Altcoin đều biến động mạnh trong một thời gian rất ngắn, có thế tăng đến vài trăm phần trăm chỉ sau 1 đêm.

 Khi áp dụng chiến lược ngắn hạn trong mùa Altcoin, cơ hội kiếm lời của các trader sẽ cao hơn. Mức giá thay đổi nhanh đôi khi khiến các trader khó bắt kịp. Muốn giao dịch diễn ra thành công đòi hỏi trader phải thật tỉnh táo, nhận diện diễn biến thị trường.

   2. Chiến lược dài hạn 

Để triển khai chiến dịch lâu dài, trader cần nắm giữ coin ít nhất là 1 năm. Trong khoảng thời này, có thể sẽ diễn ra nhiều biến động về giá. Đối với chiến lược dài hạn, trader không cần thiết phải bỏ ra số vốn lớn cùng lúc.

Lúc này, các bạn nên gom một lượng nhỏ coin theo từng giai đoạn giảm giá. Tuy nhiên, khi đầu tư theo chiến lược dài hạn, trader dễ bỏ lỡ cơ hội khi coin tăng giá mạnh nhất nhưng chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn.

altcoin la gi 10

X. Nên lựa chọn thị trường giao dịch nào trong mùa Altcoin?

   1. Nên đầu tư tiền pháp định vào các loại coin chủ chốt 

Đối với các sàn Crypto lớn như Binance, Huobi,… Tất cả đều hỗ trợ trader mua bán Altcoin dễ dàng chi trả qua nhiều kênh thanh toán. Có điều khi đã đăng ký tài khoản trên những giao dịch này, bạn cần xác minh danh tính.

ng Altcoin chủ chốt như ETH, XRP,… Khi đó, bạn có thể sử dụng chúng để giao dịch với những loại Altcoin ít phổ biến hơn.

   2. Giao dịch trên sàn tập trung của CEX

Trong những trường hợp nắm giữ một lượng lớn ETH hay BTC, các trader sẽ dễ dàng mua Altcoin trên các sàn tập trung. Đây chính là nơi bán những Altcoin có khối lượng giao dịch nhỏ.

   3. Giao dịch tại sàn phi tập trung của DEX

Giao dịch trên sàn phi tập trung thường niêm yết nhiều loại coin hơn. Đặc điểm của sàn DEX là có tính chất phân quyền, bảo mật cao, cho phép các thanh viên tham gia quản lý hệ thống.

XI. Có thể lưu trữ Altcoin ở đâu?

Với những đồng Altcoin khi trade thì bạn có thể lưu trữ trực tiếp tại các sàn giao dịch. Còn đối với những trader đầu tư đồng Altcoin dài hạn thì cần lưu trữ trên ví lưu trữ điện tử nhằm đảm bảo độ an toàn.

Bạn có thể tham khảo những ví lưu trữ phổ biến và hỗ trợ nhiều coin, đảm bảo an toàn cao dưới đây:

 • Ví trust
 • Ledger Nano S
 • Ledger Nano X

XII. Bạn cần làm những gì khi mùa Altcoin đến? 

 • Xác định được loại Altcoin có giá trị dòng vốn đầu tư

Một loại Altcoin sở hữu nguồn vốn đổ vào lớn sẽ có xu hướng tăng giá rất nhanh.

 • Chuẩn bị nguồn vốn

Thị trường này vốn luôn biến động thất thường, trong trường hợp thua lỗ mà bạn còn đi vay nợ thì thiệt hại lại càng nặng nề hơn. Ngoài ra, nếu không phải dân đầu tư chuyên nghiệp, bạn chỉ nên dành khoảng 0.5% thu nhập vào thị trường tiền điện tử.

 • Xác định đúng thời điểm khi mùa Altcoin đến

Các trader cần kết hợp nhiều công cụ phân tích và cập nhật thông tin mỗi ngày để xác định đúng thời điểm mùa Altcoin đến.

XIII. Liệu bạn có nên đầu tư vào đồng Altcoin hay không?

Câu trả lời chắc chắn là “Có” vì tương tự như Bitcoin thì nếu bạn cần có khả năng phân tích tốt, am hiểu kỹ về cách chơi Altcoin để kiếm lợi nhuận từ nó

Đồng Altcoin giúp bạn nhân vốn nhanh hơn cả Bitcoin. Bởi vì, Bitcoin là tiền ảo có vốn hóa lớn nên rất khó để x5, x10 chỉ trong thời gian ngắn hoặc trung hạn. Nhưng với đồng Altcoin thì có thể làm được điều đó. Đặc biệt, những đồng Altcoin tiềm năng, coin tốt khi thị trường đi lên thì việc nhân vốn nhanh là dễ dàng.

Tuy nhiên, người chơi cần nắm rõ về giá Altcoin vì nó dễ bị làm giá, thao túng. Nhưng việc thao túng này sẽ gây bất lợi nếu như bạn là trader thiếu kinh nghiệm. Chính vì thế, hãy nắm rõ và am hiểu cách chơi để nhận được lợi nhuận.

Với những phần tổng hợp kiến thức trên VPBANKSME đã tổng hợp kiến thức về Altcoin, hy vọng rằng các bạn sẽ có cho mình quyết định đầu tư phù hợp nhé!

Xem thêm: