Trong chiến lược marketing của các dự án tiền điện tử mới lần đầu phát hành coin gần như không thể thiếu hoạt động của Airdrop. Việc áp dụng linh hoạt chương trình Airdrop giúp coin của dự án nhanh chóng được cộng đồng biết đến. Vậy thực chất Airdrop là gì? Cách thức tham gia Airdrop như thế nào? Hãy cùng VPBANKSME tìm hiểu ngay sau đây.

I. Airdrop là gì?

Airdrop la gi 1

Airdrop tiếng Anh có nghĩa là thứ gì đó từ trên trời rơi xuống. Trong marketing, Airdrop được hiểu là các chương trình phát miễn phí sản phẩm mới. Khách hàng chỉ cần làm theo một vài yêu cầu nhỏ là có thể dùng thử dịch vụ, sản phẩm mà không cần trả phí.

Những sản phẩm được phân phối trong các đợt Airdrop thường chưa phát hành rộng rãi trên thị trường. Chính vì vậy bên thực hiện chiến dịch luôn cố gắng để càng nhiều người tham gia Airdrop càng cốt. Có như vậy, sản phẩm của họ mới được quảng bá mạnh mẽ, tiếp cận nhiều nguồn khách hàng tiềm năng hơn.

II. Airdrop coin là gì?

Airdrop coin là những đồng coin được phát hành miễn phí. Giá trị của đồng coin càng tăng khi có càng nhiều người tham gia vào dự án. Chính vì vậy, nhiệm vụ của đội ngũ phát hành sẽ phải tìm cách để đồng Airdrop coin tiếp cận nhiều người hơn và sử dụng loại tiền này để giao dịch.

Airdrop la gi 2

Một dự án tiền điện tử trong giai đoạn đầu phát triển sẽ không thể sở hữu một cộng đồng người dùng đông đảo như những dự án trước đó. Lúc này, bên phát hành cần tìm mọi cách để đồng coin/token của họ đến được với người có nhu cầu sử dụng tiền điện tử. Bởi nếu không có người dùng thì loại coin đó sẽ chẳng còn giá trị.

Mỗi chiến dịch Airdrop là một cơ hội để một dự án tiền điện tử nào đó có thể phân phát coin rộng rãi đến nhóm người dùng tiềm năng. Chương trình này phát miễn phí nhưng mỗi đợt Airdrop coin đều được tổ chức quy mô, khâu quảng bá tuyên truyền rầm rộ.

Nói chung, Airdrop luôn là một phần không thể thiếu trong chuỗi chương trình phát hành lần đầu ICO của mỗi dự án tiền điện tử. Một số lượng cụ thể của chiến lược phát miễn phí coin/token sẽ được Coinhub68 phân tích cụ thể trong phần dưới đây.

III. Lợi ích từ những đợt phát hành Airdrop coin/token

Airdrop la gi 3

Không ít cá nhân, tổ chức may mắn đã thu về cả trăm triệu USD khi tận dụng tốt cơ hội Airdrop. Và ngược lại phía bên dự án phát hành coin/token cũng được hưởng lợi khá nhiều.

 • Tạo dựng cộng đồng người dùng: Tâm lý chung của khách hàng là ai cũng thích đồ miễn phí, chưa cần biết chúng có tốt hay không. Lợi dụng tâm lý này, nhiều Airdrop token đã thu hút một lượng lớn người dùng thử. Nếu loại coin hay token đó thực sự tốt, họ sẽ trở thành khách hàng trung thành sử dụng loại tiền điện tử đó. Một cộng đồng người dùng tiềm năng cũng từ đó mà được hình thành.
 • Hỗ trợ quá trình chuyển giao: Trong trường hợp diễn ra đợt hard fork, Airdrop cũng tiến hành phân phát coin mới cho người đang giữ coin cũ. Chẳng hạn như Bitcoin Cash phân nhánh từ Bitcoin, người dùng BTC sẽ nhận thêm BCH theo tỷ lệ 1:1.
 • Tăng hiệu quả cho hoạt động marketing: Một chiến lược PR của bất kỳ dự án tiền điện tử nào cũng đều không thể thiếu hoạt động Airdrop. Rất nhiều dự án như Ontology, Dock, EventChain, Friendz,.. không lâu sau khi áp dụng Airdrop đã thu về lợi nhuận khủng, bù đắp lượng token phát miễn phí ban đầu.
 • Tăng tính phân quyền: Airdrop không đơn thuần chỉ hoạt động phát coin miễn phí mà nó còn cải thiện tính bảo mật, phân quyền cho toàn mạng lưới

Ngay cả nền tảng Blockchain vững mạnh như Ethereum khi mới giới thiệu đồng ETH cũng áp dụng chiến lược Airdrop. Kể từ đó đến nay mỗi khi có một dự án coin/token mới sắp mở đợt phát hành lần đầu, cộng đồng người dùng lại có cơ hội tham gia nhận coin/token miễn phí. Đây sẽ là cơ hội rất tốt nếu như bạn biết chọn lọc dự án uy tín, có tiềm năng phát triển.

IV. Hướng dẫn làm Airdrop cao hiệu quả, uy tín

Làm hay tham gia Airdrop không hề khó. Bạn chỉ cần chuẩn đầy đủ hệ thống công cụ cần thiết và lựa chọn dự án coin tiềm năng, số coin miễn phí nhận về có thể trở thành tài sản có giá trị trong tương lai.

Xem thêm:  LINA Coin là gì? Tìm hiểu chi tiết giao thức Linear và LINA coin

1. Công tác chuẩn bị

Airdrop la gi 4

Trước khi tham gia bất kỳ đợt phát coin miễn phí nào, bạn sẽ phải chuẩn bị tốt hệ thống công cụ, tài nguyên cần thiết.

Danh sách tài nguyên bắt buộc:

 • Ví lưu trữ ETH: Đăng ký tài khoản ví lưu trữ MetaMask, Myetherwallet… Nói chung là tất cả ứng dụng ví tương thích với loại coin thiết kế theo chuẩn ERC20 hoặc ví lưu trữ theo yêu cầu của từng dự án
 • Bitcointalk: Mở tài khoản cá nhân trên diễn đàn Bitcointalk.org
 • Facebook: Một tài khoản Facebook càng nhiều bạn bè càng tốt (số lượng tối thiểu là 200 – 300 bạn)
 • Twitter: Tài khoản Twitter có từ 200 – 300 người theo dõi và càng nhiều lượt theo dõi càng có lợi
 • Telegram: Mở thêm một tài khoản Telegram – ứng dụng chat phổ biến trong giới tiền ảo vì độ bảo mật cao và thêm nhiều tính năng mở
 • Medium: Trang social phổ biến của các dự án tiền ảo để cập nhật thông tin mới nhất, kế hoạch
 • Reddit: Đây là nơi mà các thành viên đã đăng ký giải trí, giao tiếp cập nhật tin tức trực tuyến và chia sẻ được nội dung
 • Linkedin: Là một trang mạng xã hội nghề nghiệp, nơi các thành viên cập nhật profile về kinh nghiệm và thế mạnh của bản thân

Danh sách bắt buộc: 

Đối với danh sách này, chỉ có một số dự án yêu cầu bạn phải có các tài khoản dưới đây.

 • Discord: Là ứng dụng chat video theo nhóm
 • Github: Là nơi các dự án tiền ảo cập nhật code và mã nguồn mở của dự án
 • Instagram: Là ứng dụng chia sẻ hình ảnh hàng đầu

2. Tìm kiếm thông tin Airdrop

Airdrop la gi 5

Không khó để bạn có thể tìm kiếm thông tin về các đợt Airdrop trên một số diễn đàn về tiền điện tử như: Bitcointalk, Reddit…

Facebook, Twitter hay một số nền tảng mạng xã hội khác cũng là nơi nhiều dự án tiền điện tử cập nhật thông tin về các đợt Airdrop. Ngoài ra, bạn còn có thể tìm một số website chuyên thu thập tin tức Airdrop dưới đây:

 • Airdropalert truy cập đường link https://airdropalert.com/
 • Coinairdrops truy cập đường link https://coinairdrops.com/
 • Airdropaddict truy cập đường link http://airdropaddict.com/
 • ICOdrops truy cập đường link https://icodrops.com/

3. Nhận và rút coin/token

Thông thường, khoảng 1 đến 2 tháng khi chương trình Airdrop kết thúc, người tham gia mới chính thức nhận token. Lý do là vì các đợt phát miễn phí token chủ yếu diễn ra trước hoặc trong quá trình mở bán lần đầu. Vậy nên chỉ khi việc phân phối lần đầu kết thúc, coin mới được chuyển đến cho người tham gia Airdrop.

Để kiểm tra xem token đã gửi về ví lưu trữ hay chưa, bạn có thể truy cập vào một số Block Explorer như Etherscan và nhập chính xác địa chỉ ETH trên hộp tìm kiếm. Dưới đây là minh minh họa.

Airdrop la gi 6

Phần khoanh tròn màu đỏ là khu vực bạn cần đặc biệt quan tâm. Khi token đã về ví, số lượng token sẽ hiển thị khi bạn click vào “View Tokens”. Nếu chưa thấy token trong ví nghĩa là chúng vẫn chưa được hệ thống gửi về.

Khi token đã chuyển về ví, bạn có thể thực hiện lệnh rút  thông qua ứng dụng ví như MyEtherWallet (MEW) hoặc rút token qua ví đã được đăng ký.

V. Những lưu ý khi tham gia Airdrop token

Airdrop la gi 7

Airdrop dường như rất hấp dẫn với các trader mới làm quen với giao dịch tiền điện tử. Thế nhưng trên thế giới tiền điện tử, hiếm có thứ gì miễn phí mà an toàn. Tham gia Airdrop đồng nghĩa với việc bạn phải dành nhiều thời gian để theo dõi loại tình trạng coin. Chưa kể đến giữa một rừng dự án coin như hiện nay, bạn rất dễ chọn nhầm dự án coin rác.

Nếu như muốn thử trải nghiệm Android, bạn cần ghi nhớ một số lưu ý dưới đây.

 • Tuyệt đối không gửi khóa riêng tư (Private Key): Nếu để lộ khóa riêng tư, hacker sẽ dễ dàng đánh giá số coin bạn đang nắm giữ. Hoặc bên triển khai Airdrop cũng có thể dựa vào điều này để lấy thông tin người dùng.
 • Không gửi coin Airdrop đến địa chỉ ví khác: Airdrop là miễn phí nhưng dự án chỉ yêu cầu bạn giữ coin chứ không gửi đến bất kỳ địa chỉ nào
 • Tìm kiếm thông tin từ chính thống: Bạn nên cập nhật thông tin từ chính nhà phát Airdrop, không nên chỉ dựa vào chia sẻ trên mạng xã hội hay các diễn đàn. Trên website chính của từng dự án đều cập nhật đầy đủ thông tin về Airdrop, bạn hãy cập nhật tại đó.
Xem thêm:  Staking là gì? Tìm hiểu về Staking Coin từ A-Z cho người mới

VI. Các dự án thực hiện Airdrop nổi bật thời gian qua

Airdrop la gi 8

Trong năm qua, nhiều dự án DeFi đã mạnh tay tung ra các chương trình Airdrop khủng nhằm thu hút và níu chân người dùng. Tiêu biểu là cuộc cạnh tranh quyết liệt giữa 1inch Exchange và Uniswap.

Hiện đây là 2 nền tảng giao dịch phi tập trung DEX thu hút đông đảo người dùng, cho phép trao đổi tiền điện tử mà không cần tài khoản giao dịch. Quy trình hoán đổi token chỉ qua vài bước đơn giản.

Uniswap được biết đến như giao thức DEX đi đầu, tạo dựng chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Nhằm cạnh tranh với Uniswap, 1inch Exchange đã tung ra chương trình Airdrop kéo dài từ cuối năm 2020 đến đầu năm 2021. Trong đó:

 • 1inch Exchange cam kết sẽ phát miễn phí 3.57 mã thông báo 1INCH cho trên 1.300 nhà cung cấp thanh khoản trong tháng 11/2020
 • Đối tượng khách hàng sử dụng hợp đồng thông minh như Pillar, Gnosis, Authereum,…có cơ hội nhận Airdrop khoảng 375.000 token 1INCH
 • Người nắm giữ token giới hạn được phân phối 310.000 token 1INCH

Đặc biệt, 1inch Exchange đã giành 6 triệu token 1INCH cho nhóm khách hàng thường xuyên giao dịch trên Uniswap. Ngoài ra, nền tảng này còn tiếp tục triển khai chương trình Airdrop cho nhóm khách hàng đang sử dụng dịch vụ trên giao thức Mooniswap đến cuối năm 2020.

Chiến dịch Airdrop của 1inch Exchange đã tung ra tổng cộng 4.8 triệu 1INCH phân phối cho hơn 9000 khách hàng. Mặc dù không vượt qua Uniswap nhưng tin tức về giao thức này hầu như phủ khắp các mạng xã hội, diễn đàn, trang bảo phiên về tiền điện tử.

VII. Bounty là gì?

Airdrop la gi 9

Không ít bạn vẫn nhầm lẫn giữa khái niệm Airdrop và Bounty. Tuy nhiên, Airdrop và Bounty lại không phải là một như nhiều người lầm tưởng đâu nhé.

Bounty là dự án săn phần thưởng. Theo đó, người tham gia phải thực hiện một số yêu cầu của ICO để được nhận thưởng. Ví dụ như, like, chia sẻ bài viết, comment dưới bài đăng yêu cầu,.. Thực chất đây là dạng chương trình PR cho nhà phát hành coin, mục đích để thu hút nhà đầu tư tiềm năng tham gia phát triển dự án.

Các hình thức Bounty coin phổ biến nhất hiện nay là:

 • Viết nội dung giới thiệu dự án trên mạng xã hội
 • Dịch bài từ nguồn các tài liệu nước ngoài
 • Đăng tải bài viết trên trang Facebook cá nhân hoặc các hội nhóm
 • Khởi tạo chữ ký cá nhân trên diễn đàn Bitcointalk
 • Đăng tải dự án trên Linked
 • Theo dõi các trạng thái liên quan đến dự án trên Twitter

VIII. Cách tham gia Bounty coin an toàn, hiệu quả

Airdrop la gi 10

Cách đơn giản nhất để tìm kiếm thông tin liên quan đến chương trình Bounty coin là theo dõi tin tức trên diễn đàn Bitcointalk. Cụ thể là trên diễn đàn Bitcointalk, bạn hãy tìm đến phần Bountyhive. Đây là hệ thống kết nối tập trung, cập nhật tin tức về các dự án ICO uy tín giúp người tham gia có thể nhận ETH hoặc các loại token khác đúng với công sức đã bỏ ra.

Để đầu tư Bounty coin hiệu quả, bạn cần ghi nhớ và áp dụng 5 điều sau đây:

 • Hạn chế tham gia vào chương trình Bounty tốn nhiều thời gian của bạn
 • Nghiên cứu kỹ về phương thức thanh toán, nhận thưởng
 • Tìm hiểu đội ngũ sáng lập và cách vận hành dự án ICO
 • Xem xét nhiệm vụ cần hoàn thành để nhận thưởng
 • Phân tích doanh thu có thể đạt được sau mỗi lần dự án Bounty ICO

IX. Cách nhìn nhận Bounty token và các lưu ý cần biết

Thành quả tham gia Bounty ICO là lượng token bạn nhận được. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu rõ cách nhận token cũng như một số lưu ý khác.

1. Nhận token từ Bounty

Mỗi dự án áp dụng cách phân phối token theo chương trình Bounty khác nhau. Khi tiến hành nhận mã thông báo từ Bounty, bạn cần lưu ý đến ví và thời gian nhận token.

Xem thêm:  Crypto là gì? Hướng dẫn cách đầu tư Cryptocurrency từ A–Z

1.1 Ví nhận token

Airdrop la gi 11

Nếu tham gia vào những dự án khởi chạy trên nền tảng NEO, Ethereum hay Stellar, bạn nhớ lựa chọn loại ví tương thích và điền chính xác địa chỉ ví. Còn với dự án hoạt động trên Blockchain, bạn cần tiến hành xác minh tài khoản ví trên nền tảng đó.

Ngoài ra có một vài dự án yêu cầu người dùng phải cài đặt app trên điện. Cài đặt xong, nền tảng sẽ chuyển token cho người tham gia Bounty.

1.2 Thời gian nhận token

Airdrop la gi 12

Thời gian để nhận được token không cố định mà phụ thuộc vào từng dự án. Dưới đây là những mốc thời gian người tham gia Bounty có thể được nhận token.

 • Sau khi triển khai Cowdsale hoàn tất
 • Sau khi token được mở khóa
 • Sau khi token được niêm yết chính thức trên sàn
 • Sau khi nhà phát triển mở khóa token theo từng giai đoạn để giữ giá trị cho mã token đó

Để biết chính xác thời gian nhận token, bạn hãy kiểm tra email thường xuyên. Vì trong mỗi giai đoạn phân phối, bên phát triển lại có thay đổi về thời điểm phân phối coin.

2. Lưu ý khi tham gia Bounty token

Muốn Bounty hiệu quả, hãy chắc chắn bạn không tham gia theo phong trào. Bạn cần nghiên cứu và xây dựng kế hoạch bài bản, cụ thể là:

 • Tích cực tham gia trao đổi trên diễn đàn Bitcointalk để học hỏi kinh nghiệm
 • Token trong ví của bạn sẽ không thể bán ngay vì giá token không phải lúc nào tăng ổn định
 • Cẩn thận với các dự án scam khi tham gia Bounty. Theo như dân trong nghề cho biết có đến hơn 90% dự án ICO hiện nay đều thuộc nhóm dự án rác, huy động vốn rầm rộ nhưng sau một thời gian lại gần như “chết yểu”.
 • Đăng ký đầy đủ tài khoản mạng xã hội theo yêu cầu của bên triển khai Bounty
 • Không chia sẻ Private Key, thông tin cá nhân cho bất cứ dự án Bounty nào
 • Không inbox trao đổi thông tin với bất kỳ cá nhân nào tự xưng là quản lý dự án để tránh nguy cơ lừa đảo

X. Có nên tham gia Airdrop, Bounty hay không?

Bạn cần xác định rằng tham gia Airdrop và Bounty sẽ tốn nhiều thời gian theo dõi, cập nhật thông tin, thực hiện nhiệm vụ… Đối với trader chuyên nghiệp, họ thường không tham gia những chương trình như vậy nếu đó phải dự án thực sự hấp dẫn.

Nếu mới tham gia thị trường Cryptocurrency và muốn hỏi trải nghiệm, bạn có thể lựa chọn Airdrop và Bounty. Tuy nhiên, bạn cần nghiên cứu kỹ dự án sẽ đổ công sức vào. Vì hiện nay, dự coin rác vẫn tràn ngập thị trường.

Như vậy, Airdrop và Bounty phù hợp với những người muốn trải nghiệm và mới tham gia đầu tư. Sau đây là một số lý do :

 • Không yêu cầu hoặc rất ít vốn
 • Không đòi hỏi kiến thức chuyên sâu về tiền điện tử
 • Phát Airdrop coin miễn phí với giá trị từ 5-10$. Nhưng khi coin đã niêm yết trên sàn  thì giá trị tăng gấp 10 đến 20 lần
 • Việc Cheating được thực hiện để gia tăng phần thưởng khi chơi Airdrop

XI. Một số câu hỏi thường gặp khi tham gia Airdrop & Bounty

 • Có phải coin luôn được phát miễn phí không?

Trả lời: Không. Vì có dự án ICO thành công, có dự án thì không và nhiều dự án phải chờ lâu thì mới có giá trị. Nên việc nhận coin chỉ diễn ra khi các dự án thành công.

 • Airdrop & Bounty có lừa đảo không?

Trả lời: Lừa đảo ở đây không được hiểu là lấy tiền của bạn. Lừa đảo trong Airdrop & Bounty là khi dự án không có thật và giá trị coin =0.

 • Để bảo mật ví tiền của mình, tôi cần làm gì?

Trả lời: Bạn KHÔNG được chia sẻ private key cho bất kỳ ai hay bất kỳ website nào không uy tín.

Hy vọng với phần tổng hợp thông tin trên đây của Vpbanksme, định nghĩa Airdrop là gì? Bounty là gì? Airdrop coin trong lĩnh vực tiền điện tử đã được làm rõ. Mong rằng từ những chia sẻ của chúng tôi, bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt có nên tham gia Airdrop và Bounty hay không.

Xem thêm: